Giảm Cân Làm Đẹp

10 Lợi Ích Của Bưởi Đã Được Khoa Học Chứng Minh – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: 10 Lợi Ích Của Bưởi Đã Được Khoa Học Chứng Minh.


Bưởi là một loại trái cây nhiệt đới mang múi, mang vị ngọt và thỉnh thoảng chua.

Nó giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ, làm cho nó trở thành một trong những loại trái cây mang múi lành mạnh nhất mà bạn ăn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nó mang thể mang một số lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên, bao gồm giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dưới đây là 10 lợi ích được khoa học chứng minh của bưởi.

một. Nó chứa ít calo nhưng giàu dinh dưỡng

Bưởi chứa nhiều vitamin và khoáng vật

Bưởi là một loại thực phẩm cực kì tốt cho sức khỏe nên đưa vào chế độ ăn uống. Đó là do nó giàu dinh dưỡng nhưng ít calo. Trên thực tế, nó là một trong những loại trái cây chứa ít calo nhất.

Nó sản xuất một lượng chất xơ vừa phải, chưa kể còn mang nhiều hơn 15 loại vitamin và khoáng vật mang lợi khác.

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong một trái bưởi cỡ vừa (một):

 • Calo: 52
 • Carb: 13 gram
 • Protein: một gram
 • Chất xơ: hai gram
 • Vitamin C: 64% RDI
 • Vitamin A: 28% RDI
 • Kali: 5% RDI
 • Vitamin B1: 4% RDI
 • Folate: 4% RDI
 • Magie: 3% RDI

Hơn nữa, nó là một nguồn dồi dào một số hợp chất hữu cơ chống oxy hóa mạnh, mang thể mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tóm tắt: Bưởi chứa ít calo và cũng sản xuất một nguồn quan yếu chất xơ, vitamin, khoáng vật và chất chống oxy hóa.

hai. Nó mang thể mang lợi cho hệ miễn nhiễm

buoi co loi cho he mien dich
Bưởi chứa một số loại vitamin và khoáng vật được biết tới với vai trò trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng

Ăn bưởi thường xuyên mang thể mang lợi cho hệ miễn nhiễm.

Nó được Tìm hiểu cao nhờ hàm lượng vitamin C cao, mang đặc tính chống oxy hóa được biết tới là bảo vệ tế bào khỏi virus và vi khuẩn mang hại (hai).

Thêm nữa, một số nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C mang lợi cho việc giúp con người hồi phục nhanh hơn sau cảm lạnh thông thường (3, 4, 5, 6, 7).

Nhiều loại vitamin và khoáng vật khác được tìm thấy trong bưởi mang lợi cho hệ miễn nhiễm, bao gồm vitamin A, được cho là giúp bảo vệ thân thể khỏi nhiễm trùng và một số bệnh truyền nhiễm khác (8, 9).

Bưởi cũng cũng cấp một lượng nhỏ vitamin B, kẽm, đồng và sắt, tất cả kết hợp với nhau trong thân thể để xúc tiến chức năng của hệ miễn nhiễm. Chúng cũng giúp duy trì sự nguyên trạng của da, hoạt động như là một rào cản bảo vệ khỏi nhiễm trùng (10).

Tóm tắt: Bưởi mang thể mang lợi cho hệ miễn nhiễm vì nó chứa một số loại vitamin và khoáng vật được biết tới với vai trò trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng.

3. mang thể kiểm soát việc thèm ăn

Bưởi chứa một lượng chất xơ vừa phải – hai gram trong nửa trái bưởi cỡ trung bình (một).

Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất xơ từ trái cây rất mang lợi, bao gồm cả cảm thấy no. Điều này là do chất xơ làm chậm tốc độ tiêu hóa của dạ dày, tăng thời kì tiêu hóa thức ăn (11, 12, 13).

Do đó, tiêu thụ lượng chất xơ vừa đủ mang thể tự động giúp bạn ăn ít calo hơn trong ngày bằng cách ngăn cảm giác thèm ăn (14).

Tóm tắt: Bưởi chứa chất xơ giúp kiểm soát việc thèm ăn bằng cách kích thích cảm giác no.

4. Nó giúp giảm cân

buoi giup giam can
Bưởi chứa nhiều nước giúp mau no

Bưởi là một thực phẩm thân thiện cho việc giảm cân.

Nó mang một vài đặc tính liên quan tới giảm cân, đặc thù là hàm lượng chất xơ giúp kích thích cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào thân thể intake (14, 15, 16, 17).

Hơn nữa, bưởi chứa ít calo nhưng nhiều nước, một đặc tính khác được biết là giúp giảm cân (18).

Một nghiên cứu ở 91 đối tượng béo phì cho thấy những người tiêu thụ nửa trái bưởi tươi trước bữa ăn giảm một lượng cân đáng kể hơn những người ko ăn (19).

Trên thực tế, những người trong nhóm ăn bưởi tươi giảm trung bình 3, 5 pound (một, 6 kg) trong 12 tuần, trong lúc những người tham gia trong nhóm ko ăn bưởi giảm trung bình ít hơn một pound (0.3 kg) (19).

Những nghiên cứu khác cũng tìm ra những tác dụng tương tự trong việc giúp giảm cân của bưởi. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người tham gia giảm vòng eo lúc họ tiêu thụ bưởi mỗi ngày trong bữa ăn (20, 21).

Điều này ko nói lên rằng chỉ riêng bưởi sẽ làm giảm cân, nhưng bổ sung nó vào một chế độ ăn uống lành mạnh sẵn mang thể mang lợi.

Tóm tắt: Ăn bưởi trước bữa ăn mang thể giúp giảm cân. Chất xơ và nước trong bưởi mang thể kích thích cảm giác no và làm giảm lượng calo hấp thụ.

5. Bưởi mang thể giúp ngăn ngừa kháng insulin và tiểu đường

Ăn bưởi thường xuyên mang thể giúp ngăn ngừa kháng insulin, yếu tố mang thể gây ra bệnh tiểu đường.

Kháng insulin xảy ra lúc những tế bào ngừng phản ứng với insulin.

Insulin là một hoóc-môn điều hòa nhiều quá trình trong thân thể. Ví dụ, nó liên quan tới nhiều khía cạnh của quá trình trao đổi chất, nhưng nó được biết tới nhiều nhất với vai trò điều hòa lượng đường trong máu (22).

Kháng insulin cuối cùng sẽ dẫn tới lượng insulin và lượng đường trong máu cao. Đây là hai yếu tố nguy cơ chính dẫn tới bệnh tiểu đường tuýp hai (22, 23, 24).

Ăn bưởi mang thể giúp kiểm soát lượng insulin, do đó mang khả năng làm giảm khả năng bị kháng insulin (19).

Trong một nghiên cứu, những đối tượng ăn nửa trái bưởi tươi trước bữa ăn giảm đáng kể cả về lượng insulin và kháng insulin so với nhóm ko ăn bưởi (19).

Hơn nữa, ăn trái cây nói chung liên quan tới kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp hai (25, 26).

Tóm tắt: Bưởi mang thể giúp làm giảm kháng insulin, mang thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp hai.

6. Ăn bưởi mang thể cải thiện sức khỏe tim mạch

buoi co loi cho tim mach
Bưởi chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa được cho là giúp bảo vệ tim

Thường xuyên ăn bưởi được cho là làm cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm những yếu tố nguy cơ dẫn tới những bệnh về tim như huyết áp cao và cholesterol.

Trong một nghiên cứu, những người ăn bưởi 3 lần một ngày trong 6 tuần giảm đáng kể huyết áp trong quá trình nghiên cứu. Họ cũng được cho là mang những cải thiện trong tổng lương cholesterol và cả lượng cholesterol mang hại LDL (21).

Những tác động này mang thể là do những chất dinh dưỡng quan trong mang trong bưởi, đóng vai trò giữ cho những chức năng của tim hoạt động thông thường.

trước nhất, bưởi khá giàu kali, một khoáng vật chịu trách nhiệm cho nhiều khía cạnh của sức khỏe tim mạch. Nửa trái bưởi sản xuất khoảng 5% lượng kali cần thiết hàng ngày (một, 27, 28, 29).

Hấp thụ một lượng kali vừa đủ liên quan tới việc giảm nguy cơ bị huyết áp cao. Hơn nữa, nó cũng được chứng minh làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim (29, 30).

Thứ hai, chất xơ trong bưởi cũng mang thể tăng cường sức khỏe tim mạch, vì lượng chất xơ hấp thụ cao liên quan tới việc giảm huyết áp và lượng cholesterol (17).

Nhìn chung, những nhà nghiên cứu cho rằng đưa trái cây chứa chất xơ và giàu chất chống oxy hóa như bưởi như là vào chế độ ăn lành mạnh giúp bảo vệ thân thể khỏi những bệnh lí như bệnh tim và đột quỵ (11, 31, 32).

Tóm tắt: Bưởi chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa được cho là giúp bảo vệ tim bằng cách điều hòa huyết áp và lượng cholesterol.

7. Nó giàu chất chống oxy hóa mạnh

Bưởi chứa một số chất chống oxy hóa khác nhau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó mang làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh (33).

Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi bị phá hủy gây ra bởi những gốc tự do, là những phân tử ko ổn định mang thể gây ra những phản ứng mang hại cho thân thể (34).

Dưới dây là tổng quan về hầu hết những chất chống oxy hóa quan yếu trong bưởi:

 • Vitamin C: Chất chống oxy hóa mạnh hòa tan trong nước với hàm lượng to trong bưởi. Nó mang thể bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, thường dẫn tới bệnh tim và ung thư (35).
 • Beta-caroten: Nó được chuyển hóa thành vitamin A trong thân thể và được cho là giúp làm giảm nguy cơ mắc những bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và những bệnh rối loạn liên quan tới mắt như thoái hóa điểm vàng (36).
 • Lycopen: Được biết tới với khả năng ngăn ngừa sự phát triển của một số loại ung thư nhất định, đặc thù là ung thư tuyến tiền liệt. Nó cũng mang thể làm chậm sự phát triển của khối u và làm giảm tác dụng phụ của những giải pháp điều trị bệnh ung thư thông thường (37, 38).
 • Flavanone: Đặc tính chống viêm nhiễm của chúng được cho là làm giảm huyết áp và cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim (39, 40).

Tóm tắt: Bưởi chứa một số chất chống oxy hóa mang thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư.

8. mang thể làm giảm nguy cơ bị sỏi thận

buoi giup ngan ngua soi than
Axit citric trong bưởi tạo ra môi trường ít thuận lợi hơn cho việc hình thành sỏi thận

Tiêu thụ bưởi mang thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận, là kết quả từ việc tích tụ chất thải ở thận.

Những chất thải này được sản xuất trong quá trình trao đổi chất, thường được lọc qua thận và thải ra khỏi thân thể qua nước tiểu.

Tuy nhiên, lúc chúng kết tinh trong thận, chúng mang thể trở thành sỏi. Sỏi thận to mang thể gây tắt nghẽn hệ tiết niệu, mang thể gây ra đớn đau vô cùng.

Loại sỏi thận phổ biến nhất là sỏi canxi oxalate. Axit citric, một axit hữu cơ được tìm thấy trong bưởi mang thể mang tác dụng ngăn ngừa chúng ko liên kết với canxi trong thận và đào thải nó ra khỏi thân thể (41, 42).

Hơn nữa, axit citric mang khả năng làm tăng nồng độ và độ pH của nước tiểu, tạo ra môi trường ít thuận lợi hơn cho việc hình thành sỏi thận (43).

Tóm tắt: Axit citric trong bưởi mang thể giúp làm giảm sự hình thành của sỏi thận canxi oxalate.

9. Chứa rất nhiều nước

Bưởi chứa nhiều nước và do đó nó giúp thân thể hấp thụ nhiều nước. Trên thực tế, nước chiếm phần to trọng lượng trái bưởi.

mang sắp 4 ounce (118 ml) nước trong nửa trái bưởi cỡ trung bình, chiếm khoảng 88% tổng trọng lượng (một).

Trong lúc uống nhiều nước là cách tốt nhất để hấp thụ nước, thì ăn những thực phẩm chứa nhiều nước cũng mang thể mang tác dụng tương tự.

Tóm tắt: Bưởi chứa nhiều nước, giúp bạn hấp thụ đủ nước.

10. Dễ bổ sung vào khẩu phần ăn

buoi de che bien
Bưởi ko cần phải chế biến nhiều

Bưởi ko hoặc đòi hỏi rất ít sự chế biến, do đó bổ sung nó vào khẩu phần ăn khá dễ.

Ngay cả lúc mang cuộc sống rất bận rộn thì bạn vẫn mang thể thưởng thức bưởi hàng ngày mà ko lo tốn quá nhiều thời kì.

Đây là một số cách bạn mang thể thưởng thức bưởi:

 • Bữa ăn nhẹ với bưởi cắt nhỏ.
 • Ăn như món tráng mồm thay thế lành mạnh.
 • Thử món salad này với bưởi, cải xoăn và bơ.
 • Trộn nó vào món sinh tố này với những loại trái cây và rau khác.
 • Đưa nó vào món pudding lạnh trong bữa sáng lành mạnh theo công thức này.

Tóm tắt: Bưởi là một loại thực phẩm mang lợi cho sức khỏe rất dễ đưa vào chế độ ăn.

Bưởi ko tốt cho tất cả mọi người

mang một số lí do vì sao một số người mang thể cần tránh ăn bưởi.

Tương tác với thuốc

Với một số người, tiêu thụ bưởi hoặc nước ép bưởi mang thể dẫn tới phản ứng với thuốc (44).

Điều này là do nó mang chứa những chất ngăn chặn cytochrome P450, một loại enzyme thân thể sử dụng để chuyển hóa một số loại thuốc nhất định.

Nếu bạn ăn bưởi lúc đang sử dụng những loại thuốc này thì thân thể bạn mang thể phá hủy chúng, mang thể gây ta hiện tượng sử dụng quá liều hoặc tác dụng phụ khác (44).

Những loại thuốc rất mang thể phản ứng với bưởi bao gồm (44).

 • Thuốc ức chế miễn nhiễm
 • Benzodiazepine
 • Hầu hết những loại thuốc ngăn chặn canxi
 • Thuốc chống HIV indinavir
 • Carbamzapine
 • Một số loại statin

Nếu bạn đang sử dụng bất kì loại thuốc nào trên đây thì hãy hỏi chưng sĩ trước lúc thêm bưởi vào chế độ ăn.

Xói mòn men răng

Trong một số trường hợp, ăn bưởi mang thể dẫn tới xói mòn men răng.

Axit xitric mang trong những loại trái cây mang múi thường gây ra hiện tượng ăn mòn men răng, đặc thù nếu bạn tiêu thụ quá nhiều (45).

Nếu mang hàm răng nhạy cảm thì bạn mang thể cần tránh những trái cây mang tính axit. Tuy nhiên, mang một số điều bạn mang thể làm để bảo vệ men răng trong lúc vẫn thưởng thức bưởi:

 • ko bao giờ ngậm múi bưởi hoặc những loại trái cây mang tính axit khác và tránh đặt chúng trực tiếp vào răng.
 • Súc mồm với nước sau lúc ăn trái cây và đợi 30 phút mới đánh răng.
 • Ăn pho mát với trái cây. Điều này sẽ giúp trung hòa lượng axit trong mồm và làm tăng sản xuất nước miếng.

Tóm tắt: Nếu đang uống một số loại thuốc nhất định hoặc mang hàm răng nhạy cảm thì bạn mang thể cần hạn chế ăn bưởi hoặc tránh nó hoàn toàn.

Điểm then chốt

Bưởi là một trong những trái cây lành mạnh nhất hành tinh. Nó chứa những loại vitamin, khoáng vật và chất chống oxy hóa quan yếu với lượng dồi dào.

Nói chung, bưởi ngon và rất dễ bổ sung vào chế độ ăn uống.

Bài viết: 10 Lợi Ích Của Bưởi Đã Được Khoa Học Chứng Minh chia sẽ tại chuyên mục Giảm Cân.

Từ Khóa: 10 Lợi Ích Của Bưởi Đã Được Khoa Học Chứng Minh.

Pi Network