Kinh Doanh

Bỗng dưng mắc nợ nhà băng dù ko vay vốn – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Bỗng dưng mắc nợ nhà băng dù ko vay vốn.

Nhiều khách hàng bỗng dưng phát hiện mắc nợ đơn vị tài chính, nhà băng, thậm chí thành nợ xấu dù ko làm hồ sơ vay vốn hay mở thẻ tín dụng.

Mới đây, một chủ doanh nghiệp tại Hà Nội bất thần phát hiện với khoản nợ 53 triệu đồng, kỳ hạn 3 năm tại đơn vị Tài chính nhà băng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) dù chưa từng làm hồ sơ vay vốn tiêu tiêu dùng.

Qua xác minh, FE Credit cho biết khách hàng này đã bị những đối tượng lường đảo mạo hồ sơ để đăng ký tài khoản vay, thực hiện qua ứng dụng vay nhanh $nap của FE Credit. Cụ thể, đối tượng đã làm giả chứng minh thư “mạo danh” khách hàng để qua mặt hệ thống và được duyệt khoản vay tự động.

đơn vị này khẳng định, khách hàng trên ko với nghĩa vụ trả nợ khoản vay 53 triệu và thông tin tín dụng của khách hàng tại Cổng thông tin tín dụng quốc gia (CIC) sẽ được điều chỉnh ngay trong tháng này.

Đây ko phải trường hợp trước hết bỗng dưng mắc nợ đơn vị tài chính mà ko hay biết. Trên thực tế, nhiều đối tượng lường đảo đã mạo thành công hồ sơ đứng tên người khác để rút tiền từ đơn vị tài chính. Trước đây, công an cũng từng phát hiện và xử lý một đối tượng cầm đầu đường dây làm giả hàng trăm hồ sơ, cướp đoạt tiền tỷ từ ứng dụng vay tiền nhanh.

san sẻ với VnExpress, ông Ngô Diên Hy, Tổng giám đốc đơn vị kỹ thuật thông tin VNPT ( VNPT-IT) nhận định, với thủ đoạn làm giả phôi chứng minh nhân dân tinh vi, ngay cả lúc đối tượng lường đảo giao dịch trực tiếp tại quầy, viên chức đơn vị tài chính hay nhà băng cũng khó phát hiện ra. Tuy nhiên, việc xác minh tính danh trực tuyến theo ông giúp những đơn vị tài chính “nắm đằng chuôi” lúc lưu trữ được hình ảnh hay nhận diện được khuôn mặt của đối tượng mở hồ sơ. Từ đó thuận lợi truy ra đối tượng lường đảo.

Giao dịch tại một nhà băng ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

ko chỉ mắc nợ đơn vị tiêu tiêu dùng, nhiều người bỗng dưng gánh nợ xấu nhà băng vì “tiêu thẻ tín dụng ko chịu trả”.

Cách đây vài tháng, anh Tùng – chủ một doanh nghiệp tại Hà Nội, nhận được cuộc gọi từ một nhà băng top đầu về bán lẻ, thông tin anh với một khoản nợ xấu do chi tiêu qua thẻ tín dụng 3 tháng chưa trả tiền.

Sau lúc tìm hiểu, anh Tùng mới hay hồ sơ thẻ tín dụng được mở dựa trên chứng minh thư của mình nhưng chữ ký và số điện thoại lại là của người khác. viên chức tổng đài cũng cho biết phải gọi qua rất nhiều số điện thoại mới tìm được tới đúng liên hệ của anh để thông tin về khoản nợ.

Anh nhớ lại, năm ngoái với nhờ người quen cầm chứng minh nhân dân để tới lấy giúp hồ sơ tại nhà băng. Tuy nhiên, sau đó người này đã mở thẻ tín dụng đứng tên anh và đã tiêu xài gây ra nợ xấu. Vì sợ tác động người quen nên anh Tùng đành chấp nhận xóa thẻ tín dụng mà ko làm to chuyện hay kiện tụng gì thêm.

Thế nhưng, vì khoản nợ xấu này mà doanh nghiệp của anh tìm tới nhà băng nào cũng bị từ chối cho vay vốn trong suốt một năm (dù với tài sản thế chấp đầy đủ).

“Dù sự việc đã qua, tôi vẫn rất giận dữ. Lỗi một phần do lòng tham của người quen, nhưng tôi ko hiểu vì sao nhà băng với thể mở thẻ tín dụng chỉ với một chiếc chứng minh thư, mà ko cần sự với mặt cũng như chữ ký của tôi tương tự. trật tự của nhà băng lỏng lẻo tới vậy hay sao?”, anh nói.

Tương tự, minh chủ (Hà Nội) cũng phản ánh bất thần nhận được thông tin với khoản nợ xấu hơn 30 triệu do chi tiêu qua thẻ tại một nhà băng tư nhân. Việc này làm gia đình anh phiền nhiễu và lo lắng lúc bỗng dưng “một khoản nợ rơi vào đầu”. Sau thời kì theo đuổi vụ việc, anh được nhà băng xác minh thẻ tín dụng bị lập khống do chủ ý của viên chức nhà băng. Nhà băng này sau đó đã xóa thông tin nợ xấu của anh khỏi CIC.

Tuy nhiên, ko phải tất cả khách hàng bỗng dưng mắc nợ nhà băng đều “vô can”. Một số trường hợp khách phát sinh tăng dư nợ do chủ quan sản xuất thông tin tư nhân cho người khác.

Trong một thông tin phát đi cách đây ko lâu, FE Credit cho biết, lúc tiến hành thu hồi nợ, nhiều người khó chịu và thắc mắc vì ko vay hoặc ko với giao dịch nhưng vẫn bị nhắc nợ. Đây là tình trạng diễn ra phổ biến.

“Nhưng với những trường hợp vô tình hoặc cố ý để lộ thông tin dẫn tới việc làm tăng dư nợ, ví dụ như đưa thẻ tín dụng hay sản xuất mã OTP cho kẻ mạo danh viên chức, khách hàng vẫn sẽ chịu trách nhiệm với khoản nợ” đơn vị này cho biết.

Vì thế, để tự bảo vệ bản thân trước những tình huống gian lận, những nhà băng khuyến cáo người dân ko sản xuất hình ảnh, giấy tờ tùy thân cho người khác. Khách hàng ko san sẻ OTP cho bất kỳ người nào kể cả người thân hay viên chức nhà băng. ngoài ra, khách hàng cũng tuyệt đối ko đồng ý để bất cứ người nào ký thay hồ sơ, giấy tờ dù trong bất kỳ trường hợp nào, để phòng những trường hợp sơ sót thông tin hoặc lường đảo.

Quỳnh Trang

Bài viết: Bỗng dưng mắc nợ nhà băng dù ko vay vốn chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Bỗng dưng mắc nợ nhà băng dù ko vay vốn.

Pi Network