Kinh Doanh

8/12 khu công nghiệp Hải Phòng ko với quyết định thành lập – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: 8/12 khu công nghiệp Hải Phòng ko với quyết định thành lập.

Hải PhòngSau nhiều năm hoạt động, 8 khu công nghiệp vẫn chưa với quyết định thành lập, gây tác động tới việc doanh nghiệp xin hưởng ưu đãi thuế.

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền là một trong những khu công nghiệp ở Hải Phòng tới nay chưa với quyết định thành lập. Ảnh: Giang Chinh.

Hải Phòng hiện với 12 khu công nghiệp. 8 trong số đó vẫn chưa với quyết định thành lập theo quy định là Nam Cầu Kiền, Tràng Duệ, Nam Đình Vũ, MP Minh Phương, Cảng lối vào quốc tế; Khu phi thuế quan Nam Đình Vũ; khu công nghiệp và nhà phân phối hàng hải; Khu thành xã, công nghiệp và nhà phân phối VSIP Hải Phòng.

đơn vị TNHH Cơ khí Việt Nhật (VJE) – một đơn vị đầu tư kinh doanh tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền cho rằng, việc ko với quyết định thành lập này khiến cho họ ko thừa hưởng một số ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu. Tháng 7, họ đề nghị được miễn thuế nhập khẩu máy móc thiết bị tạo tài sản nhất mực cho nhà máy đầu tư ở Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền nhưng ko được Chi cục thương chính Khu chế xuất – khu công nghiệp Hải Phòng chấp thuận vì lý do trên.

Phó ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng Lê Trí Vũ thừa nhận 8 khu công nghiệp trên đang thiếu quyết định thành lập khu công nghiệp. Tuy nhiên, ông cho biết, thực tế những hoạt động xuất nhập khẩu của những doanh nghiệp thuộc những khu này nhiều năm qua vẫn diễn ra thường ngày. Chỉ hai trong số những doanh nghiệp đầu tư kêu vướng mắc liên quan tới quyết định thành lập, trong đó với VJE. “Ban quản lý đã xin ý kiến và Sở Tư pháp đã đồng ý hoàn thành thủ tục cho họ nhưng đang chờ ý kiến của UBND thành xã”, ông Vũ nói.

Ông Trần Văn Thắng, chủ toạ Hội đồng quản trị Tập đoàn Sao Đỏ, chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Đình Vũ cho rằng, trách nhiệm để thiếu quyết định thành lập khu công nghiệp trước hết thuộc về Ban quản lý khu kinh tế, UBND TP Hải Phòng, sau đó mới tới chủ đầu tư khu công nghiệp.

Với tư cách là một trạng sư, ông Trần Văn Thắng cũng nói thêm, riêng Khu kinh tế Cát Hải – Đình Vũ được thành lập theo quyết định của Thủ tướng nên những khu công nghiệp nằm trong khu kinh tế này ko cần phải với quyết định thành lập của UBND TP Hải Phòng.

Theo Nghị định 82 của Chính phủ, quyết định lập khu công nghiệp sau lúc với quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng do UBND cấp tỉnh ban hành.

Trả lời VnExpress ngày 24/9, ông Phạm Hưng Hùng, Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn UBND TP Hải Phòng cho biết, chiều 23/9, những sở liên ngành thành xã đã cùng Ban quản lý khu kinh tế rà soát lại hồ sơ pháp lý những khu công nghiệp, khu kinh tế, đồng thời tìm giải pháp tháo gỡ. Việc rà soát này được đưa ra sau lúc Văn phòng Chính phủ đã với văn bản gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP Hải Phòng yêu cầu rà soát, xử lý vào ngày 18/9.

Giang Chinh