Kinh Doanh

Bloomberg: Kinh tế Hong Kong bị ảnh hưởng nặng nhất, Hàn Quốc, Việt Nam và Nhật Bản đều chịu tác động tiêu cực trong quý I vì virus Corona

Nhóm chuyên gia Chang Shu, Jamie Rush và Tom Orlik của Bloomberg tính toán kinh tế Hong Kong bị giảm tăng trưởng 1,7 điểm % trong quý I. Trong khi đó, Hàn Quốc và Việt Nam bị giảm 0,4 điểm %. Nhật Bản là 0,2%.

Các chuyên gia kinh tế nhận định SARS đã từng gây khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại 40 tỷ USD năm 2003. Tuy nhiên, con số này có thể cao gấp 3 – 4 lần do virus Corona.

Ông Warwick McKibbin, giáo sư kinh tế của ĐH Quốc gia Australia cho biết kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh mẽ trong 17 năm qua. Điều này có nghĩa khi Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi virus Corona, nền kinh tế toàn cầu có thể bị tác động nhiều hơn so với dịch bệnh năm 2003.

Quy mô kinh tế Trung Quốc đã lớn hơn trước rất nhiều, ông Warwick McKibbin nhấn mạnh. Mặt khác, ông cũng cho rằng sự hoảng loạn, sợ hãi trước bệnh dịch mới là thứ tấn công mạnh nhất vào nền kinh tế chứ không phải cái chết.

Trước đó, ngày 29/1, Amundi Asset Management đã đưa ra lưu ý: Các thị trường đã bị đánh bại bởi sự hoảng loạn.

Nomura International Ltd dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể giảm hơn 2% từ mức 6,1% của năm 2019.

Còn nhóm các nhà kinh tế Chang Shu, Jamie Rush và Tom Mitchik của Bloomberg cho rằng kinh tế Hong Kong có thể giảm tăng trưởng 1,7 điểm % trong quý I. Trong khi đó, Hàn Quốc và Việt Nam bị giảm 0,4 điểm %. Nhật Bản là 0,2%.

theo Trí thức trẻ

Nguồn: Soha.vn, link bài gốc https://soha.vn/bloomberg-kinh-te-hong-kong-bi-anh-huong-nang-nhat-han-quoc-viet-nam-va-nhat-ban-deu-chiu-tac-dong-tieu-cuc-trong-quy-i-vi-virus-corona-20200131153950793.htm

Đăng bình luận