Kinh Doanh

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Muốn số hoá, nhà băng phải bớt ngại đối thủ – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Muốn số hoá, nhà băng phải bớt ngại đối thủ.

Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng, những nhà băng phải tăng tư duy hợp tác, bớt e ngại những đối thủ để thêm “bạn”.

ý kiến trên được ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông trong buổi làm việc với nhà băng Quân đội (MB) ngày 26/9. Đây là một trong những cuộc làm việc của đơn vị dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia với những doanh nghiệp để xúc tiến chuyển đổi số.

Thực tế, ranh giới của hoạt động tài chính nhà băng đang bị xoá bỏ nhanh chóng trong kỷ nguyên số lúc đối thủ của họ với thể tới từ bất kỳ ngành nghề nào. Nhiều hãng kỹ thuật như thương nghiệp điện tử, ví điện tử, ứng dụng gọi xe… với trong tay dữ liệu chi tiêu của người sử dụng cũng đang trở thành những đối thủ tiềm năng.

Trong bối cảnh này, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nhà băng muốn mở rộng thêm ko gian số cần phải tìm “bạn” chứ ko thể đi một mình.

Thay vì xem nhau như đối thủ, những nhà băng với thể hợp tác với nhau để cùng tạo ra tập dữ liệu định danh số sử dụng chung. Họ cũng với thể xem Mobile Money (tiền điện tử do những hãng viễn thông phát triển) như một kênh giáo dục thói quen tài chính cho người chưa với tài khoản nhà băng.

“Sau nhiều lần người dân quen với những giao dịch trực tuyến nhỏ lẻ, họ sẽ tìm tới nhà băng. Chỉ bằng cách đó, nhà băng số mới với thể phát triển hàng triệu khách hàng mới một cách nhanh chóng”, ông phân tích.

Đồng ý kiến, ông Nguyễn Huy Dũng – Cục trưởng Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) thấy nhà băng phải trở thành nền tảng và đồng thời định hình lại những mối quan hệ – ko coi những hãng kỹ thuật là đối thủ khó khăn mà gia tăng việc nhúng nền tảng vào những ứng dụng của họ.

Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo nhà băng cũng phản ánh việc số hoá hay hợp tác với những đơn vị thứ ba đang gặp nhiều khó khăn do vướng mắc về hành lang pháp lý. Nhìn nhận theo góc độ tích cực, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng Phân tích, tranh chấp với hệ thống pháp luật hiện hành chính là một trong những tín hiệu nhận dạng chuyển đổi số.

Ông cho rằng, những quy định “thủ cựu” giúp giữ ổn định an toàn hệ thống và cũng là bước sàng lọc và thử thách cho những ý tưởng tốt. Cách tranh đấu với pháp lý là đưa ra giải pháp hay hơn để với thể thay thế những quy định hiện hành. Hành lang pháp lý chưa được như mong muốn nhưng cũng với nhiều cơ chế thí điểm. Ông động viên: “nhà băng cứ phải bắt tay vào làm, vướng đâu khắc phục tiếp”.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng san sớt tại buổi làm việc ngày 26/9. Ảnh: Thu Hoài.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng san sớt với những lãnh đạo của MB rằng, ko nên coi nhà băng số chỉ đơn thuần là ứng dụng kỹ thuật thông tin vào ngành nghề nhà băng. “nhà băng số là việc xây dựng nên một tổ chức kỹ thuật trong ngành nghề nhà băng để khắc phục những ‘nỗi đau’ trong xã hội. với tức thị, nhà băng số phải là một phòng ban hoàn toàn độc lập, với ko gian, mục tiêu riêng chứ ko phải chỉ là phương tiện để bán hàng”, ông nói.

Trong hơn 30 nhà băng hiện nay, mới chỉ một vài nhà băng với khối riêng về nhà băng số như MB, VPBank, Techcombank… thỉnh thoảng, thực tế cho thấy, ở một số nhà băng, mảng nhà băng số thậm chí với thể chồng lấn với mảng phát triển khách hàng tư nhân.

Đồng ý kiến, ông Nguyễn Huy Dũng nói rằng, để phá vỡ những yếu tố mang tính cục bộ và rời rạc trong nhà băng, thay vì tạo ra một đơn vị nhỏ để thực hiện chuyển đổi số cả một tập đoàn to, hãy để chuyển đổi số bao trùm lên toàn bộ. Chuyển đổi số nhà băng nên dựa trên nền tảng kỹ thuật thống nhất, tập trung dữ liệu và kết nối hệ thống tất cả phòng ban liên quan.

Đồng thuận với ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc MB, ông Lưu Trung Thái cho rằng, mục tiêu của chuyển đổi số là tạo ra những trị giá mới, từ doanh thu mới, khách hàng mới tới sản phẩm mới. Tuy nhiên, ông Lưu Trung Thái cũng thừa nhận ngành nhà băng đang gặp nhiều thách thức về việc sắp xếp tổ chức cũng như tuyển dụng nhân sự thích hợp với yêu cầu mới, đặc thù là trong bối cảnh số hóa hiện nay.

Ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc MB. Ảnh: MB.

Ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc MB san sớt ngày 26/9. Ảnh: Thu Hoài.

Những “nỗi đau” của xã hội nhà băng số cần khắc phục mà ông Nguyễn Mạnh Hùng nhắc tới trước đó được ông Nguyễn Huy Dũng bổ sung: “Đó là làm sao để một người nông dân ko với lịch sử giao dịch với nhà băng – cũng với thể vay được tiền sắm hạt giống và thuốc trừ sâu thuận tiện”, ông nói.

Nếu nhà băng ko khắc phục được bài toán này sẽ với người khác nhảy vào. Một lúc tiền đã đi vào hệ sinh thái của những đơn vị ko phải nhà băng, theo ông Dũng, sẽ khó đi ra khỏi hệ sinh thái, tác động tới dòng tiền chảy vào hệ thống.

Do vậy, từ góc độ của người làm mướn nghệ, ông cho rằng giới nhà băng cần phải thay đổi cách tiếp cận với người dân. Thay vì dựa vào lịch sử giao dịch trong quá khứ là yếu tố chính để cho vay, những nhà băng được gợi ý nên tính tới việc Phân tích khả năng trả nợ trong tương lai.

Ông Dũng lấy ví dụ ở Trung Quốc – quốc gia nói ko với tiền mặt, một bà chủ shop thịt bò trên sàn thương nghiệp điện tử với thể chuyển đơn hàng thành thành tiền mặt thông qua một khoản vay vi mô ngắn hạn bằng nhà phân phối điện tử. nhà phân phối này với tên là 310, tức thị mất 3 phút để làm thủ tục một khoản vay, một giây để chuyển tiền và ko với sự can thiệp thủ công nào. Kết quả, 99% khoản vay được trả nợ đúng hạn.

Quỳnh Trang

Bài viết: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Muốn số hoá, nhà băng phải bớt ngại đối thủ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Muốn số hoá, nhà băng phải bớt ngại đối thủ.

Pi Network