Kinh Doanh

17 năm gầy dựng Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: 17 năm gầy dựng Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương.

Ông Nguyễn Bá Dương rời ghế chủ toạ sau 17 năm đưa Coteccons từ phòng ban xây lắp thuộc tổ chức nhà nước thành doanh nghiệp đầu ngành xây dựng.

Ông Nguyễn Bá Dương vừa thông tin từ nhiệm chủ toạ và từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị tổ chức cổ phần Xây dựng Coteccons từ ngày hai/10 vì lý do sức khỏe và muốn dành nhiều thời kì hơn cho gia đình. Quyết định này đặt dấu chấm hết cho 17 năm đương nhiệm của ông Dương với tư cách “kiến trúc sư trưởng” và vong linh của Coteccons.

Thế nhưng, đây ko phải một quyết định bất thần. Nhiều luồng thông tin cho rằng dàn lãnh đạo Coteccons với cổ đông to Kustocem vẫn chưa thể hòa hợp sau tranh chấp nội bộ, dù chính ông Dương vài tháng trước khẳng định hai bên đã gác lại hiềm khích để bước sang chương mới. Coteccons trước đó cũng cho thấy đã sẵn sàng thực hiện một cuộc thay máu nhân sự quy mô to lúc nhiều ghế lãnh đạo cấp cao, trong đó mang Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công và Phó Tổng giám đốc Trần quang quẻ Quân, đổi chủ.

Đây đều là những người góp công to cùng ông Dương gầy dựng Coteccons từ phòng ban xây lắp của tổ chức Kỹ thuật và Vật liệu xây dựng, thuộc Tổng tổ chức Vật liệu xây dựng số một (FiCO) thành doanh nghiệp đầu ngành xây dựng như hiện nay. thời khắc cổ phần hóa giữa năm 2004, tổ chức này chỉ mang vốn điều lệ 15,hai tỷ đồng. Thông qua những đợt phát hành cổ phiếu thưởng và chào bán cho cổ đông chiến lược, tới cuối năm ngoái, con số này đã tăng gấp 50 lần.

Trong hồ sơ cán bộ then chốt Coteccons, ông Dương được giới thiệu là người mạnh mẽ, quyết đoán, mang tầm nhìn rộng và đặc trưng coi trọng chữ tín. Điều này thể hiện đậm nét qua những quyết sách trong suốt thời kì quản lý doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Bá Dương tại phiên họp thường niên 2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Đơn cử như sau hai năm niêm yết trên sàn chứng khoán, Coteccons đề xuất cổ đông chấp thuận bán 24,7% cổ phần cho Kustocem để thu về 525 tỷ đồng. Phương án nhận nhiều ý kiến trái chiều bởi Coteccons thời khắc đó đã mang vị thế ổn định trong ngành và ko thiếu tiền mặt để mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên, ông Dương lại khẳng định xem việc hợp tác chiến lược với nhà đầu tư nước ngoài là thành công và mở ra nhiều thời cơ, đặc trưng lúc kinh tế khó khăn và thị trường chứng khoán lao dốc.

Quyết định này vẫn đúng trong những năm tiếp theo, bởi tiềm lực hai bên cùng lại giúp Coteccons duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 40% một năm giữa lúc những doanh nghiệp cùng ngành chật vật tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng.

Thương hiệu nhà thầu xây dựng giỏi và uy tín của ông Dương càng được củng cố trong giai đoạn này lúc thắng nhiều hợp đồng trị giá vài nghìn tỷ như SC Vivo City, Masteri Thảo Điền, Landmark 81… Đỉnh điểm năm 2017, doanh thu tổ chức vượt trên 27.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế lập kỷ lục một.650 tỷ đồng.

Con số tài chính Coteccons cũng được giới phân tích Nhận định lành mạnh hàng đầu trong số những doanh nghiệp niêm yết vì nợ vay nhà băng luôn bằng 0. Cổ đông nhiều lần đề nghị tổ chức vay vốn để tăng tốc nhanh hơn lúc thị trường thuận lợi, nhưng ông Dương nhất mực ko đồng ý bởi ko muốn làm việc ko công cho nhà băng và hơn hết là giữ “truyền thống” của Coteccons suốt mấy chục năm.

Song, phát triển vũ bão sau lúc bắt tay với Kustocem chỉ là một mặt của con dao hai lưỡi. Mặt còn lại được phác họa rõ hơn từ khoảng ba năm trở lại đây. Từ đối tác chiến lược với những lời khen dành cho nhau, ông Dương và Kustocem chuyển sang trạng thái đối đầu trực diện trước thềm đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay. Nhà đầu tư tới từ Singapore khẳng định ko thể tiếp tục đặt niềm tin vào hội đồng quản trị và yêu cầu họ từ nhiệm khỏi tất cả vị trí trong Coteccons.

Khởi nguồn cho sự việc này tới từ một quyết định khác của ông Dương, đó là phát triển hệ sinh thái Coteccons Group với nhiều tổ chức liên quan như Unicons, Ricons, Newtecons, BM Windows, Boho Décor… Ông Dương ko công khai sở hữu cổ phần tại những tổ chức này, nhưng người thân như vợ, em ruột, em rể lại là cổ đông sáng lập. Tất cả cũng mang thời kì dài đặt trụ sở văn phòng tại tòa nhà Coteccons.

Kustocem lo ngại vấn đề xung đột lợi ích và quyền lợi ko hoàn toàn thuộc về cổ đông của Coteccons. Đơn cử như thành viên trong ban lãnh đạo Coteccons nắm giữ đồng thời chức chủ toạ và người đại diện pháp luật tại Ricons. Ngoài tư cách nhà thầu phụ thì doanh nghiệp này lại là đối thủ khó khăn trực tiếp trong ngành tổng thầu, thiết kế và thi công cùng tầng lớp.

Điều này đặt ra thắc mắc, ông Dương chọn tổ chức đấu thầu cho dự án ra sao lúc họ đồng thời quản lý cả hai doanh nghiệp khó khăn trực tiếp; cũng như việc phân bổ lợi nhuận cho từng bên trong những hợp đồng thế nào.

“Khoảng cách địa lý, dị đồng văn hoá và quan niệm quản trị của những cổ đông to và Hội đồng quản trị khác nhau là nguyên nhân dẫn tới những lùm xùm vừa qua”, ông Dương san sớt vào cuối tháng 6. Ông cũng thừa nhận lỗi này thuộc về hội đồng quản trị, đồng thời khẳng định sẽ làm việc một cách rõ ràng và sáng tỏ với những cổ đông to để vực dậy tổ chức.

Coteccons, trong hồ sơ năng lực công bố đầu năm nay, đặt kỳ vọng kiến thiết doanh nghiệp trở thành tập đoàn xây dựng sang trọng quốc tế, đồng thời là một tập đoàn kinh tế tiêu biểu của Việt Nam. Tuy nhiên, lúc “kiến trúc sư trưởng” rời đi, tính khả thi của Dự án khổng lồ này đang trở thành dấu hỏi to hơn cả sự hoài nghi về sự hòa hợp của ông Dương và Kustocem trước đó.

Phương Đông

Bài viết: 17 năm gầy dựng Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: 17 năm gầy dựng Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương.

Pi Network