Sức Khỏe Tình Dục

100 y bác sĩ tham gia ca đại phẫu tách cặp song sinh dính nhau phức tạp nhất Việt Nam

Pi Network

Hai bệnh nhi kém may mắn là con của người mẹ 25 tuổi, trú tại quận 9, TP HCM

  

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh, 6h sáng  nay (15/7), gần 100 thầy thuốc bao gồm hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á, Đại học Y dược TP.HCM, sẽ tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ để tách đôi hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi.

100 y bác sĩ tham gia ca đại phẫu tách cặp song sinh dính nhau phức tạp nhất Việt Nam - 1

Hai bé gái đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường. Ảnh: BVCC.

Trước đó, tháng 6/2019, hai bé gái “song thai dính vùng bụng chậu” đã được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) mổ sinh an toàn.

Về hệ tiêu hóa, 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé. Về cơ quan sinh dục 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé còn có hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn.

Sau một năm, sức khỏe hai bé ổn định. Hai bé được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt, chuẩn bị kỹ cho cuộc mổ tách rời.

Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể, Trúc Nhi và Diệu Nhi đã học được cách phối hợp và nhượng bộ đối phương gần như tuyệt đối. 6 tháng tuổi, cặp song sinh đã biết ngồi đậy, bò chồm, học cách thay nhau bò lùi để tập di chuyển.

Dù hai bé đã chung sống hòa bình và nhịp nhàng cùng nhau, cha mẹ và các y bác sĩ vẫn mong muốn cho hai em có cơ thể hoàn chỉnh.

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, hai bé gái đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, sức khỏe đảm bảo cho cuộc đại phẫu tách rời.

Nguồn: http://danviet.vn/100-y-bac-si-tham-gia-ca-dai-phau-tach-cap-song-sinh-dinh-nhau-phuc-tap-nhat-v…Nguồn: http://danviet.vn/100-y-bac-si-tham-gia-ca-dai-phau-tach-cap-song-sinh-dinh-nhau-phuc-tap-nhat-viet-nam-5020201576421422.htm

Nguồn: 24H.COM.VN

Pi Network

Để lại bình luận