Kinh Doanh

‘Bếp trên mây’- xu hướng mới ở Việt Nam – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: ‘Bếp trên mây’- xu hướng mới ở Việt Nam.

Bếp trên mây – mô phỏng nhà hàng mà ở đó chẳng mang vị khách nào ngồi ăn, đang manh nha ở Việt Nam nhưng được dự đoán sẽ thành xu hướng.

Nằm trên phố Nguyễn Gia Trí, quận Bình Thạnh (TP HCM), Chef Station do bà Ninh Hoàng Ngân, một nhà sáng lập trẻ người Việt đầu tư đi vào hoạt động sau một tháng thử nghiệm.

mô phỏng bếp trên mây (Cloud Kitchen), ở đó chủ nhà hàng ko đón bất kỳ vị khách nào mà chủ yếu là họ sẽ gọi đồ ăn về nhà hoặc nơi làm việc. Đây là loại kinh doanh F&B kiểu mới, nơi tập hợp của nhiều nhà hàng rộng rãi về ẩm thực.

Tại Chef Station, thời kì đầu mang 5 thương hiệu nhà hàng, quán ăn. Mỗi đơn vị sẽ mang một gian bếp riêng, được trang bị nội thất cơ bản, kèm máy nhận đơn. những dụng cụ chế biến do nhà hàng tự lắp đặt.

Ở nhà bếp trung tâm này, những đầu bếp, chuyên gia ẩm thực mang thể tập trung vào việc nấu bếp, còn Chef Station sẽ lo việc thiết lập, quản lý nhà hàng cũng như tìm kiếm khách hàng, đối tác. Sản phẩm của trạm ẩm thực này được phân phối qua hình thức giao hàng (hoặc khách tậu mang đi), với mục tiêu tiết kiệm những giá tiền vận hành.

mô phỏng bếp trên mây này ko phải lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Năm ngoái, Grab cũng đã đầu tư mở GrabKitchen tại quận Thủ Đức và hứa hứa hẹn sẽ thêm nhiều địa điểm ở TP HCM. mô phỏng này “nổi lên” nhờ vào nhu cầu đặt thức ăn qua ứng dụng tăng cao của người sử dụng cũng như sự khó khăn của kênh nhà hàng truyền thống trong đợt dịch vừa qua.

Căn bếp chung trước tiên của Chef Station tại quận Bình Thạnh. Ảnh: Thi Hà.

Nói với VnExpress, bà Ninh Hoàng Ngân, nhà sáng lập Chef Station cho biết, nửa năm nay bà chứng kiến nhiều nhà hàng, quán ăn rơi vào tình trạng doanh thu ko đủ bù giá tiền như tiền mặt bằng, nhân sự, vận hành… do tác động của Covid -19.

Vì vậy, để giúp họ tiết kiệm giá tiền vận hành, bà nghĩ ra ý tưởng làm một nhà bếp trên mây của người Việt. mô phỏng này được vận hành theo cơ chế, những nhà hàng, quán ăn, thay vì phải thuê mặt bằng to và viên chức phục vụ thì họ đăng ký bán hàng ở đây chỉ cần thuê bếp theo tháng với diện tích 15-25m2. Mỗi bếp chỉ cần hai-5 nhân sự để phục vụ cho hoạt động chế biến món ăn. Việc nhận đơn và giao hàng sẽ do Chef Station lo.

Bà Ngân cũng cho biết, nếu trạm thức ăn trên mây này thành công, bà sẽ mở thêm một trạm nữa tại quận một và nhiều chi nhánh khác tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng.

Tham gia vào Chef Station từ những ngày đầu, ông Huỳnh Hiếu, quản lý chuỗi thương hiệu cơm tấm Cô Tấm Quán cho biết, với mô phỏng này, giá tiền đầu tư tại đây của thương hiệu ông chỉ bằng một/3 so với mở một mặt bằng hiện hữu, chỉ ở mức một hai trăm triệu đồng.

Ngoài ra, đơn vị ko phải tốn tiền thuê nhân sự quản lý và viên chức phục vụ. “Dù mới thử nghiệm được một tháng nhưng mỗi ngày chúng tôi đã mang cả trăm đơn hàng đặt và nếu số lượng tăng lên nhanh thì việc hòa vốn mang thể chỉ mất hơn một năm. Điểm đặc trưng của nhà bếp trên mây là chỉ với khu bếp nhỏ nhưng chúng tôi mang thể phục vụ vài trăm khách một ngày”, ông Hiếu nói.

Trên toàn cầu, mô phỏng bếp trên mây còn được gọi là bếp ảo hay “nhà hàng ma” đã phát triển rất mạnh, nhất là ở Trung Quốc, Nhật Bản hay Ấn Độ. mô phỏng này tối thiểu hoá sự hiện diện ở mặt vật lý, tối đa hiện diện qua kênh trực tuyến, tập trung vào phần giao hàng cho khách qua ứng dụng giao hàng.

Một chuyên gia trong ngành cho rằng, đây là mô phỏng mang tính phá cách to so với ngành kinh doanh ẩm thực truyền thống. Mặc dù bếp trên mây chỉ mới bước đầu xuất hiện ở Việt Nam nhưng ông cho rằng trong tương lai sẽ phát triển mạnh vì rất tối ưu.

Theo Con số khu vực Đông Nam Á 2019, doanh thu của khu vực trong thị trường đặt và giao đồ ăn trực tuyến lên tới 3.492 triệu USD vào năm 2020. Riêng với Việt Nam, con số này lên tới 302 triệu USD năm nay.

Trong tầng lớp giao đồ ăn trực tuyến tại Đông Nam Á, số lượng người sử dụng khoảng 89,52 triệu trong năm 2020 và dự kiến đạt 137,88 triệu năm 2024, còn với Việt Nam tuần tự là 10,56 triệu và 17,37 triệu.

Thi Hà

Bài viết: ‘Bếp trên mây’- xu hướng mới ở Việt Nam chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: ‘Bếp trên mây’- xu hướng mới ở Việt Nam.

Pi Network