Giảm Cân Làm Đẹp

5 Lợi Ích Của Sữa Chua Hy Lạp So Với Sữa Chua Thông Thường – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: 5 Lợi Ích Của Sữa Chua Hy Lạp So Với Sữa Chua Thông Thường.


Sữa chua Hy Lạp là một phiên bản sữa chua đậm đặc hơn và nhiều kem hơn sữa chua thông thường.

Nó đã trở thành một thực phẩm ngày càng phổ biến, đặc thù trong số những người mang nhận thức về sức khỏe và thường được quảng cáo là một lựa chọn lành mạnh hơn sữa chua thông thường.

Bài viết này sẽ khám phá những lợi ích cho sức khỏe của sữa chua Hy Lạp và rà soát xem so với nhiều loại sữa chua thông thường thì nó tốt như thế nào.

Sữa chua Hi Lạp được coi là lành mạnh hơn sữa chua thông thường

Sữa chua Hy Lạp là gì?

Sữa chua Hy Lạp hay sữa chua kiểu Hy Lạp đã được lọc để loại bỏ whey protein.

Whey protein là phần nước của sữa. Nó mang thể nhìn thấy được bằng mắt thường lúc sữa đông lại hoặc bị tách ra thành phần lỏng và phần rắn.

Để loại bỏ whey protein và làm sữa chua Hy Lạp, sữa chua thông thường được treo lửng lơ trên một mẫu tô trong một miếng vải một thời kì.

Nó được để đó trong vài giờ, do đó whey protein ở dạng lỏng chảy qua miếng vải, phần còn lại là sữa chua Hy Lạp đậm đặc và đầy kem.

Dù đậm đặc hơn (do chứa ít chất lỏng hơn), nhưng nó lại mang hương vị tương tự sữa chua thông thường.

Ở một số nước như Anh, sữa chua Hy Lạp thường được gọi là sữa chua kiểu Hy Lạp.

Điều này là do luật ghi nhãn thực phẩm ở những quốc gia này ko cho phép sản phẩm được dán nhãn Hy Lạp trừ lúc chúng được sản xuất ở Hy Lạp.

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp được lọc đi whey protein ở dạng lỏng. Nó mang vị giống với sữa chua thông thường, nhưng nó mang hương vị và kết cấu đậm đặc hơn, nhiều kem hơn.

Điểm khác biệt giữa sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường là gì?

sua chua hi lap chua nhieu dinh duong hon mot chut
Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein, chất béo và calo hơn sữa chua thông thường. Nó cũng chứa ít carb và ít canxi hơn một tẹo

Phần whey protein bị lọc mất làm sữa chua Hy Lạp chứa nhiều đường sữa (lactose).

Do đó, thứ tự lọc ko chỉ thay đổi cấu trúc mà còn làm thay đổi một số đặc tính dinh dưỡng.

Bảng dưới đây phân tích thành phần dinh dưỡng của 100 gram sữa chua Hy Lạp so với cùng lượng sữa chua thông thường (một, hai):

 

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua thông thường

Calo

97

61

Carb

3 gram

5 gram

Chất béo

5 gram

3 gram

Protein

9 gram

3 gram

Natri

47 mg

46 mg

Vitamin A

4% RDI

3% RDI

Canxi

10% RDI

12% RDI

Vitamin B12

13% RDI

15% RDI

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein, chất béo và calo hơn sữa chua thông thường. Nó cũng chứa ít carb và ít canxi hơn một tẹo.

Lợi ích của sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp giàu dinh dưỡng và mang thể cho một số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là 5 lí do vì sao bạn nên cho nó vào bữa ăn.

một. Nó chứa nhiều protein hơn

Sữa chua Hy Lạp chứa 9 gram protein trên mỗi 100 gram, gấp 3 lần lượng protein tìm thấy trong cùng lượng sữa chua thông thường (một, hai).

Ăn đủ protein mang liên quan tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện thành phần thân thể, tăng tỉ lệ trao đổi chất và giảm cảm giác đói (3, 4, 5, 6).

Trên thực tế, đưa một nguồn sản xuất protein vào trong bữa ăn và bữa ăn nhẹ được cho là giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, mang thể giúp bạn ăn ít calo hơn (7, 8, 9).

Điều này mang tức là sữa chua Hy Lạp mang thể mang lợi cho những người muốn ăn nhiều protein, đặc thù là nếu họ đang cố giảm cân.

hai. Nó chứa ít carb

sua chua hi lap chua nhieu protein hon
Sữa chua Hi Lạp thích hợp cho người đang muốn giảm cân

Sữa chua Hy Lạp được làm bằng cách loại bỏ whey protein, loại này mang chứa một ít đường lactose hay còn gọi là đường sữa.

Do đó, tính theo gram thì nó chứa ít carb hơn.

Điều này mang thể mang ích với những người đang cố hạn chế lượng lactose tiêu thụ hoặc theo chế độ ăn ít carb hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cố ăn ít đường hơn thì hãy nhớ rằng một số loại sữa chua Hy Lạp mang thể chứa đường phụ gia.

3. Nó tốt cho ruột và sức khỏe

Giống như sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp mang thể chứa lợi khuẩn mang thể mang lợi cho sức khỏe, đặc thù là sức khỏe hệ tiêu hóa (10, 11).

Những lợi khuẩn này cũng được gọi là probiotic, và chúng hoạt động bằng cách thay đổi sự thăng bằng của vi khuẩn trong ruột (12).

Tỉ lệ vi khuẩn đường ruột thăng bằng j[n mang liên quan tới đường tiêu hóa được cải thiện, tăng cường chức năng miễn nhiễm và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm béo phì (13).

Để xác minh rằng sữa chua Hy Lạp mang chứa probiotic thì hãy cứng cáp là trên nhãn thực phẩm ghi là “chứa những chủng vi khuẩn sống và hoạt tính.”

4. Nó là một nguồn sản xuất vitamin B12

sua chua hi lap co loi cho san xuat te bao mau do
Sữa chua Hi Lạp mang lợi cho trí óc

Giống sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp là một nguồn sản xuất vitamin B12.

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà thân thể cần nhận được từ chế độ ăn.

Nó liên quan tới nhiều chức năng quan yếu của thân thể, bao gồm sản xuất tế bào máu đỏ và một số chức năng nhất định cho hệ thần kinh và não bộ (14).

những sản phẩm từ sữa như sữa chua mang thể là một nguồn sản xuất vitamin B12, đặc thù là cho người ăn chay ăn những sản phẩm từ sữa (15).

5. Nó chứa ít đường lactose

Đường lactose là loại đường chính tìm thấy trong sữa. Một số người mắc một căn bệnh được gọi là ko dung nạp lactose, mang đặc tính là ko thể tiêu hoá đường lactose.

Hầu hết những người mắc bệnh này mang thể hợp với lượng nhỏ đường lactose trong chế độ ăn.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều đường lactose mang thể dẫn tới những triệu chứng tiêu hoá ko thoải mái như đầy khá, đánh rắm và gây đau.

Người ta cho rằng quá trình làm sữa chua Hy Lạp mang thể làm mất đi hầu hết whey protein mang chứa lactose, do đó, nó mang thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người ko dung nạp đường lactose.

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp giàu protein và vitamin B12, nhưng lại ít đường và đường lactose. Nó cũng mang thể kích thích một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

mang phải tất cả những loại sữa chua Hy Lạp đều như nhau?

Giống sữa chua thông thường, ko phải tất cả sữa chua Hy Lạp đều giống nhau. Điều này là do phương pháp chế biến khác nhau và cho thành phần khác nhau mang thể làm thay đổi những chất dinh dưỡng của sữa chua.

sua chua hi lap khac nhau tuy vao nha san xuat
Sữa chua Hi Lạp mang thể khác nhau tùy vào thành phần bổ sung được nhà sản xuất thêm vào

Chúng mang thể chứa những thành phần bổ sung

Một trong những đặc điểm chính của sữa chua Hy Lạp là kết cấu đậm đặc và nhiều kem.

Điều này thường đạt được bằng cách ép sữa chua và từ từ rút hết whey protein. Quá trình này mang thể mất khoảng 4 giờ.

Một số nhà sản xuất rút ngắn thời kì sản xuất bằng cách cho thêm chất làm đặc, như bột whey protein hoặc tinh bột. Điều này mang thể dẫn tới hiện tượng một sản phẩm chứa nhiều thành phần phụ như là whey protein cô đặc và tinh bột ngô biến đổi gen.

Hơn nữa, một số loại sữa chua Hy Lạp chứa chất phụ gia làm tăng hương vị, mang thể làm tăng hàm lượng đường trong sản phẩm.

Hàm lượng đường lactose

Trong lúc những khác biệt trong phương pháp chế biến ko tác động tới hàm lượng protein và chất béo của sản phẩm cuối cùng thì chúng lại tác động tới hàm lượng lactose.

Sữa chua Hy Lạp được làm theo phương pháp truyền thống được ép trong thời kì dài và tự nhiên chứa ít lactose.

Tuy nhiên, những loại được thêm chất làm đậm đặc thường ko được ép trong thời kì dài tương tự

Điều này mang tức là chúng chứa nhiều whey protein chứa đường lactose mang thể làm cho chúng gây ra vấn đề về sức khỏe ở những người ko dung nạp lactose.

Nếu bạn lo lắng về hàm lượng đường lactose thì hãy chọn những nhãn hiệu sữa chua Hy Lạp ko chứa lactose hoặc loại chỉ ghi thành phần là sữa và những chủng vi khuẩn sống.

Hàm lượng protein

Một số nhãn hiệu sữa chu Hy Lạp chứa nhiều protein hơn những loại khác.

Điều này mang thể là do sự khác nhau trong cách ép trong quá trình sản xuất hoặc mang thể xảy ra nếu cho thêm protein trong quá trình làm đặc sữa chua.

Để tìm hiểu sữa chua Hy Lạp bạn ăn chứa bao nhiêu protein thì đơn thuần chỉ cần xem trên nhãn mác.

Hàm lượng chất béo

Hàm lượng chất béo trong sữa chua Hy Lạp cũng mang thể thay đổi, tuỳ thuộc vào lượng chất béo trong sữa được sử dụng làm sữa chua.

Ví dụ, sữa chua Hy Lạp được làm bằng loại sữa chứa nhiều chất béo thì sẽ chứa nhiều chất béo hơn loại sữa chua làm từ loại sữa chua ít béo hoặc ko béo.

Điều này thường dễ trông thấy vì sữa chua Hy Lạp làm từ loại sữa ít hoặc ko mang chất béo sẽ được dán nhãn cho thích hợp.

Thân thiện với người ăn chay

Về mặt kĩ thuật thì người ăn chay mang thể ăn tất cả những loại sữa chua Hy Lạp. Tuy nhiên, một số tổ chức bổ sung thêm gelatin (một loại collagen mang nguồn gốc từ động vật) để cải thiện kết cấu của nó.

Để cứng cáp sản phẩm của bạn là chay thì hãy rà soát nhãn mác thành phần dinh dưỡng.

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp mang thể khác nhau tùy vào quá trình sản xuất, vật liệu và trị giá dinh dưỡng. Để biết chắc về thành phần thì hãy rà soát nhãn mác.

Ăn sữa chua Hy Lạp như thế nào

sua chua hi lap da dung
Sữa chua Hi Lạp rất đa dụng

Sữa chua Hy Lạp là một thực phẩm linh hoạt mang thể được sử dụng bằng nhiều cách, bao gồm:

 • Ăn trực tiếp như bữa ăn nhẹ
 • Phủ lên trái cây
 • Thay thế cho mayonnaise
 • Trong sinh tố hoặc đồ uống pha trộn
 • Làm kem que
 • Thay thế kem tươi
 • Phủ lên bánh kếp
 • Thay thế cho kem lạnh
 • Trộn với thảo mộc làm loại nước ướp thịt hoặc rau.
 • Làm thành phần cơ bản cho nước chấm
 • Trong nước sốt salad
 • Là một vật liệu trong món bánh nướng

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp đặc thù đa năng. Bạn mang thể ăn nó trực tiếp hoặc sử dụng làm một vật liệu trong bữa ăn nhẹ, thực phẩm hoặc bánh nướng.

Nên chọn sữa chua Hy Lạp hay sữa chua thông thường?

Cả sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp đều mang thể là một phần trong chế độ ăn lành mạnh và thăng bằng.

Tuy nhiên, sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein hơn và ít đường lactose hơn sữa chua thường nhật.

Điều này mang tức là nếu bạn đang cố tăng hàm lượng protein trong chế độ ăn hoặc đang theo chế độ ăn low carb thì sữa chua Hy Lạp mang thể là sự lựa chọn tốt hơn.

Tuy vậy, tất cả sữa chua đều mang thể chứa thành phần phụ, bao gồm đường.

Để chọn loại sữa chua Hy Lạp lành mạnh nhất thì hãy cứng cáp chọn loại mang sữa và những chủng vi khuẩn sống được liệt kê trong nhãn mác thực phẩm và ít thứ khác.

Để biết thêm về cách chọn một loại sữa chua mang lợi thì đây là hướng dẫn đầy đủ.

Bài viết: 5 Lợi Ích Của Sữa Chua Hy Lạp So Với Sữa Chua Thông Thường chia sẽ tại chuyên mục Giảm Cân.

Từ Khóa: 5 Lợi Ích Của Sữa Chua Hy Lạp So Với Sữa Chua Thông Thường.

Pi Network