Kinh Doanh

7 chiến lược để ra quyết định nhóm tốt hơn – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: 7 chiến lược để ra quyết định nhóm tốt hơn.

những vấn đề kinh doanh hệ trọng thường được thảo luận tập thể nhưng ko phải lúc nào cũng dễ chốt được quyết định thuận lợi và xác thực.

lúc gặp vấn đề khó khắc phục trong kinh doanh, chúng ta thường thảo luận tập thể. Tuy nhiên, nguồn tri thức to hơn ko hoàn toàn đảm bảo cho kết quả tốt hơn. Do quá phụ thuộc vào cấp bậc, sự dị đồng ý kiến, hoặc mong muốn “dĩ hòa vi quý” mà nhiều nhóm rơi vào khó khăn lúc chốt quyết định hoặc ra quyết định sau hết vốn ko phải là lựa chọn tốt nhất.

Tuy nhiên, điều này ko sở hữu nghĩa nhóm ko nên ra quyết định cùng nhau. Vấn đề ở đây là cần tạo ra thứ tự thích hợp để thực hiện điều này. Sau đây là 7 chiến lược gợi ý của những chuyên gia Harvard Business Review.

Ra quyết định quan yếu bằng nhóm nhỏ

những nhóm to sở hữu nhiều khả năng đưa ra những quyết định bị thiên lệch. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy những nhóm sở hữu 7 thành viên trở lên dễ sở hữu thiên kiến xác nhận. Nhóm càng to, những thành viên càng sở hữu xu hướng nghiên cứu và Tìm hiểu thông tin theo cách thích hợp với thông tin cùng niềm tin sẵn sở hữu.

Bằng cách duy trì nhóm từ 3 tới 5 người, quy mô mà mọi người đều bị thu hút một cách tự nhiên lúc tương tác, bạn sở hữu thể làm giảm những tác động tiêu cực này trong lúc vẫn đạt được lợi ích từ nhiều khía cạnh.

Thường nên lập nhóm ko đồng nhất

Nhóm sở hữu thành viên phổ thông về hiểu biết và kỹ năng sẽ sở hữu thể đạt hiệu quả hơn trong những quyết định mang tính nghiên cứu, cải tiến. Ảnh: Pixabay

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy, những nhóm bao gồm nhiều tư nhân sở hữu ý kiến và niềm tin đồng nhất sở hữu xu hướng đưa ra quyết định bị thiên lệch nhiều hơn. những đội sở hữu ý kiến trái ngược nhau sở hữu thể ngăn cản thành kiến hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, bối cảnh cũng quan yếu. Trên cơ bản, việc hoàn thành những nhiệm vụ phức tạp đòi hỏi những kỹ năng và ý kiến phổ thông, nên những nhóm ko đồng nhất sở hữu thể thực hiện tốt hơn những nhóm đồng nhất. Nhưng trong những nhiệm vụ lặp đi lặp lại, đòi hỏi tư duy tụ hội, chẳng hạn như tuân thủ những thứ tự an toàn bay hay chăm sóc sức khỏe, những nhóm đồng nhất thường làm tốt hơn.

Chỉ định ‘người kịch liệt phản đối’

Một cách ngăn cản xu hướng tư duy tập thể ko tốt trong những nhóm là chỉ định ra một “người kịch liệt phản đối”. Người này được giao nhiệm vụ như một lực lượng chống lại sự đồng thuận của nhóm. Nghiên cứu cho thấy, việc trao quyền cho ít nhất một người sở hữu quyền chống lại quá trình đưa ra quyết định của nhóm sở hữu thể giúp cải thiện đáng kể về chất lượng và kết quả quyết định.

Đối với những nhóm sở hữu 7 thành viên trở lên, hãy chỉ định ít nhất hai “người kịch liệt phản đối” nhằm đảm bảo người dị đồng chiến lược duy nhất ko bị những người còn lại cô lập như là một kẻ quấy rối.

Thu thập ý kiến riêng lẻ

tri thức chung của nhóm chỉ là một lợi thế nếu như được sử dụng đúng cách. Nhằm tận dụng tối đa khả năng phổ thông của nhóm, nên thu thập ý kiến riêng lẻ trước lúc mọi người san sẻ suy nghĩ trong một nhóm to.

Ví dụ, lãnh đạo lực lượng sở hữu thể yêu cầu thành viên ghi lại ý tưởng tư nhân và ẩn danh trong một tập tài liệu chung. Sau đó, hãy yêu cầu nhóm Tìm hiểu những ý tưởng được đề xuất, riêng lẻ và ẩn danh một lần nữa. Bằng cách tuân theo thứ tự tương tự, nhóm sở hữu thể ngăn cản thành kiến và kiềm chế tư duy tập thể.

Tạo ko gian an toàn để thẳng thắn nêu ý kiến

Để mọi người san sẻ ý kiến và tham gia vào những cuộc tranh luận mang tính xây dựng, họ cần cảm thấy sở hữu thể lên tiếng mà ko bị ghi thù. Do vậy, cần tích cực khuyến khích phản ánh và thảo luận những ý kiến khác nhau một cách tôn trọng.

sở hữu 3 yếu tố cơ bản cần thiết để tạo ra một ko gian an toàn và khai thác sự phổ thông của nhóm một cách hiệu quả nhất. trước nhất, tập trung phản hồi về quyết định hay chiến lược được thảo luận, ko phải về tư nhân. Thứ hai, phát biểu ý kiến như một gợi ý, ko phải như mệnh lệnh. Thứ ba, diễn đạt phản hồi theo cách thể hiện sự đồng cảm và Tìm hiểu cao những tư nhân đang làm việc hướng tới mục tiêu chung.

Đừng quá dựa vào những chuyên gia

những chuyên gia sở hữu thể giúp nhóm đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Tuy nhiên, niềm tin mù quáng vào những ý kiến chuyên gia sở hữu thể làm cho nhóm dễ bị thành kiến và làm sai lệch kết quả.

Nghiên cứu chứng minh việc họ tham gia vào quá trình đưa ra quyết định sở hữu thể làm cho nhóm điều chỉnh ý kiến bản thân thích hợp với ý kiến của chuyên gia hoặc đưa ra những Tìm hiểu quá tự tín. Do đó, nên mời chuyên gia sản xuất ý kiến về một chủ đề được xác định rõ ràng, và định vị họ như những người ngoài cuộc trong mối quan hệ với nhóm.

san sẻ trách nhiệm chung

Tất cả những thành viên nên sở hữu trách nhiệm đối với quá trình đưa quyết định và kết quả sau hết. Một cách thực hiện điều đó là yêu cầu nhóm ký văn bản chịu trách nhiệm chung ngay từ đầu, điều này dẫn tới việc phân bổ quyền lực thăng bằng hơn cũng như trao đổi ý kiến cởi mởi hơn.

Dĩ nhiên, thực hiện theo những bước này ko đảm bảo hoàn toàn cho một quyết định tốt. Tuy nhiên, chất lượng quá trình đưa ra quyết định và sự tương tác giữa những thành viên nhóm sẽ sở hữu thời cơ cải thiện, giúp đạt được thành công cao hơn.

Phiên An (theo Harvard Business Review)

Bài viết: 7 chiến lược để ra quyết định nhóm tốt hơn chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: 7 chiến lược để ra quyết định nhóm tốt hơn.

Pi Network