Giảm Cân Làm Đẹp

11 Loại Thực Phẩm Cần Tránh lúc Mắc Bệnh Tiểu Đường – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: 11 Loại Thực Phẩm Cần Tránh lúc Mắc Bệnh Tiểu Đường.


Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính đã đạt tới mức như bệnh dịch ở người to và trẻ em trên toàn toàn cầu (một).

Bệnh tiểu đường ko kiểm soát được sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, bệnh thận, mù lòa và những biến chứng khác.

Tiền tiểu đường cũng sở hữu mối liên hệ với những tình trạng này (hai).

Điều quan yếu là ăn ko đúng loại thực phẩm sở hữu thể làm tăng lượng đường trong máu, lượng insulin và gây nhiều viêm nhiễm, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bài viết này sẽ liệt kê 11 loại thực phẩm mà người mắc tiểu đường cần tránh.

Người bệnh tiểu đường cần sở hữu chế độ ăn hợp lí

Vì sao lượng carb nạp vào lại quan yếu với người mắc tiểu đường?

Carb, protein và chất béo là những chất dinh dưỡng vĩ mô phân phối năng lượng cho thân thể bạn.

Trong số ba loại trên, carb sở hữu tác động to nhất tới lượng đường trong máu. Đó là bởi vì chúng bị phân hủy thành đường, hoặc glucose và hấp thụ vào máu.

Carb bao gồm tinh bột, đường và chất xơ. Tuy nhiên, chất xơ ko bị tiêu hóa và hấp thụ bởi thân thể bạn theo cùng cách cách giống những loại carb khác, vì vậy nó ko làm tăng lượng đường trong máu.

Trừ những loại chất xơ từ tổng lượng carb trong thức ăn sẽ phân phối lượng carb cho việc tiêu hóa hoặc lượng carb thực. Ví dụ, nếu một chén rau trộn chứa 10 gram carb và 4 gram chất xơ, lượng carb thực sẽ là 6 gram.

lúc người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ quá nhiều carb cùng một lúc, lượng đường trong máu sở hữu thể tăng cao tới mức nguy hiểm.

Theo thời kì, mức độ cao sở hữu thể hủy hoại dây thần kinh và mạch máu của thân thể, sở hữu thể gây ra những căn bệnh như bệnh tim, bệnh thận và những tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Duy trì lượng carb nạp vào thấp sở hữu thể ngăn ngừa tăng đường huyết và làm giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường.

Vì thế, điều quan yếu là cần tránh những loại thực phẩm được kể dưới đây

một. Đồ uống sở hữu đường

duong phu gia co hai cho suc khoe
Đường phụ gia trong đồ uống sở hữu đường cực kì sở hữu hại cho sức khỏe

Đồ uống sở hữu đường là sự lựa chọn tệ nhất cho người nào bị mắc bệnh tiểu đường.

trước hết là chúng sở hữu hàm lượng carb rất cao, 354 ml soda chứa tới 38 gram carb (3).

Cùng một lượng trà chanh đá sở hữu đường chứa 38 gram carb chỉ từ đường (4, 5).

Ngoài ra, chúng còn chứa fructose, chất sở hữu liên quan chặt lẽ tới chứng kháng insulin và bệnh tiểu đường. Thực tế những nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ đồ uống sở hữu đường làm tăng nguy cơ mắc những bệnh liên quan tới tiểu đường như gan nhiễm mỡ (6, 7, 8).

Hơn nữa, lượng fructose cao trong đồ uống sở hữu đường sở hữu thể dẫn tới những thay đổi trong việc trao đổi chất làm béo bụng và sở hữu thể tăng mức cholesterol sở hữu hại cùng với triglyceride.

Trong một nghiên cứu về người bị thừa cân và béo phì, việc tiêu thụ khoảng 25% calo từ những đồ uống chứa nhiều fructose trong chế độ ăn uống duy trì cân nặng gây kháng insulin và béo bụng, tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn và sở hữu thể mắc bệnh tim (9, 10).

Để giúp kiểm soát nồng độ đường trong máu và ngăn chặn nguy cơ bệnh tật, hãy uống nước lọc, nước ngọt ko sở hữu ga hay trà đá ko đường thay vì những loại đồ uống sở hữu đường.

Tóm lại: Soda và những thức uống sở hữu đường sở hữu lượng carb cao làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra hàm lượng fructose cao trong chúng liên quan tới việc kháng insulin và tăng nguy cơ béo phì, gan nhiễm mỡ và nhiều căn bệnh khác.

hai. Chất béo chuyển hóa

bo thuc vat co hai
Bơ thực vật chứa nhiều chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa công nghiệp vô cùng ko tốt cho sức khỏe.

Chúng được tạo ra bằng cách thêm hydrogen vào những axit béo chưa bão hòa nhằm mục đích giúp chúng ổn định hơn.

Chất béo chuyển hóa sở hữu trong bơ thực vật, bơ đậu phộng, bơ mứt những loại, kem và những bữa ăn đông lạnh. Ngoài ra những nhà sản xuất thực phẩm thường thêm chúng vào những loại bánh quy, bánh muffin và những loại bánh nướng khác để giúp kéo dài thời hạn tiêu dùng.

Dù chất béo chuyển hóa ko trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu, nhưng chúng lại liên quan tới việc gia tăng sự viêm nhiễm, kháng insulin và béo bụng, cũng như làm giảm HDL – cholesterol tốt, đồng thời làm chức năng động mạch bị suy giảm (11, 12, 13, 14, 15, 16).

Những tác động này đặc trưng liên quan nhiều tới những bệnh nhân tiểu đường, vì họ sở hữu nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

May mắn là chất béo chuyển hóa đã bị cấm tiêu dùng ở tất cả những quốc gia, và vào năm 2015 FDA đã kêu gọi loại bỏ chúng khỏi những sản phẩm ở thị trường Mỹ hoàn toàn trong vòng ba năm (17).

Cho tới lúc chất béo chuyển hóa ko còn tồn tại trong việc phân phối thực phẩm nữa, hãy tránh tiêu dùng bất kì loại sản phẩm nào sở hữu từ “hydro hóa một phần” trong danh sách thành phần.

Tóm tắt: Chất béo chuyển hóa thực chất là chất béo ko bão hòa đã được biến đổi về mặt hóa học nhằm tăng tính ổn định của chúng. Chúng được cho là sở hữu liên quan tới chứng viêm, kháng insulin, tăng béo bụng và nguy cơ mắc bệnh tim

3. Bánh mì trắng, mì ống và cơm

com chua nhieu carb
Cơm chứa nhiều carb làm tăng đường huyết

Bánh mì trắng, cơm và mì ống là những loại thực phẩm đã qua chế biến, sở hữu hàm lượng carb cao.

Ăn bánh mì, bánh mì nướng và những loại thực phẩm làm từ bột mì đã qua tinh luyện khác cho thấy sự gia tăng đánh kể lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường tuýp một và tuýp hai (18, 19).

Phản ứng này ko loại trừ những sản phẩm từ tiểu mạch. Trong một nghiên cứu, mì ống ko sở hữu gluten cũng cho thấy sở hữu khả năng làm tăng lượng đường trong máu, những loại được làm từ gạo sở hữu tác động to nhất (20).

Một nghiên cứu khác cho thấy một bữa ăn sở hữu chứa bánh mì nướng với hàm lượng carb cao ko chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn giảm chức năng não bộ ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp hai và rối loạn tâm lý (21).

Những loại thực phẩm qua chế biến này chứa rất ít chất xơ, làm chậm sự thu nạp đường vào máu.

Trong một nghiên cứu nữa, người ta thay bánh mì trắng bằng bánh mì nhiều chất xơ sở hữu thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người bị tiểu đường. Ngoài ra, chúng còn sở hữu hiệu quả trong việc giảm cholesterol và huyết áp (22).

Tóm tắt: Bánh mì trắng, mì ống và cơm sở hữu hàm lượng carb cao nhưng rất ít chất xơ. Sự kết hợp này sở hữu thể làm tăng cao lượng đường trong máu. Ngoài ra, việc chọn những loại thực phẩm thuần chất, sở hữu hàm lượng chất xơ cao sở hữu thể giúp giảm sự phản ứng của đường trong máu.

4. Sữa chua hương trái cây

sua chua huong trai cay chua duong
Sữa chua trắng là sự lựa chọn tốt nhất

Sữa chua trắng sở hữu thể là một lựa chọn tốt cho những người bị tiểu đường. Tuy nhiên, những loại sở hữu hương vị trái cây lại là một câu chuyện khác.

Sữa chua sở hữu vị thường được làm từ sữa ko béo hoặc ít béo và chứa nhiều carb và đường.

Trên thực tế, 245 gram sữa chua vị trái cây sở hữu thể chứa 47 gram đường, sở hữu tức là khoảng 81% lượng calo của nó tới từ đường (23).

Rất nhiều người cho rằng sữa chua đông lạnh tốt cho sức khỏe hơn so với kem. Tuy nhiên, nó sở hữu thể chứa nhiều đường, sở hữu thể nhiều hơn cả kem (24, 25).

Thay vì chọn những loại sữa chua sở hữu hàm lượng đường cao sở hữu thể tăng lượng đường trong máu và insulin, hãy chọn sữa chua thuần chất, sữa chua trắng – ko chứa đường và sở hữu lợi trong việc kích thích sự thèm ăn, kiểm soát cân nặng và tốt cho đường ruột của bạn (26, 27).

Tóm tắt: Sữa chua sở hữu vị trái cây thường sở hữu ít chất béo nhưng lại sở hữu hàm lượng đường cao, gây ra lượng đường trong máu và insulin cao. Sữa chua trắng, thuần chất là lựa chọn tốt hơn cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường và tổng thể sức khỏe.

5. những loại ngũ cốc ăn sáng chứa chất làm ngọt

ngu coc an sang chua duongĂn ngũ cốc là cách tệ hại nhất để khởi đầu ngày mới nếu bạn đang bị tiểu đường.

Dù sở hữu những tuyên bố về sức khỏe được dán trên nhãn hộp, thì hầu hết những loại ngũ cốc đều đã qua chế biến kĩ và chứa nhiều carb hơn mọi người nghĩ.

Ngoài ra, chúng phân phối rất ít protein – một chất dinh dưỡng sở hữu thể giúp bạn thấy no và hài lòng trong lúc vẫn giữ lượng đường trong máu ổn định cả ngày (28).

Ngay cả những loại ngũ cốc “lành mạnh” cũng ko phải sự lựa chọn tốt cho những bệnh nhân tiểu đường.

Ví dụ chỉ 55 gram ngũ cốc granola chứa khoảng 30 gram những loại carb tiêu hóa, còn ngũ cốc Grape Nuts chứa khoảng 41 gram. Hơn nữa, mỗi loại này chỉ phân phối 7 gram protein trong mỗi phần (29, 30).

Để giữ lượng đường trong máu ổn định và kiểm soát cơn đói, hãy bỏ qua những loại ngũ cốc và chọn những bữa ăn sáng sở hữu đạm và ít carb.

Tóm tắt: Ngũ cốc ăn sáng sở hữu hàm lượng carb cao nhưng chứa ít đạm. Một bữa sáng nhiều đạm và ít carb là sự lựa chọn tuyệt nhất cho những bệnh nhân tiểu đường và kiểm soát được sự thèm ăn.

6. những loại cà phê tăng vị

ca phe nguyen chat co loi cho suc khoeCà phê được coi là sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm nguy cơ tiểu đường (31, 32, 33).

Tuy nhiên, những loại đồ uống cà phê sở hữu vị được xem như một món đồ uống tráng mồm, chứ ko phải là đồ uống sở hữu lợi cho sức khỏe.

những nghiên cứu cho thấy não của chúng ta ko xử lý thực phẩm dạng lỏng và rắn giống nhau. lúc bạn uống đồ uống nhiều calo, nếu bạn ko bù đắp bằng cách ăn ít đi, sở hữu thể dẫn tới việc tăng cân (34, 35).

Cà phê sở hữu vị cũng chứa nhiều carb. Ngay cả những loại “nhẹ” cũng chứa carb đủ để làm tăng đáng kể lượng đường trong máu.

Ví dụ khoảng 454 ml caramel frappuccino từ Starbucks chứa 67 gram carb, một cốc caramel frappuccino nhẹ với kích cỡ tương đương chứa 30 gram carb (36, 37).

Để kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn việc tăng cân, hãy chọn cà phê thuần chất hoặc espresso với một thìa cà phê kem tươi hoặc nửa nọ nửa kia.

Tóm tắt: Cà phê sở hữu vị sở hữu chứa lượng carb dạng lỏng cao, sở hữu thể tăng lượng đường trong máu và ko giúp bạn đỡ thèm ăn

7. Mật ong, mật hoa thùa và xi-rô phong

mat ong chua duong
Mật ong tuy tốt cho sức khỏe nhưng vẫn sở hữu đường

Người mắc bệnh tiểu đường thường nỗ lực tránh lượng đường kính trắng nạp vào thân thể, cũng như những loại bánh kẹo, bánh quy.

Tuy nhiên những loại hình khác của đường cũng sở hữu thể gây đột biến lượng đường trong máu. Chúng bao gồm đường nâu và đường “tự nhiên” như mật ong, mật hoa thùa, xi-rô phong.

Dù những chất làm ngọt này ko được chế biến nhiều, chúng vấn chứa ít nhất là lượng carb như đường kính. Thực tế thì hầu hết là nhiều hơn.

Dưới đây là số lượng carb trong một thìa canh những loại chất làm ngọt phổ biến:

  • Đường trắng:6 gram (38).
  • Mật hoa thùa: 16 gram (39)
  • Mật ong: 17 gram (40)
  • Xi-rô phong: 13 gram (41).

Trong một nghiên cứu, những người mắc tiền tiểu đường thường tăng mức đường trong máu, insulin và những tín hiệu nhiễm trùng tương tự nhau, dù là họ tiêu thụ 50 gram đường trắng hay mật ong (42).

Mục tiêu tốt nhất của bạn là tránh tất cả những dạng đường và tiêu dùng những chất làm ngọt tự nhiên ít carb thay thế.

Tóm tắt: Mật ong, mật hoa thùa và xi-rô phong ko được xử lý như đường kính trắng, nhưng chúng cũng sở hữu những tác động tương tự tới đường trong máu, insulin và những tín hiệu viêm nhiễm.

8. Trái cây sấy khô

trai cay say kho co ham luong duong caoTrái cây là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời chứa những loại vitamin và khoáng vật quan yếu, bao gồm vitamin C và kali.

lúc trái cây được sấy khô, quá trình này dẫn tới việc mất nước và những chất dinh dưỡng này sở hữu nồng độ cao hơn.

Thật ko may là hàm lượng đường cũng trở nên nhiều hơn.

Một chén nho tươi chứa khoảng 27 gram carb, bao gồm một gram chất xơ. trái lại một cốc nho khô chứa 115 gram carb, 5 gram trong đó tới từ chất xơ (43, 44).

Vì thế, nho khô chứa nhiều carb gấp 3 lần nho tươi. những loại trái cây sấy khô khác cũng sở hữu lượng carb cao hơn tương tự so với hoa quả tươi.

Nếu bạn mắc tiểu đường, bạn ko cần phải bỏ ko ăn trái cây hoàn toàn. Bạn sở hữu thể tiêu dùng những loại trái cây ít đường như những loại quả mọng tươi hay một quả táo nhỏ cũng sở hữu thể cũng cấp những lợi ích về mặt sức khỏe, trong lúc vẫn giữ lượng đường trong máu ở mức tiêu chuẩn.

Tóm tắt: Hoa quả sấy khô sở hữu xu hướng nhiều đường và chứa nhiều carb gấp 3 lần hoa quả tươi. Nên tránh tiêu dùng trái cây khô và chọn những loại quả sở hữu hàm lượng đường thấp để kiểm soát tốt nhất lượng đường trong máu.

9. Đồ ăn vặt đóng hộp

banh quy chua nhieu carb
Bánh quy chứa nhiều carb

Bánh quy cây, bánh quy giòn và những loại thực phẩm đóng hộp khác ko phải là một món ăn vặt tốt.

Chúng thường được làm bằng bột mì tinh luyện và chỉ sở hữu vài loại dưỡng chất, dù chúng sở hữu nhiều loại carb tiêu hóa nhanh và sở hữu thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu.

Dưới đây là lượng carb cho một phần 28 gram một số loại thức ăn vặt phổ biến:

  • Bánh quy giòn mặn: 21 gram carb, bao gồm một gram chất xơ (45).
  • Bánh quy xoắn: 22 gram carb, bao gồm một gram chất xơ (46).
  • Bánh quy làm bằng bột chưa rây: 21 gram carb, trong đó sở hữu một gram chất xơ (47).

Trên thực tế, một số loại thực phẩm này sở hữu thể chứa nhiều carb hơn so với ghi trên nhãn. Một nghiên cứu đã chỉ ra những loại đồ ăn vặt phân phối trung bình hơn 7.7% carb, nhiều hơn so với trên nhãn (48).

Nếu bạn cảm thấy đói giữa những bữa ăn, tốt nhất là nên ăn quả hạch hoặc một số loại rau ít carb kèm với một chút pho mát.

Tóm tắt: Đồ ăn vặt đóng hộp thường là thực phẩm qua nhiều thời kỳ chế biến từ bột mì tinh luyện, sở hữu thể thuận tiện tăng lượng đường trong máu lên cao.

10. Nước ép hoa quả

nuoc ep trai cay chua duongDù nước trái cây thường được cho là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe, tác động của nó tới lượng đường trong máu thực sự tương tự như những loại soda và đồ uống sở hữu đường khác.

Điều này xảy ra với những loại nước trái cây ko đường 100%, cũng như những loại thêm đường phụ gia. Trong một số trường hợp, nước trái cây còn sở hữu lượng đường và carb cao hơn cả soda.

Ví dụ 250 ml nước ép táo và soda ko bỏ đường chứa 24 gram đường mỗi loại. Một lượng nước ép nho tương đương chứa 32 gram đường (49, 50, 51).

Giống như những loại đồ uống ngọt sở hữu đường khác, nước ép trái cây sở hữu chứa fructose, một loại đường làm cho thân thể kháng insulin, gây béo phì và nguy cơ bệnh tim (52).

Cách thay thế tốt nhất là tiêu dùng nước lọc với chanh, chỉ chứa ít hơn một gram carb và hầu như ko chứa calorie (53).

Tóm tắt: những loại nước ép hoa quả ko thêm đường ít nhất cũng chứa nhiều đường như soda. Hàm lượng fructose cao sở hữu thể làm cho sự kháng insulin tệ hơn, gây tăng cân và nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.

11. Khoai tây cừu

khoai tay chien co hai
Khoai tây chứa nhiều carb, lúc được cừu trong dầu thực vật chứa nhiều chất béo chuyển hóa thì nó trở nên cực kì sở hữu hại

Khoai tây cừu là một loại thực phẩm bạn cần tránh xa, đặc trưng nếu bạn bị tiểu đường.

Bản thân khoai tây đã sở hữu lượng carb tương đối cao. Một củ khoai tây cỡ vừa còn nguyên vỏ chứa khoảng 37 gram carb, 4 trong số đó là từ chất xơ (54).

Tuy nhiên, lúc chúng đã được bóc vỏ và cừu trong dầu thực vật, thì khoai tây sở hữu thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn.

những loại thực phẩm cừu cho thấy chúng sở hữu chứa hàm lượng cao những hợp chất độc hại như AGE aldehyde, sở hữu thể gây viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh (55, 56).

Thật vậy, một số nghiên cứu đã cho thấy sự liên kết giữa việc tiêu thụ khoai tây thường xuyên và những loại đồ cừu rán khác với bệnh tim và ung thư (57, 58, 59, 60).

Nếu bạn ko muốn tránh ăn khoai tây, ăn một lượng nhỏ khoai lang là sự lựa chọn tốt nhất.

Tóm tắt: Ngoài ăn nhiều carb làm tăng lượng đường trong máu, khoai tây cừu trong những loại dầu độc hại sở hữu thể gia tăng nguy cơ viêm nhiễm cho thân thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Thông điệp chính

Biết được loại thức ăn nào cần tránh lúc mắc bệnh tiểu đường nhịn nhường như sở hữu vẻ tương đối khó khăn. Tuy nhiên, tuân theo một số hướng dẫn sẽ thuận tiện hơn.

Mục tiêu chính là nên tránh xa những loại chất béo ko tốt cho sức khỏe, đường dạng lỏng, ngũ cốc qua chế biến và những loại thực phẩm khác chứa carb tinh luyện.

Việc tránh tiêu dùng những loại thực phẩm mà làm tăng lượng đường trong máu và xúc tiến kháng insulin sở hữu thể giúp bạn khỏe mạnh và tránh nguy cơ biến chứng tiểu đường trong tương lai.

Để tìm hiểu về những loại thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường, hãy xem thêm bài viết này.

Bài viết: 11 Loại Thực Phẩm Cần Tránh lúc Mắc Bệnh Tiểu Đường chia sẽ tại chuyên mục Giảm Cân.

Từ Khóa: 11 Loại Thực Phẩm Cần Tránh lúc Mắc Bệnh Tiểu Đường.

Pi Network