Kinh Doanh

Bloomberg: Mỹ muốn siết nền tảng trả tiền của Ant Group, Tencent – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Bloomberg: Mỹ muốn siết nền tảng trả tiền của Ant Group, Tencent.

Giới chức Mỹ lo ngại những fintech của Trung Quốc sẽ thống trị trả tiền toàn cầu và nắm trong tay lượng dữ liệu người sử dụng to.

Giới chức Mỹ đang xem xét khả năng áp lệnh hạn chế lên Ant Group của Jack Ma cũng như Tencent Holdings, do lo ngại những nền tảng trả tiền điện tử của họ đe dọa an ninh quốc gia, Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. Động thái này mang thể làm Trung Quốc nổi nóng và đe dọa IPO được dự đoán to nhất toàn cầu của Ant.

những quan chức cấp cao Mỹ sắp đây ngày càng tranh luận nhiều về việc bằng cách nào và mang nên kìm hãm những nền tảng trả tiền của Ant Group, Tencent ko. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng chưa được đưa ra, nguồn tin trên cho biết.

trả tiền điện tử tại Trung Quốc bùng nổ vài năm sắp đây. Ảnh: Reuters

Giới chức Mỹ lo ngại Ant Group và những fintech khác của Trung Quốc sẽ thống trị trả tiền toàn cầu. Việc này sẽ giúp Trung Quốc tiếp cận được dữ liệu của hàng trăm triệu người. Dù vậy, giới chức Mỹ thừa nhận họ sẽ rất khó siết những nền tảng này cho tới lúc tìm ra một cơ chế và cách tiếp cận mang tính pháp lý.

Ý tưởng này cũng chưa được trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump. Việc này vẫn cần sự đồng ý của ông Trump để được tiến hành. Tổng thống Mỹ được phát hiện dương tính với nCoV một ngày sau cuộc họp của những quan chức về Trung Quốc. Từ đó tới nay, cuộc tranh luận vẫn chưa mang nhiều tiến triển.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Ant Group mang thể thực hiện IPO tại Thượng Hải và Hong Kong cuối tháng. Đây được kỳ vọng là IPO to nhất toàn cầu, huy động về 35 tỷ USD và định giá Ant tại 250 tỷ USD, gấp đôi Citigroup.

Trả lời Bloomberg, Ant Group nói rằng ko biết chuyện này và “Việc kinh doanh của chúng tôi chủ yếu nằm tại Trung Quốc. Chúng tôi rất vui mừng với triển vọng phát triển tại thị trường này”.

Nếu Mỹ áp đặt lệnh hạn chế lên Ant, đây sẽ là động thái leo thang to trong căng thẳng chính trị – kinh tế giữa Washington và Bắc Kinh. Kể từ lúc ông Trump nhậm chức, Mỹ đã giáng đòn vào nhiều hãng khoa học thành công của Trung Quốc, như Huawei Technologies và ByteDance – tổ chức mẹ TikTok.

Thông tin này cứng cáp sẽ tác động tới việc bán cổ phần của Ant. Rất nhiều nhà đầu tư đang xếp hàng để rót cả tỷ USD vào đây. Việc áp lệnh hạn chế cũng sẽ tác động tới nhà đầu tư Mỹ đã đổ tiền vào Ant trước đó. Năm 2018, Silver Lake Management, Warburg Pincus và Carlyle Group đã rót vào đây ít nhất 500 triệu USD mỗi tổ chức.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Bài viết: Bloomberg: Mỹ muốn siết nền tảng trả tiền của Ant Group, Tencent chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Bloomberg: Mỹ muốn siết nền tảng trả tiền của Ant Group, Tencent.

Pi Network