Giảm Cân Làm Đẹp

13 Thông Tin Dinh Dưỡng Sai Lệch làm Con Người Mắc Bệnh và Tăng Cân – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: 13 Thông Tin Dinh Dưỡng Sai Lệch làm Con Người Mắc Bệnh và Tăng Cân.


sở hữu những thông tin dinh dưỡng được coi là chính thống nhưng lại hoàn toàn sai

ngành nghề dinh dưỡng lúc nào cũng đầy những thứ vô dụng.

Những ví dụ tệ nhất sẽ được liệt kê ở dưới đây, nhưng ko may là chúng chỉ là phần đỉnh của tảng băng trôi mà thôi.

Dưới đây là top 13 điều dối trá về dinh dưỡng gây ra nhiều căn bệnh và chứng béo phì hàng đầu toàn cầu

một. Trứng ko tốt cho sức khỏe

Trứng hết sức giàu dưỡng chất tới nỗi chúng còn được gọi là “vitamin tổng hợp từ thiên nhiên.”

những chất dinh dưỡng sở hữu trong trứng đủ để biến một đơn bào thành một chú gà con.

Tuy nhiên, trước đây trứng được cho là xấu xa bởi vì chúng chứa một lượng cholesterol cực to được coi là làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhưng sự thực là dù sở hữu hàm lượng cholesterol cao, nhưng trứng ko thực sự làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu. Trên thực tế, trứng còn chủ yếu tăng hàm lượng cholesterol tốt (một, hai, 3, 4).

Dù sở hữu rất nhiều cảnh báo về việc ăn trứng trong vài thập kỉ qua, những nghiên cứu cho thấy rằng trứng ko liên quan tới bệnh tim (5, 6, 7).

tuy vậy nào thì trứng vẫn là một nguồn thức ăn tuyệt vời cho con người. Chúng chứa nhiều protein, những loại chất béo tốt, vitamin, khoáng vật và những chất chống oxy hóa đặc trưng giúp bảo vệ mắt (8, 9).

Chúng cũng là nguồn Choline dồi dào, đây một dưỡng chất rất quan yếu cho bộ não và khoảng 90% dân số ko kết nạp đủ chất này (10, 11).

Dù là nguồn thực phẩm “giàu chất béo” nhưng ăn trứng vào bữa sáng được chứng minh là giúp giảm cân đáng kể so với việc ăn sáng bằng bánh mì nướng (12, 13).

Tóm tắt: Trứng là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất và ko làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn trứng vào bữa sáng sở hữu thể giúp giảm cân.

hai. Calo nào cũng như nhau

Người ta thường nói rằng điều duy nhất thiết yếu cho quá trình giảm cân là “lượng calo vào,

nhieu nguoi cho rang calo nao cung nhu nhau
Vấn đề nằm ở chỗ calo thuộc loại thực phẩm nào

lượng calo ra.”

sự thực là lượng calo đương nhiên là quan yếu, nhưng loại thực phẩm chúng ta ăn cũng quan yếu ko kém.

Đó là vì những loại thực phẩm khác nhau sẽ đi qua những con đường trao đổi chất khác nhau để vào thân thể (14).

Ngoài ra loại thực phẩm chúng ta ăn sở hữu thể tác động trực tiếp tới những hoóc-môn điều chỉnh lúc nào và chúng ta ăn bao nhiêu, cũng như lượng calo được đốt cháy.

Dưới đây là hai ví dụ về việc vì sao calo nào cũng NHƯ NHAU:

 • Protein: Ăn protein sở hữu thể làm tăng tốc độ trao đổi chất và giảm thèm ăn lúc so với cùng lượng calo từ chất béo và carb. Nó sở hữu thể tăng khối lượng cơ bắp, nơi phụ trách đốt cháy calo (15, 16).
 • Fructose với glucose: Fructose kích thích sự thèm ăn lúc so với cùng lượng calo từ glucose (17, 18).

Dù calo khá quan yếu nhưng nói rằng chúng toàn quyền quyết định cân nặng (hoặc cho những vấn đề của sức khỏe) là hoàn toàn sai.

Tóm tắt: Tất cả những loại calo đều ko được tạo ra như nhau. những loại thực phẩm khác nhau sẽ đi qua nhiều đường trao đổi chất khác nhau và sở hữu tác động tới việc đói bụng, hoóc-môn và sức khỏe

3. Chất béo bão hòa là ko lành mạnh

chat beo bao hoa bi cho la xau
Thực tế chất béo bão hòa lại mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Trong nhiều thập kỷ, người ta tin rằng việc ăn những loại chất béo bão hòa sở hữu thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trên thực tế, ý nghĩ này là nền tảng của việc đưa ra những khuyến cáo dinh dưỡng chính thống.

Tuy nhiên, những nghiên cứu được công bố trong nhiều thập kỉ qua chứng minh chất béo bão hòa hoàn toàn vô hại.

Một nghiên cứu to được tổ chức năm 2010 đã xem xét dữ liệu từ tổng số 21 nghiên cứu gồm 347,747 tư nhân tham gia. Họ ko tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất béo bão hòa và nguy cơ mắc bệnh tim (19).

Rất nhiều nghiên cứu khác cũng khẳng định những phát hiện trên… rằng chất béo bão hòa ko hề sở hữu liên quan gì với việc mắc bệnh tim. “trận chiến” về chất béo dựa trên những giả thuyết chưa được chứng minh bằng cách nào đó trở nên được phổ biến rộng rãi (20, 21).

sự thực là chất béo bão hòa làm tăng lượng HDL (cholesterol “tốt”). Nó cũng làm thay đổi cholesterol HDL từ dạng nhỏ, đặc (rất, rất xấu) sang dạng to, lành tính (22, 23, 24, 25, 26).

Điều đó sở hữu tức thị ko hợp lí do gì chúng ta lại sợ bơ, thịt hay dầu dừa… những thực phẩm này hoàn toàn sở hữu lợi cho sức khỏe.

Tóm tắt: những nghiên cứu mới cho thấy rằng những chất béo bão hòa ko làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nó làm tăng lượng cholesterol tốt và thay đổi lượng cholesterol “xấu” thành một loại lành tính hơn

4. Ăn nhiều protein sở hữu hại cho sức khỏe

Rất nhiều người cho rằng ăn nhiều protein sở hữu thể hủy hoại hệ xương.

protein co nhieu loi ich
Protein thực ra lại giúp giảm cân và tạo nên thành phần thân thể

Dù sự gia tăng protein sở hữu thể làm tăng bài xuất canxi từ xương trong thời kì ngắn, nhưng những nghiên cứu dài hạn lại cho kết quả trái lại hoàn toàn.

Trên thực tế, ăn nhiều protein luôn đi với việc xương được cải thiện và giảm nguy cơ gãy xương ở tuổi già (27, 28, 29).

Đây là một ví dụ trong việc mù quáng tuân theo những lời khuyên dinh dưỡng thông thường sẽ dẫn tới kết quả hoàn toàn trái lại.

Một giai thoại khác đó là protein làm tăng sức ép lên thận và góp phần làm suy thận.

Thực tế thì sở hữu vẻ phức tạp hơn một tẹo. Dù đúng là những người bị bệnh thận nên giảm lượng protein trong khẩu phần ăn, nghiên cứu ở những người thông thường cho thấy protein hoàn toàn an toàn (30, 31).

Ở những người khỏe mạnh, protein thực sự làm giảm hai nguy cơ chính cho bệnh thận… là bệnh tiểu đường và huyết áp cao (32, 33, 34).

Ăn một chế độ ăn giàu protein sở hữu nhiều lợi ích khác, bao gồm việc gia tăng lượng cơ bắp, giảm mỡ thân thể và làm giảm nguy cơ mắc những bệnh như bệnh tim mạch (35, 36, 37).

Tóm lại: những nghiên cứu cho thấy protein sở hữu tác động tích cực cho sức khỏe của xương trong thời kì dài và ko làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận ở những người khỏe mạnh. Chế độ ăn giàu protein sở hữu nhiều lợi ích quan yếu cho sức khỏe.

5. Tất cả mọi người nên ăn tiểu mạch nguyên cám “sở hữu lợi cho tim”

banh mi chua nhieu gluten
Bánh mì chứa nhiều gluten, thứ mà phần to con người ko thể dung nạp

Thông thường mọi người thường nhầm lẫn rằng tiểu mạch là thực phẩm sở hữu lợi cho sức khỏe, bằng cớ đưa ra là chúng góp phần gây ra những vấn đề sức khỏe khác nhau.

Số đó bao gồm cả loại tiểu mạch nguyên cám “sở hữu lợi cho tim.”

tiểu mạch là nguồn gluten to nhất trong chế độ ăn uống. những nghiên cứu mới cho thấy rằng phần to con người nhạy cảm với nó (38, 39, 40).

Ở những người nhạy cảm, gluten sở hữu thể góp phần gây ra những triệu chứng như những vấn đề tiêu hóa, đớn đau, chán nản, mỏi mệt, kiệt sức và sở hữu thể làm hỏng niêm mạc ruột (41, 42, 43, 44).

Ngoài ra còn sở hữu một số thử nghiệm đối chứng liên kết gluten trong tiểu mạch với những chứng rối loạn não, bao gồm thần kinh phân liệt, tự kỉ và hội chứng mất điều hòa tiểu não (45, 46, 47).

ko chỉ sở hữu vậy, một thử nghiệm đối chứng ở người cho thấy tiểu mạch nguyên cám làm tăng khá nhiều những nguy cơ mắc bệnh tim mạch chỉ trong vòng 12 tuần (48).

Dù tiểu mạch nguyên cám “ít kém lành mạnh” hơn tiểu mạch tinh luyện, nhưng lựa chọn tốt nhất vẫn là bỏ qua tiểu mạch hoàn toàn.

Tóm tắt: tiểu mạch là nguồn gluten to nhất trong chế độ ăn uống. Nhiều nghiên cứu cho thấy cả tiểu mạch nguyên cám sở hữu thể gây ra một số vấn đề cho sức khỏe.

6. Cà phê ko tốt cho sức khỏe

ca phe bi cho la co hai
Lợi ích của cà phê vượt xa mặt xấu của nó

Cà phê vốn đã mang nhiều tai tiếng từ xưa tới nay.

sự thực đúng là cà phê sở hữu thể làm tăng nhẹ huyết áp trong một khoảng thời kì ngắn (49).

Tuy nhiên những nghiên cứu dài hạn cho thấy rằng cà phê thực sự sở hữu thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng

Những người uống cà phê sở hữu:

 • Giảm tới 67% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp hai (50, 51).
 • sở hữu ít nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson (52, 53).
 • Giảm tới 80% nguy cơ mắc những bệnh về gan, ví dụ như xơ gan (54, 55)..
 • Caffeine cũng giúp huy động những axit béo từ mô mỡ, tăng cường trao đổi chất và tăng hiệu suất tập thể dục trung bình lên tới 11-12% (56, 57, 58).

Nhiều nghiên cứu đã rà soát tác động của caffeine tới não bộ chỉ ra nó sở hữu thể cải thiện tâm trạng, trí tưởng, phản ứng, sự cảnh giác và những chức năng tổng thể của não (59).

Bạn sở hữu thể sẽ thấy ngạc nhiên lúc cà phê cũng sở hữu chứa nhiều chất chống oxy hóa. Trên thực tế, nó là nguồn chống oxy hóa to nhất của chế độ ăn uống hiện đại, vượt trội hơn cả hoa quả và rau xanh cùng lại (60, 61).

Nếu bạn nhạy cảm với caffeine hoặc bị mất ngủ, thì trà xanh cũng sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe tương đương giống như một lượng nhỏ caffeine.

Tóm tắt: Cà phê chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. những nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê sở hữu nguy cơ mắc những bệnh nghiêm trọng thấp hơn rất nhiều.

7. Thịt đỏ ko tốt cho sức khỏe

thit do co loi cho suc khoe
Thịt đỏ chỉ sở hữu hại lúc bị nấu quá tới mức cháy

Đổ lỗi những vấn đề sức khỏe mới cho những loại thực phẩm cũ chưa bao giờ sở hữu ý nghĩa với tôi.

Một ví dụ là thịt đỏ– loại thực phẩm con người đã ăn trong suốt quá trình tiến hóa trong hàng triệu năm.

Vì một số lí do kỳ lạ, nhiều người hiện nay đang đổ lỗi cho thịt gây ra nhiều bệnh như bệnh tim và tiểu đường tuýp hai.

Điều này khá vô lí và những nghiên cứu ko tương trợ nó.

Dù sự thực là những loại thịt chế biến sở hữu liên quan tới tất cả những loại bệnh tật, nó lại ko đúng với loại thịt đỏ chưa qua chế biến.

Một Tìm hiểu tổng thể năm 2010 đã xem xét dữ liệu từ 20 cuộc nghiên cứu với tổng số một,218, 380 cá thể đã cho thấy rằng thịt đỏ chưa qua chế biến ko sở hữu sự liên quan đáng kể nào tới bệnh tim mạch hay tiểu đường tuýp hai (62).

những nghiên cứu khác với hàng trăm nghìn người cũng đồng ý với điều này, thịt qua chế biến là ko tốt, nhưng thịt đỏ chưa qua chế biến thì vô hại (63).

Dù một số nghiên cứu quan sát đã tìm ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt và bệnh ung thư, những nghiên cứu xem xét tổng thể những dữ liệu cho thấy tác động là khá yếu và ko nhất quán (64, 65).

Nếu sở hữu sự liên quan giữa thịt đỏ và ung thư (mà ko được chứng minh) thì đó sở hữu thể là do nấu quá chín, chứ ko phải do bản thân thịt gây ra. Vì lí do này, điều quan yếu là tránh làm cháy món thịt (66).

Ngoài ra đừng quên rằng thịt rất bồi dưỡng. Nó chứa nhiều virtamin, khoáng vật, một số protein chất lượng cao, chất béo lành mạnh và những chất dinh dưỡng ít được biết tới rất quan yếu với thân thể và não bộ (67).

Tóm tắt: những nghiên cứu cho thấy thịt đỏ chưa qua chế biến ko làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay tiểu đường. sở hữu một mối liên hệ rất nhỏ với ung thư, nhưng sở hữu thể là do nấu quá chín chứ ko phải bản thân thịt đỏ.

8. Chế độ ăn kiêng tốt nhất là ít chất béo, giàu carb

che do an it carb va chat beo co hai
Thực ra chế độ ăn đúng nên là giàu chất béo và ít carb

Kể từ năm 1977, những cơ quan y tế đã khuyên mọi người nên ăn chế độ ít chất béo, giàu carb.

Điều này ban sơ dựa trên những quyết định chính trị và nghiên cứu chất lượng thấp mà từ đó đã được vạch trần triệt để.

Điều thú vị là bệnh béo phì khởi đầu bùng phát ở thời khắc sắp như xác thực với việc hướng dẫn về chế đọ ăn ít chất béo lần trước tiên xuất hiện.

Kể từ đó, một số nghiên cứu to đã rà soát sự tác động tới sức khỏe của chế độ ăn ít chất béo.

Ở tổ chức Hành động vì Sức khỏe Phụ nữ (Women’s Health Initiative), một nghiên cứu to nhất đã cho 48,835 phụ nữ ngẫu nhiên ăn chế độ ăn ít chất béo hoặc tiếp tục ăn theo chế độ tiêu xài chuẩn phương Tây.

Sau thời kì nghiên cứu là 7.5 năm, nhóm người béo phì chỉ cân nặng ít hơn 0.4 kg và ko giảm bệnh tim mạch hoặc ung thư (68, 69, 70).

những nghiên cứu khác cũng đồng nhất quan niệm, chế độ ăn uống này nổi tiếng là ko sở hữu hiệu quả (71, 72).

Dù sở hữu sở hữu thể sở hữu hiệu quả với những cá thể khỏe mạnh và năng động, nhưng đối với người béo phì, mắc hội chứng chuyển hóa hay tiểu đường, chế độ ăn ít chất béo sở hữu thể rất nguy hiểm.

Tóm tắt: Chế độ ăn sở hữu hàm lượng carb thấp, ít chất béo được đưa ra bởi những tổ chức dinh dưỡng chính là một sự thất bại kinh khủng và đã được chứng minh là ko sở hữu hiệu quả.

9. Dầu thực vật và dầu hạt tinh luyện sở hữu lợi cho sức khỏe

dau thuc vat chua nhieu omega 6
Axit béo Omega-6 trong dầu thực vật nếu tiêu thụ nhiều sẽ gây hại

Một số nghiên cứu cho rằng chất béo ko bão hòa đa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vì lí do này, nhiều đề xuất đưa ra việc tăng lượng tiêu thụ dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương hay dầu ngô.

Tuy nhiên, điều quan yếu là chúng ta phải nhận thấy sở hữu nhiều loại chất béo ko bão hòa đa, chủ yếu là Omega-3 và Omega-6.

Trong lúc Omega-3 chúng ta nhận được từ cá và những loại động vặt ăn cỏ, thì nguồn cung ứng axit béo Omega-6 là từ dầu thực vật.

Vấn đề là chúng ta cần phải sở hữu Omega-3 và Omega-6 ở lượng thăng bằng. Hầu hết mọi người ăn quá ít Omega-3 và quá nhiều Omega-6 (73, 74).

những nghiên cứu cho thấy axit béo Omega-6 dư thừa sở hữu thể tăng viêm nhiễm trong thân thể, đặc trưng là nó đóng vai trò quan yếu trong một số căn bệnh nghiêm trọng (75, 76).

quan yếu nhất là dầu thực vật sở hữu liên quan đáng kể tới nguy cơ mắc bệnh tim – căn bệnh giết thịt người hàng đầu toàn cầu (77, 78, 79, 80, 81).

Nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc bệnh, hãy ăn nhiều Omega-3 nhưng tránh những loại dầu hạt và dầu thực vật tinh luyện.

Điều quan yếu cần lưu ý là điều này ko vận dụng cho những loại dầu thực vật khác như dầu dừa và dầu ô-liu. Chúng sở hữu hàm lượng Omega-6 thấp và hết sức tốt cho sức khỏe.

Tóm tắt: Tiêu thụ quá nhiều dầu hạt và dầu thực vật tinh luyện sở hữu thể làm tăng viêm trong thân thể và tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

10. Chế độ ăn ít carb ko sở hữu hiệu quả và sở hữu hại

an it carb giup giam can
Ăn ít carb giúp giảm cân hiệu quả

Chế độ ăn uống ít carb đã trở nên phổ biến trong nhiều thập kỉ.

Vì sở hữu hàm lượng chất béo cao nên chúng đã những nhà dinh dưỡng và giới truyền thông khoác cho tiếng xấu bởi.

Họ liên tục cho rằng chế độ ăn uống tương tự “chưa được chứng minh” và hết sức nguy hiểm.

Tuy nhiên, kể từ năm 2002, hơn 20 thử nghiệm ngẫu nhiên sở hữu đối chứng đã rà soát tác động của carb ở nhiều khía cạnh của sức khỏe.

Hầu như mọi nghiên cứu đều thống nhất rằng:

 1. Chế độ ăn uống ít carb giúp giảm huyết áp đáng kể (82, 83).
 2. Chế độ ăn ít carb là nơi mà người ta được phép ăn nhiều như họ muốn lại giúp giảm cân nhiều hơn chế độ ăn ít chất béo mà calo lại bị cấm hoàn toàn (84, 85).
 3. Chế độ ăn ít carb làm tăng HDL (cholesterol tốt) và giảm triglyceride nhiều hơn những chế độ ăn ít chất béo (86, 87, 88).
 4. Chế độ ăn ít carb biến đổi dạng hạt LDL (cholesterol xấu) từ nhỏ, đặc (rất xấu) sang dạng LDL to – lành tính (89, 90).
 5. Chế độ ăn ít carb sở hữu tác động tích cực tới bệnh tiểu đường tuýp hai, làm giảm đáng kể(91, 92, 93). và giảm bớt nhu cầu sử dụng thuốc (91, 92, 93).
 6. sở hữu thể nói, chế độ ăn ít carb dễ tuân theo hơn chế độ ăn ít chất béo, sở hữu thể vì mọi người ko phải hạn chế lượng calo và lúc nào cũng bị đói bụng (94).

Dù chế độ ăn ít carb là ko cần thiết cho người khỏe mạnh nhưng những nghiên cứu lại cho rằng chúng hết sức hữu dụng để chống lại bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp hai – một trong số nhiều vấn đề về sức khỏe to nhất trên toàn cầu.

Mặc cho những kết quả mạnh mẽ này, nhiều “chuyên gia” vẫn trơ tráo cho rằng chế độ ăn ít carb nguy hiểm và tiếp tục khăng khăng khuyến nghị chế độ ăn ít béo đang làm hại nhiều người hơn là giúp.

Tóm tắt: Chế độ ăn ít carb là cách dễ nhất, lành mạnh nhất và hiệu quả nhất để giảm cân và khắc phục những căn bệnh về chuyển hóa. Đó là một thực tế rất khoa học tại thời khắc này.

11. Mọi người nên ăn ít natri hơn

natri co trong muoi
Ăn nhiều hay ít muối đều sở hữu hại

những cơ quan y tế sức khỏe liên tục khuyến cáo chúng ta nên giảm natri trong chế độ ăn uống để giảm huyết áp.

Trong lúc hầu hết mọi người ăn khoảng 3400 mg natri mỗi ngày, chúng ta thường được khuyên là giảm xuống từ 1500-2300 mg một ngày (khoảng ¾ thìa cà phê muối).

Đúng là việc giảm natri sở hữu thể giảm đáng kể huyết áp, đặc trưng là ở những người sở hữu bệnh huyết áp cao (95).

Nhưng điều quan yếu là huyết áp tự bản thân nó ko trực tiếp giết thịt người nào hết. Đó là một yếu tố nguy cơ chứ ko hẳn là nguyên nhân gây bệnh.

Điều thú vị là nhiều nghiên cứu đã rà soát xem việc hạn chế natri sở hữu bất kì tác dụng nào với bệnh tim mạch hay nguy cơ tử vong hay ko. Những nghiên cứu này liên tục ko tìm ra tác động nào, ngay cả ở những người huyết áp cao (96, 97, 98).

những nghiên cứu khác cho thấy ăn quá ít natri cũng sở hữu thể sở hữu hại, dẫn tới những phản ứng phụ như kháng insulin, tăng cholesterol LDL và triglyceride, cũng như tăng nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp hai (99, 100, 101).

Nhìn chung, ko sở hữu bằng cớ nào cho thấy người khỏe mạnh cần giảm bớt natri.

Tóm tắt: Dù việc hạn chế lượng natri sở hữu thể giúp giảm huyết áp đáng kể, điều này ko sở hữu nghĩa nó dẫn tới việc cải thiện sức khỏe đáng kể.

12. Đường ko tốt vì nó chứa calo “rỗng”

duong co haiNhiều người nghĩ rằng đường ko tốt cho sức khỏe bởi nó chứa calo rỗng.

Điều này đúng, đường chứa nhiều calo và ko sở hữu những chất dinh dưỡng thiết yếu.

Nhưng thực sự đây chỉ là phần nổi của tảng băng trôi.

Chủ yếu do sở hữu hàm lượng fructose cao nên đường sở hữu thể gây những tác động bất lợi nghiêm trọng tới sự trao đổi chất và làm chúng ta tăng cân nhanh chóng và những bệnh trao đổi chất (102).

lúc chúng ta ăn một lượng to fructose, nó sẽ trở thành chất béo trong gan và chuyển ra dưới dạng hạt VLDL hoặc nằm lại trong gan, và gây ra căn bệnh gan nhiễm mỡ ko do cồn (103, 104).

những nghiên cứu trên người cho thấy fructose thừa sở hữu thể gây kháng insulin, tăng đường huyết, tăng triglyceride, tăng LDL hạt nhỏ và tăng béo phì vùng bụng chỉ trong 10 tuần (105).

Fructose cũng ko làm giảm hoóc-môn gây đói ghrelin và ko gây tác động tới cảm giác no ở não như glucose. Bằng cách này, đường gây ra một tác động sinh hóa trong não làm cho chúng ta ăn nhiều hơn và tăng cân (106, 107, 108).

Điều này vận dụng cho fructose từ đường phụ gia, chứ ko phải từ đường tự nhiên trong hoa quả.

lúc hấp thụ quá nhiều, đường phụ gia sở hữu liên quan tới nhiều căn bệnh như béo phì, bệnh tim, tiểu đường tuýp hai và kể cả ung thư (109, 110, 111, 112, 113).

Đường sở hữu thể là thành phần tệ hại nhất trong chế độ ăn hiện đại.

Tóm tắt: Những tác động sở hữu hại của đường dư thừa còn to hơn cả chỉ là lượng calo rỗng. Đường sở hữu thể gây nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng lên sự trao đổi chất, dẫn tới tăng cân và nhiều căn bệnh nghiêm trọng.

13. Chất béo làm chúng ta béo hơn

chat beo khong lam chung ta beo hon
Thực tế, ăn nhiều chất béo sẽ giúp giảm cân

Ăn nhiều chất béo sẽ làm chúng ta trở nên béo hơn nghe sở hữu vẻ hợp lí.

Suy cho cùng, những thứ làm con người trở nên ko được săn chắc và phù thũng là mỡ.

Vì lí do này, ăn càng nhiều chất béo thì chúng ta sẽ càng “béo” hơn.

Tuy nhiên, hóa ra điều này ko đơn thuần như thế. Dù chất béo sở hữu nhiều calo trên một gram hơn protein hoặc carbonhydrate, chế độ ăn nhiều chất béo ko làm chúng ta béo hơn.

Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào từng trường hợp. Một chế độ ăn nhiều carb VÀ chất béo sẽ làm chúng ta béo lên, chứ ko phải tại chúng ta ăn nhiều chất béo.

Trên thực tế, những nghiên cứu cho thấy những chế độ ăn nhiều chất béo (nhưng ít carb) sẽ làm giảm cân nhiều hơn những chế độ ăn ít chất béo (114, 115, 116).

Bài viết: 13 Thông Tin Dinh Dưỡng Sai Lệch làm Con Người Mắc Bệnh và Tăng Cân chia sẽ tại chuyên mục Giảm Cân.

Từ Khóa: 13 Thông Tin Dinh Dưỡng Sai Lệch làm Con Người Mắc Bệnh và Tăng Cân.

Pi Network