Kinh Doanh

5 cách tiêu tiền tài tỷ phú Mark Cuban – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: 5 cách tiêu tiền tài tỷ phú Mark Cuban.

Trước lúc thành tỷ phú, Mark Cuban từng sống trong căn nhà thường xuyên bị cắt điện và phải làm nhiều việc kỳ lạ để kiếm tiền.

Trả lời phỏng vấn trên Men’s Health đầu tháng này, Cuban cho biết việc bán doanh nghiệp khởi nghiệp MicroSolutions với giá 6 triệu USD năm 1990 đã giúp tài chính của ông vững vàng hơn. Trải qua nhiều gian lao, tỷ phú này đã học được vài bài học về tiền nong và đúc kết thành 5 lời khuyên tài chính.

“Bí mật dẫn tới sự vững vàng về tài chính chỉ gói gọn trong vài điều”, ông nói với Men’s Health.

một. ko tích lũy nợ thẻ tín dụng

Tỷ phú Mỹ Mark Cuban trong một sự kiện tại California (Mỹ). Ảnh: Reuters

Từ lâu, tỷ phú Cuban đã khuyên đừng bao giờ để nợ thẻ tín dụng tích lũy. Ông cho biết, nếu như bạn với ý định sử dụng thẻ tín dụng, hãy đảm bảo trả đúng hạn.

“Vay tiền tậu nhà là điều với thể chấp nhận, vì lãi suất cho vay thế chấp hiện khá thấp và trị giá của ngôi nhà với thể tăng theo thời kì. Nhưng bạn sẽ ko muốn với một chiếc thẻ tín dụng bị nợ tiền hàng tháng đâu”, Cuban trả lời Men’s Health, “Lãi suất tín dụng là khoản đầu tư tệ nhất toàn cầu”.

Ông đã học được bài học này ở tuổi 20 lúc lãi phải trả của những loại thẻ tín dụng mình đang tiêu dùng tăng chóng mặt. Cuban hiểu rằng việc ko sử dụng thẻ tín dụng là khá cực đoan, nhưng ông khuyên rằng nên trả hết nợ tín dụng đúng thời hạn.

Nhìn chung, “trả hết nợ thẻ tín dụng trong 30 ngày, hoặc ko sử dụng thẻ tín dụng nữa là khoản đầu tư khôn ngoan mà bạn với thể thực hiện”, tỷ phú cho biết.

hai. Đừng tậu những thứ bạn ko thể chi trả

Cuban khuyên mọi người rằng hãy sống “như sinh viên”, tức thị đừng “vung tay quá trán” và chi cho những thứ quá tầm với hoặc ko thật sự cần thiết.

“Bạn ko nhất thiết phải tậu những món đồ này, đặc thù là những món bạn ko thể chi trả” và “bạn càng để nhiều tiền trong nhà băng, bạn càng nhẹ gánh lúc xảy ra khó khăn”, tỷ phú nói.

Cuban học được điều này trong một cuốn sách của Paul Terhorst. “Cuốn sách cho rằng nếu bạn với thể tiết kiệm được một triệu USD và chi tiêu nhỏ giọt, bạn với thể nghỉ hưu”. “Tuy nhiên, bạn phải với tính kỷ luật rất cao. Tôi tin tưởng vào cuốn sách đó rất nhiều, và đó là động lực xúc tiến tôi”, ông nói.

3. Hãy tiết kiệm đủ giá thành cho một năm, còn lại mang tiên phong tư

Trước đại dịch, Cuban thường khuyên dự phòng đủ giá thành sinh hoạt trong 6 tháng. Tuy nhiên, hiện tại, ông khuyên là nên dự phòng đủ cho một năm.

“Một lúc đã dự phòng đủ giá thành cho suốt một năm, bạn với thể đầu tư vào thứ gì đó sinh lời, như là một quỹ tương hỗ giá thành thấp hoặc quỹ đầu tư theo chỉ số”, ông nói.

4. Học cách mặc cả

Mọi người thường ko chú ý tới sức mạnh của việc mặc cả, Shark Cuban nói với Men’s Health. “Hãy trả giá thấp cho những thứ bạn muốn tậu”, ông nói.

Tỷ phú tự thân này cũng từng mặc cả rất nhiều lúc còn trẻ và khó khăn. “Tôi hiện tại ko thường làm vậy. Nhưng trong một khoảng thời kì rất dài, tôi đã phải làm thế để tồn tại”, ông nói.

5. tậu hàng số lượng to

“Hãy tận dụng Amazon và những nơi khác mà bạn với thể tậu sỉ”, Cuban nói với Men’s Health, “Bởi vì nếu như đó là việc buộc phải chi, và bạn với thể tiết kiệm 20%, 30% hay 40% thì đó sẽ là khoản đầu tư tốt nhất”.

Tỷ phú cho rằng làm một người “tiêu tiêu dùng thông minh” còn tiện dụng hơn là đầu tư chứng khoán. “Nếu như trong một năm, bạn tiêu tốn hết hai.000 USD cho những sản phẩm gia dụng, như kem đánh răng, xà phòng, … và bạn tiết kiệm được 40% nhờ vào việc tậu sỉ, tức là bạn để dành được 800 USD rồi”.

“thỉnh thoảng, khoản đầu tư tốt nhất bạn với thể làm chính là trở thành một người tiêu tiêu dùng thông minh”, Cuban nói.

Quốc Tuấn (theo CNBC)

Bài viết: 5 cách tiêu tiền tài tỷ phú Mark Cuban chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: 5 cách tiêu tiền tài tỷ phú Mark Cuban.

Pi Network