Giảm Cân Làm Đẹp

9 Lợi Ích Sức Khỏe Ấn Tượng Của Câu kỷ tử – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: 9 Lợi Ích Sức Khỏe Ấn Tượng Của Câu kỷ tử.


Câu kỷ tử đã trở nên phổ biến trong những năm sắp đây, và chúng thường được quảng cáo là một “siêu thực phẩm.”

Loại quả này được cho là sở hữu khả năng ngăn ngừa lão hóa sớm, tăng cường hệ miễn nhiễm, sở hữu lợi cho bệnh tiểu đường, chống lại bệnh tim và ung thư (một).

Tuy nhiên câu kỷ tử sở hữu thực sự mang lại những lợi ích trên? Bài báo này sẽ tiết lộ 9 lợi ích được khoa học chứng minh của loại thực phẩm này.

Câu kỷ tử là gì?

Câu kỷ tử, sở hữu tên khoa học là Lycium barbarum, còn được biết tới với tên gọi rau khởi tử (wolfberry), fructus lycii và gougizi. Loại quả mọng sấy khô này đã được sử dụng trong y khoa cựu truyền Trung Quốc trong hơn hai,000 năm (hai).

Chúng sở hữu vị ngọt và sở hữu thể ăn ngay hoặc sử dụng làm nước ép và trà thảo dược. Chúng cũng sở hữu thể được sử dụng để điều chế chiết xuất, bột và viên nén.

Tất cả những loại quả mọng xanh hoặc đỏ, bao gồm câu kỷ tử, sở hữu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, sở hữu thể giúp bảo vệ thân thể chống lại những tổn thương do gốc tự do.

Điểm độcdđáo của câu kỷ tử là chúng chứa những chất chống oxy hóa đặc trưng gọi là Lycium barbarum polysaccharide, được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Ngoài ra, loại quả mọng này cung ứng 11 axit amin thiết yếu – nhiều hơn những loại quả thông thường khác (3).

Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe của câu kỷ tử dựa trên những chứng cứ.

một. Vô cùng tẩm bổ

Thành phần dinh dưỡng của câu kỷ tử được cho là thay đổi rất to tùy thuộc vào chủng loại, độ tươi và cách chúng được chế biến.

Trong  ¼ chén (85 gram) câu kỷ tử khô sở hữu (4):

 • Calo: 70
 • Đường: 12 gram
 • Protein: 9 gram
 • Chất xơ: 6 gram
 • Chất béo: 0 gram
 • Vitamin A: 150% RDI
 • Đồng: 84% RDI
 • Selen: 75% RDI
 • Vitamin B2 (riboflavin): 63% RDI
 • Sắt: 42% RDI
 • Vitamin C: 27% RDI
 • Kali: 21% RDI
 • Kẽm: 15% RDI
 • Thiamine: 9% RDI

Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh bao gồm carotenoid, lycopene, lutein và polysaccharide. Trong thực tế, polysaccharide chiếm 5-8% quả sấy khô (5).

Tính theo trọng lượng, loại quả mọng này chứa lượng vitamin C ngang với chanh tươi và cam (5).

Là một loại trái cây, câu kỷ tử chứa tương đối nhiều protein và chất xơ, đây là hai chất dinh dưỡng sở hữu thể giúp duy trì cảm giác no lâu hơn.

Trong câu kỷ tử cũng chứa nhiều đồng, sắt, selen và kẽm.

Những khoáng vật này rất cần thiết cho hoạt động của tất cả những cơ quan trong thân thể, bảo vệ tế bào và giúp tối ưu hóa quá trình trao đổi chất (6).

tóm tắt: Câu kỷ tử rất tẩm bổ. Chúng giàu chất xơ, protein và một loạt những vitamin và khoáng vật bao gồm sắt, đồng, selen và vitamin A và C.

hai. Là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời

cau ki tu chua nhieu chat chong oxy hoa
Câu kỉ tử sở hữu hàm lượng chất chống oxy hóa cao

Chất chống oxy hóa sở hữu khả năng chống lại những gốc tự do – là những phân tử gây hại sở hữu thể gây tổn thương cho tế bào.

Câu kỷ tử sở hữu điểm số về khả năng hấp thụ gốc oxy (ORAC) là 3,290. Điểm số này cho thấy lượng chất chống oxy hóa trong những loại thực phẩm nhất định.

Điểm ORAC của câu kỷ tử cao hơn nhiều so với chuối (795) và táo (hai,828), nhưng thấp hơn việt quất (4,669) và trái mâm xôi (5,065) (7).

Lưu ý rằng trị giá ORAC được xác định trong nghiên cứu ống thử, vì vậy những loại quả này ko nhất thiết sở hữu tác dụng tương tự tới thân thể người. Tuy nhiên, sở hữu chứng cứ khác cho rằng câu kỷ tử sở hữu thể tăng cường nồng độ chất oxy hóa ở người.

50 người trưởng thành khỏe mạnh uống 120 ml nước ép câu kỷ tử cô đặc mỗi ngày, và kết quả là những tín hiệu chống oxy hóa của họ đã tăng hơn 8% so với những người ko uống nước ép trái này (8).

Một nghiên cứu ở những người già khỏe mạnh đã chứng minh rằng uống một loại sữa từ loại quả mọng này hàng ngày trong 90 ngày đã làm tăng lượng chất chống oxy hóa zeaxanthin lên 26%, và tăng khả năng chống oxy hóa lên 57% (9).

Đây là một tin tốt, vì chất chống oxy hóa được hấp thụ qua chế độ ăn uống được cho là đóng vai trò quan yếu đối với sức khỏe và bảo vệ chống lại những bệnh mãn tính (10).

tóm tắt: Thường xuyên uống nước ép câu kỷ tử cô đặc sở hữu thể tăng cường nồng độ chất chống oxy hóa trong thân thể.

3. Lợi ích chống lão hóa

những chất chống oxy hóa sở hữu trong câu kỷ tử sở hữu thể giúp chống lão hóa bằng cách ngăn ngừa gốc tự do gây tổn hại cho collagen trong da (11).

Một số nghiên cứu nhỏ cũng đã chỉ ra rằng chiết xuất câu kỷ tử sở hữu thể giúp làm chậm quá trình lão hóa trong tế bào.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chất chiết xuất quả này giúp ức chế quá trình glycation, một quá trình làm lão hóa da (12).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng chất chiết xuất câu kỷ tử làm tăng sự tổng hợp DNA trong một số tế bào nhất định, bảo vệ tế bào khỏi lão hóa gây ra bởi sự tổn thương của DNA (13).

Tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa được cho là giúp chống lại lão hóa sớm.

Dù những kết quả ban sơ đều rất hứa hứa hẹn, nhưng ta vẫn cần thực hiện thêm nhiều những nghiên cứu trên con người.

tóm tắt: Trong những nghiên cứu ống thử và động vật, chiết xuất câu kỷ tử đã được chứng minh là bảo vệ chống lại tổn thương tế bào. Điều này sở hữu thể chống lại tình trạng lão hóa sớm, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa ở người.

4. Ngăn ngừa sự phát triển của ung thư

chiet xuat cau ki tu co the uc che su phat trien cua ung thu
Tác động tới sự phát triển của ung thư từ câu kỉ tử được ghi nhận nhờ chiết xuất của loại quả này

Chiết xuất câu kỷ tử đã được chứng minh sở hữu thể tương trợ hoạt động chống ung thư trong cả nghiên cứu trên động vật và con người (14).

những nghiên cứu trên ống thử cho thấy rằng chiết xuất từ loại quả này cản trở sự phát triển, và thậm chí sở hữu thể xoá sổ tế bào ung thư (15, 16).

Một nghiên cứu trên chuột nhận thấy rằng ăn câu kỷ tử thường xuyên giúp ức chế sự tiến triển của khối u ung thư. Quả mâm xôi, dâu tây, việt quất, trái nhàu và trái açaí cũng sở hữu hiệu quả tương đương (17).

Tác dụng ức chế khối u của câu kỷ tử là do khả năng tăng cường lượng chất chống oxy hóa và giảm mức độ viêm cytokine IL-5 và IL-8 trong máu (17).

Một nghiên cứu trên 79 người mắc ung thư ác tính cho thấy những người được điều trị bằng liệu pháp miễn nhiễm cùng với chiết xuất câu kỷ tử cô đặc sở hữu tỷ lệ hồi phục ung thư cao hơn 25% so với những người chỉ được điều trị liệu pháp miễn nhiễm (18).

Những tác dụng chống ung thư sở hữu thể là do những chất chống oxy hóa sở hữu trong loại quả này.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết những nghiên cứu chỉ sử dụng chiết xuất và phần cô đặc của loại quả mọng này, chứ ko phải chỉ riêng quả câu kỷ tử tươi.

tóm tắt: Chiết xuất câu kỷ tử sở hữu thể ức chế hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. những nghiên cứu ống thử cho thấy chiết xuất này thậm chí sở hữu thể xoá sổ những tế bào ung thư.

5. Cải thiện sự kiểm soát đường trong máu

những nghiên cứu trên động vật và ống thử đã chỉ ra rằng chiết xuất câu kỷ tử sở hữu thể sở hữu tác động tích cực tới việc kiểm soát đường huyết (19, 20, 21, 22, 23).

Một nghiên cứu đã cho chuột mắc tiểu đường tuýp hai sử dụng chiết xuất polysaccharide của câu kỷ tử trong 4 tuần.

những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức đường trong máu của 35% số chuột đã giảm (21).

Một nghiên cứu khác cũng nhận thấy điều tương tự. Những con chuột mắc bệnh tiểu đường tuýp hai tiêu thụ chất chiết xuất quả mọng này mỗi ngày trong ba tuần lễ đã sở hữu mức đường huyết thấp hơn sau lúc ăn, cũng như tăng độ nhạy insulin (23).

Những tác động tích cực tới đường huyết này sở hữu liên quan chặt chẽ tới hoạt động chống oxy hóa của chiết xuất câu kỷ tử.

những nghiên cứu trong ngành này cho thấy chất chiết xuất từ ​​câu kỷ tử giúp tăng độ nhạy insulin bằng cách tăng sự hấp thụ glucose vào tế bào thông qua phân tử vận ​​chuyển GLUT4, và tăng cường tiết insulin ở tuyến tụy (24).

Tuy nhiên, đây chỉ là những nghiên cứu trên động vật, vì vậy chúng ta vẫn chưa rõ liệu những kết quả tích cực này sở hữu xảy ra tương tự trên thân thể người hay ko. Vì vậy những nghiên cứu trên người cần phải được thực hiện nhiều hơn.

tóm tắt: Nghiên cứu trên ống thử và động vật cho thấy chiết xuất câu kỷ tử giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tăng độ nhạy insulin và tiết insulin ở tuyến tụy.

6. Tăng năng lượng

chiet xuat cau ki tu cai thien nang luong va cam xuc
Thường xuyên uống chiết xuất câu kỷ tử sở hữu thể cải thiện mức năng lượng, vận động và cảm thấy vui vẻ

Tiêu thụ chiết xuất cô đặc hoặc nước ép câu kỷ tử đã được chứng minh sở hữu thể cải thiện mức năng lượng và ý thức nói chung.

lúc được cho sử dụng chiết xuất câu kỷ tử, chuột đã thích ứng nhanh hơn với những bài tập đặc thù. Chúng cũng cho thấy sự cải thiện về hiệu suất cũng như sở hữu sự hồi phục tốt hơn sau mỗi bài tập thể dục (25).

Người ta cho rằng chiết xuất của loại quả mọng này sở hữu thể tăng cường việc tạo ra glycogen (một dạng lưu trữ glucose giúp duy trì hoạt động thể chất) trong cơ bắp và gan.

Chiết xuất cũng sở hữu thể đẩy nhanh sự phóng thích nitơ urê trong máu, một chất thải ra sau lúc tập thể dục (25).

Kết quả tương tự cũng đã được phát hiện ở người. Trong một nghiên cứu đối chứng, 34 nam giới và phụ nữ khỏe mạnh đã tiêu thụ 120 ml nước ép câu kỷ tử cô đặc trong 14 ngày.

Kết quả là mức năng lượng của họ đã tăng lên, hoạt động thể dục tốt hơn, cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm căng thẳng và mỏi mệt hơn so với trước lúc khởi đầu uống nước ép. Những người này cũng nói rằng họ cảm thấy vui vẻ và hài lòng hơn (26).

tóm tắt: Thường xuyên uống chiết xuất câu kỷ tử sở hữu thể cải thiện mức năng lượng, vận động và xúc cảm chung.

7. tương trợ giảm cân

cau ki tu giup giam can
Câu kỉ tử chứa nhiều chất xơ và sở hữu chỉ số đường huyết thấp

Câu kỷ tử sở hữu một số tính chất tương trợ giảm cân hiệu quả.

Ví dụ, loại quả này sở hữu nhiều chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và sự thèm ăn, từ đó bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn (27).

Câu kỷ tử cũng sở hữu chỉ số đường huyết thấp (GI).

Chỉ số GI của một loại thực phẩm hoặc thức uống cụ thể cho thấy tác động của nó lên mức đường huyết sau lúc ăn.

Vì những thức ăn sở hữu chỉ số GI thấp phóng thích đường vào máu chậm hơn, chúng được cho là sở hữu thể giúp kéo dài cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn (28).

sở hữu một số chứng cứ cho thấy nước ép câu kỷ tử sở hữu thể giúp giảm thăng bằng cách tăng tốc độ trao đổi chất.

Một nghiên cứu cho thấy lúc nam và nữ giới thừa cân khỏe mạnh uống một ly 4 ounce (120 ml) nước ép câu kỷ tử cô đặc, thì khả năng đốt cháy calo sau một giờ sẽ tăng thêm 10% so với những người ko uống (29).

Trong một thí nghiệm, lúc những người tham gia uống nước ép câu kỷ tử trong 14 ngày, chu vi vòng eo của họ giảm trung bình một.9 inch (4.7 cm) so với nhóm đối chứng (29).

Tuy nhiên, những nghiên cứu này sở hữu quy mô rất nhỏ và cần thêm nhiều nghiên cứu khác nữa để xác định liệu uống nước ép của loại trái cây này sở hữu thực sự sở hữu hiệu quả giảm cân.

tóm tắt: Câu kỷ tử sở hữu chỉ số GI thấp với lượng chất xơ cao, sở hữu thể giúp giảm cân. Nước ép cô đặc của loại quả này sở hữu thể xúc tiến việc giảm cân thông qua việc đốt cháy calo.

8. Cải thiện lượng cholesterol

những nghiên cứu trên động vật cho thấy sử dụng chiết xuất câu kỷ tử sở hữu thể sở hữu tác động tích cực tới lượng cholesterol.

lúc thỏ sở hữu hàm lượng cholesterol cao được điều trị bằng chiết xuất câu kỷ tử trong 10 ngày, tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính đã giảm. không những thế lượng cholesterol HDL sở hữu lợi của chúng cũng tăng lên (22).

những tác giả của nghiên cứu cho rằng mức cholesterol được cải thiện sở hữu thể là do polysaccharide và vitamin chống oxy hóa sở hữu trong chiết xuất.

Trong một nghiên cứu khác, chuột mắc bệnh tiểu đường đã được uống 10 mg chiết xuất mỗi ngày trong ba tuần, và lượng chất béo trung tính và cholesterol của chúng đã giảm (23).

tóm tắt: những nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất câu kỷ tử sở hữu thể giúp giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính toàn phần cũng như làm tăng lượng cholesterol HDL sở hữu lợi.

9. Tăng cường hệ miễn nhiễm

cau ki tu giup tang cuong he mien dichChiết xuất câu kỷ tử sở hữu thể giúp tăng cường chức năng miễn nhiễm (30).

Một nghiên cứu trên 60 người to khỏe mạnh cho thấy uống 3.4 ounce (100 ml) nước ép cô đặc hàng ngày trong 30 ngày đã làm cho cho chức năng miễn nhiễm được cải thiện (31).

Cụ thể hơn, câu kỷ tử làm tăng lượng bạch huyết cầu, đây là loại tế bào máu chịu trách nhiệm bảo vệ thân thể khỏi những vi khuẩn và virus sở hữu hại (31).

Một số nghiên cứu trên động vật cũng ủng hộ những phát hiện này, cho thấy chiết xuất của loại quả mọng này giúp tăng cường sản xuất tế bào bạch huyết cầu T (32).

tóm tắt: Chiết xuất câu kỷ tử sở hữu thể giúp tăng cường hệ miễn nhiễm bằng cách tăng lượng tế bào bạch huyết cầu chịu trách nhiệm bảo vệ thân thể chống lại những vi khuẩn và virus sở hữu hại.

Loại quả này sở hữu thực sự tốt cho sức khỏe như nhiều người nói?

Câu kỷ tử chứa nhiều vitamin, khoáng vật và chất chống oxy hóa.

Loại quả này liên quan tới nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cân, chống lão hóa và ung thư.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thực hiện nhiều nghiên cứu trên con người hơn nữa. Hầu hết những lợi ích cũng sở hữu vẻ liên quan tới nước ép cô đặc hoặc những chất chiết xuất tinh khiết, cả hai loại này đều sở hữu hàm lượng hoạt chất cao hơn lượng bạn nhận được từ quảtươi hoặc khô.

Ngoài ra, câu kỷ tử và những sản phẩm từ loại quả này cũng khá đắt đỏ.

Nói chung, đây là một loại thực phẩm tốt nên bổ sung vào chế độ ăn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể kế bên nhiều loại trái cây và rau củ khác.

Bài viết: 9 Lợi Ích Sức Khỏe Ấn Tượng Của Câu kỷ tử chia sẽ tại chuyên mục Giảm Cân.

Từ Khóa: 9 Lợi Ích Sức Khỏe Ấn Tượng Của Câu kỷ tử.

Pi Network