Kinh Doanh

Bánh trung thu đua phục vụ ‘ăn bằng mắt’ – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Bánh trung thu đua phục vụ ‘ăn bằng mắt’.

Bánh trung thu năm nay tạo điểm nhấn nhờ phần vỏ hộp, mang loại được làm bằng gỗ sơn mài, mạ vàng với giá bán vài triệu tới chục triệu.

Mùa trung thu này, chị Thanh Kiều (quận Bình Thạnh, TP HCM) nhận hơn 20 hộp bánh do đối tác, bạn bè gửi tặng. Chị kể, khoảnh khắc vui nhất là xem mẫu mã và “đập hộp” vì rất ít ăn bánh trung thu, nhận chủ yếu nhắm nhía, đọc thư chúc.

“Hộp nào mang mẫu mã đẹp nhất thì giữ lại, phần nhiều chuyển tặng từ thiện. Tôi chỉ ấn tượng với hộp nào mang bao so bì vượt trội như tiêu dùng mây đan, gói vải hay giấy in hoa văn tinh xảo. Những hộp đó mình mang thể tái chế, làm đồ trang trí trong nhà được”, chị Kiều nói.

Hai set bánh được chị Thanh Kiều ấn tượng và cho là mang thể tiêu dùng để trang trí. Ảnh: Thanh Kiều.

Thực tế, những nhà sản xuất ở nhóm cao cấp phục vụ biếu tặng đang nỗ lực chạy đua về mẫu mã để giữ nhiệt thị trường lúc sức sắm yếu.

Nếu như mẫu hộp mang tương đối hướng truyền thống, quê nhà như mây tre đan rộ lên từ năm ngoái tới nay vẫn thịnh, những bộ bánh được chào giá vài triệu tới chục triệu đã đầu tư tới những loại hộp gỗ sơn mài, mạ vàng cũng đang gây ấn tượng mạnh.

Ở phiên bản đắt nhất của mình, một chuỗi cà phê cao cấp chào bán giới hạn những hộp bánh trung thu mang giá 6,5 tới 9,5 triệu đồng mỗi bộ. Thay vì thành phần bánh, đơn vị tập trung nhấn mạnh tới phần vỏ làm bằng gỗ được sơn phết và chạm trổ cầu kỳ thành một chiếc tủ, bên trong là mô phỏng thu nhỏ một hoạt cảnh sân khấu.

Với hộp “xịn” nhất, khách được nhận một “tủ” bánh bằng gỗ dát vàng, mang nhạc để đảm bảo khách hàng thưởng thức bằng ngũ quan: vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác và cảm giác.

Một thương hiệu bánh trung thu sản xuất công nghiệp quy mô to năm nay cũng bán ra một.000 hộp bánh phiên bản bằng gỗ, sơn mài với tông màu đen vàng, phá cách. Nhờ vậy, 6 chiếc bánh và một gói trà được niêm yết với 4,5 triệu đồng.

Bên trong một tú bánh bằng gỗ, dát vàng có giá 9,5 triệu đồng. Ảnh: RuNam.

Bên trong một “tú bánh” bằng gỗ, dát vàng mang giá 9,5 triệu đồng. Ảnh: RuNam.

Theo những người trong ngành, tầng lớp bánh quà tặng ít bị tác động nên việc đầu tư cho phần vỏ là thế tất. “Tôi ủy quyền rất nhiều khách bảo chưa biết bánh thế nào nhưng quan yếu nhìn hộp thấy thích nên sắm để tặng”, anh Minh Phúc, một người làm bánh thủ công ở quận 8, TP HCM nói, “Hộp phong cách thì dễ thu hút khách sắm tặng mà người nhận cũng sẽ tò mò để khui ra hơn”, anh phân tích.

Phía Kido, đơn vị sở hữu thương hiệu bánh trung thu Kingdom năm nay cũng tiêu thụ mạnh ở mảng cao cấp. The Vagabond Pâtisserie & Café, một doanh nghiệp kinh doanh bánh trung thu thuộc quy mô nhỏ và vừa tại TP HCM nhưng vừa qua bán khá chạy cho tầng lớp khách hàng doanh nghiệp dành tặng đối tác, một phần quan yếu nhờ đầu tư ngoại hình hộp đựng.

“Vai trò của bao so bì ngày nay đặc thù quan yếu vì ngoài việc thoả mãn thẩm mỹ, đây còn là yếu tố tăng trị giá sản phẩm cũng như sự tinh tế của người tặng lúc chọn bánh làm quà biếu”, đại diện Vagabond nói.

Ngoài ra, một lý do khác xúc tiến cuộc đua “chăm chút vỏ hộp” là thị trường bánh đã ko còn “nóng” ở mảng hương vị và kích cỡ như trước. Hiện xu hướng đã rẽ dần vào hướng tinh giản về trọng lượng bánh, thành phần để phục vụ nhu cầu sức khỏe như giảm cân, ăn chay.

Bà Nguyễn Lê Phương, Phó giám đốc Margram – một doanh nghiệp về phát triển thương hiệu và bao so bì nhiều năm kinh nghiệm cho biết, bỏ qua yếu tố thương hiệu, người sắm sẽ chọn sản phẩm lúc nhìn thấy chúng mang bao so bì “xịn” hơn những sản phẩm cùng loại.

“Với bánh Trung thu phổ thông, ta mang thể tiện dụng đoán được giá thông qua trọng lượng, loại nhân… Nhưng lúc chúng đã được đặt trong những chiếc hộp tinh xảo thì khó đoán được xác thực giá của chúng, trừ người bán”, bà Phương nói thêm.

Theo khảo sát, giá hộp đựng bánh trung thu năm nay ko biến động to. Tại khu vực Chợ to (TP HCM), vỏ hộp 4 chiếc loại phổ biến tầm 25.000-30.000-40.000 đồng. những xưởng bánh nhỏ hay người làm bánh “hand made” thường chọn tầng lớp này.

Cao cấp hơn là những mẫu hộp giấy hoa văn cắt laser nhập khẩu từ Trung Quốc mang giá tầm 80.000 tới 120.000 đồng mỗi hộp. Tuy nhiên, theo một số xưởng, lượng mẫu chào năm nay hình thức đẹp nhưng hàng về chậm và ít. Đó là chưa kể tỉ lệ lỗi bẹp, móp, hư hao trong quá trình vận chuyển cũng như rủi ro về thời kì giao hàng.

“Tôi mang chọn một mẫu cắt laser màu xanh lá cây khá ưng ý nhưng chờ hai tuần ko mang, nhà buôn bảo do tắc biên nên tôi chuyển sang sắm những mẫu nội địa phổ thông hơn. Tuy nhiên, những mẫu đẹp in sẵn sẽ hết hàng rất nhanh. tới 10/8 âm lịch muốn sắm thêm hầu như ko mang”, anh Phúc nói.

Trong lúc đó, những thương hiệu công nghiệp to hay chuyên dòng quà tặng cao cấp thường chọn hình thức tự đặt hàng đối tác thiết kế và sản xuất bao so bì riêng. Giá thiết kế cũng tùy đơn vị, dao động hai triệu tới 15 triệu mỗi mẫu. Với chất liệu giấy, một set gồm túi đựng đồng bộ cùng vỏ hộp sẽ mang giá sản xuất từ 65.000-110.000 đồng với tầng lớp phổ thông và từ 110.000 đồng tới 250.000 đồng với tầng lớp cao cấp.

“Ở thị trường bánh trung thu, phần hộp thường chiếm khoảng 10% mức giá, nhưng trong vài trường hợp, đầu tư cho phần bao so bì bằng hoặc cao hơn tiền bánh”, bà Phương nhận định.

Dỹ Tùng

Bài viết: Bánh trung thu đua phục vụ ‘ăn bằng mắt’ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Bánh trung thu đua phục vụ ‘ăn bằng mắt’.

Pi Network