Kinh Doanh

3.500 tổ chức Mỹ kiện chính quyền Trump – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: 3.500 tổ chức Mỹ kiện chính quyền Trump.

Trong hai tuần qua, khoảng 3.500 tổ chức Mỹ đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ vì áp thuế lên hơn 300 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc.

Đơn kiện được nộp lên Tòa án thương nghiệp Quốc tế Mỹ, nêu tên Đại diện thương nghiệp Mỹ Robert Lighthizer và Cục thương chính và Biên phòng Mỹ. Tesla, Ford Motor, Target, Walgreen và Home Depot là những chiếc tên nổi trội trong danh sách kiện.

những doanh nghiệp cho rằng việc Mỹ leo thang chiến tranh thương nghiệp với Trung Quốc thông qua áp thuế nhập khẩu vòng 3 và 4 là trái pháp luật. Họ cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ko tuân thủ thứ tự pháp lý với việc áp thuế. “trận đấu thương nghiệp ko hồi kết đã tác động tới hàng tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của những tổ chức Mỹ”, đơn kiện của hãng sản xuất linh kiện xe khá Dana Corp viết.

những đơn kiện nhằm vào thuế nhập khẩu thuộc hai danh sách – List 3 và List 4A. List 3 gồm 200 tỷ USD hàng hóa hiện chịu thuế 25%. Trong lúc đó, List 4A gồm 120 tỷ USD hàng hóa chịu thuế 7,5%.

Home Depot cho biết họ phải chịu thuế với hàng loạt sản phẩm, từ sàn tre tới máy khoan cầm tay. Walgreen thì phải trả thuế cao hơn với “đồ cấp cứu, thiết bị văn phòng và đồ sử dụng thiết yếu trong gia đình”. Hãng xe điện Tesla muốn tòa phán quyết vô hiệu với hai đợt thuế này và hoàn trả thuế nhập khẩu cho họ.

những trạng sư của Tesla cho biết việc Văn phòng Đại diện thương nghiệp Mỹ (USTR) áp những đợt thuế này là “chuyên quyền và cảm tính. USTR ko cho công chúng thời cơ công bằng để đưa ra ý kiến, ko cân nhắc những yếu tố liên quan lúc ra quyết định và ko chỉ ra được mối liên hệ giữa thực tế và quyết định của họ”.

Hôm 15/9, Tổ chức thương nghiệp toàn cầu (WTO) ra phán quyết Mỹ đã vi phạm những quy định về thương nghiệp toàn cầu lúc áp thuế nhập khẩu lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Mỹ thì cho rằng hành động của họ là hợp lý, cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bản quyền sở hữu trí tuệ và buộc những tổ chức Mỹ chuyển giao kỹ thuật để được vào thị trường này.

Hà Thu (theo Reuters)

Bài viết: 3.500 tổ chức Mỹ kiện chính quyền Trump chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: 3.500 tổ chức Mỹ kiện chính quyền Trump.

Pi Network