Kinh Doanh

Bữa ăn sơ chế nở rộ từ Covid-19 – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Bữa ăn sơ chế nở rộ từ Covid-19.

ko xạ lạ ở những nước phát triển nhưng nhờ Covid-19, những nhà sản xuất bữa ăn sơ chế sẵn được dịp phát triển sôi nổi tại Việt Nam.

Đổi việc hai lần, nhưng anh Huy Mai đã đổi cách ăn 4 lần, từ tự nấu lúc là viên chức làm việc giờ hành chính tới sử dụng nhà sản xuất bữa ăn nấu sẵn đặt theo tuần, giao mỗi sáng. Đầu năm nay, lúc “ngán” với thực đơn thiếu những món truyền thống Việt Nam, anh chuyển sang gọi đồ ăn qua ứng dụng.

sắp đây, cùng với “ăn ngoài qua app”, Huy cho biết đang thử nghiệm đặt bữa ăn sơ chế sẵn. “Thật ra nấu bếp cũng là một cách thư giãn nhưng giờ giấc công việc hiện ko nhất thiết, đi tậu vật liệu lại mất thời kì”, anh nói vừa thử đặt một combo 3 ngày ăn cho 4 người với giá xấp xỉ 500.000 đồng.

“Combo với tầm hai,5 kg rau những loại và hai kg thịt gồm một kg thịt heo và 350 gram thịt bò, còn lại là gà. Một số vật liệu sẽ được sơ chế sẵn nếu mình yêu cầu. Combo cho 4 người nhưng tôi ăn một mình thì cả tuần mới hết”, Huy nói.

Đã xuất hiện vài năm trở lại đây nhưng nhà sản xuất bữa ăn sơ chế sẵn tới năm 2020 mới đánh dấu giai đoạn phát triển mới, nhờ Covid-19. Một số đơn vị cho rằng, nếu đi chợ hộ ko đủ tiện hay bữa ăn ngoài, gọi về đã ngán thì đó là lúc bữa ăn sơ chế sẵn, hay thị trường “Ready-to-cook”, được dịp phát huy.

Theo tạp chí Frozen Food Europe, trong lúc “Ready-to-eat” là những bữa ăn ngay ko cần qua những giai đoạn nấu hay làm nóng nào thì “Ready-to-cook” là những bữa ăn cần phải trải qua giai đoạn nấu (nếu là gói thực phẩm tươi sơ chế) hoặc làm nóng lại (với những gói thực phẩm đã nấu và đông lạnh).

“Ready-to-cook” vốn hiện diện khá đại trà tại những siêu thị Việt Nam từ lâu, với hình thức những món ăn sơ chế sẵn hoặc thực phẩm sơ chế, chế biến hoàn chỉnh rồi đông lạnh. Tại Saigon Co.op, BigC hay Satra, những vỉ rau củ cắt gọt hay thịt cá ướp sẵn như mướp đắng nhồi thịt, chén mắm chưng, sườn ướp cừu, canh chua cá lóc… là những ví dụ thực phẩm sơ chế tươi tiêu dùng trong ngày phổ biến.

Người tiêu tiêu dùng đang khui những thành phần đóng gói của một suất ăn sơ chế. Ảnh: Viễn Thông

Tuy nhiên, tầng lớp mới hơn chính là những nhà sản xuất bán những combo bữa ăn sơ chế sẵn, với thực đơn gợi ý cho 3-5 ngày dành cho gia đình hai-4 người ăn. Một số nhà sản xuất với thể kể tới như Home Fresh, ViCook, 5.Foods hay Food Hub. sắp đây, một số tên tuổi mới như iVIVU hay Morico cũng tham gia, lúc nhìn thấy thời cơ từ mùa dịch.

Morico cho biết, ý tưởng của họ nhen nhóm từ 2018, lúc tới thăm nhà bạn, tình cờ thấy tủ lạnh chứa đầy những món ăn được chế biến sẵn, đóng gói và xếp vào ngăn đông để tiêu dùng dần. “Nhưng lúc đó mọi thứ chỉ nằm ở ý tưởng, sự nhen nhóm vì thị trường thời khắc đó, theo nhận định của chúng tôi chưa thật sự cần tới giải pháp này”, đại diện tổ chức nói.

Phải tới lúc Việt Nam giãn cách xã hội từ 27/03 – 23/04, tổ chức mới bắt tay nghiên cứu thị trường. Họ quyết định tung nhà sản xuất bán những bữa ăn sáng, trưa, tối “Ready-to-heat”và”Ready-to-eat”. “Chúng tôi nhận thức rằng hành vi của người tiêu tiêu dùng – xu hướng nấu bếp tại nhà nhiều hơn – ko chỉ là sự thay đổi tạm thời để thích ứng với dịch bệnh mà đây sẽ là thói quen dù dịch bệnh với qua đi”, tổ chức nhận định.

Nhảy vào thị trường “Ready-to-cook” từ đầu tháng 5 với những gói vật liệu đã sơ chế và chỉ cần 10 phút nấu, ông Nguyễn Trung Công, Giám đốc iVivu.com nói rằng nấu bếp và ăn tại nhà là nhu cầu luôn với.

Theo ông, hạ tầng xúc tiến thị trường “Ready-to-cook” xoay quanh những yếu tố bao gồm: độ sạch và tươi của vật liệu vốn phụ thuộc vào nơi tậu tin cậy và liệu sau giờ tan ca với còn nhiều thực phẩm tươi ngon hay ko; làm sao để tậu thực phẩm vừa đủ cho gia đình nhỏ mà ko thừa qua ngày; thời kì buổi tối rất ít thì nấu nướng cần nhanh nhất với thể.

“Thị trường ‘Reay-to-cook’ ở Việt Nam luôn sẵn với và rất tiềm năng. Còn Covid-19 là một cú hích để để cả người tiêu tiêu dùng lẫn những nhà đầu tư khởi đầu nhìn nhận thị trường này một cách nghiêm túc hơn”, ông Công nói.

Một số đơn vị mới tham gia nói rằng họ đang với kết quả kinh doanh bước đầu thích hợp với kỳ vọng. Ông Công cho biết kết quả 3 tháng thăm dò thị trường cho thấy nhận định của tổ chức về nhu cầu là xác thực. “Mục tiêu của chúng tôi là cung ứng 10.000 gói thực phẩm sơ chế sẵn mỗi ngày. Hiện chúng tôi với 70% khách hàng quay lại sử dụng nhà sản xuất”, ông nói.

Phía Morico thì cho hay họ “may mắn” vì phần to khách hàng đã từng biết hoặc đã và đang sử dụng sản phẩm “Ready-to-eat”, “Ready-to-cook” từ thời kì học tập, làm việc tại nước ngoài hoặc vẫn đang sử dụng hình thức tương tự tại nhà để giảm thời kì nấu nướng mỗi ngày.

“Doanh thu trong hai tháng trước hết ra mắt doanh thu tương ứng với một shop nhỏ thuộc hệ thống”, đại diện Morico tiết lộ.

Tương tự những mảng khác trong F&B hay những nhà sản xuất gọi đồ ăn, sự sôi động cũng kéo theo mức độ khó khăn ko nhỏ giữa những nhà cung ứng nhà sản xuất “Ready-to-cook”. những đơn vị trong ngành thường thu hút khách hàng bằng những chào mời như tiết kiệm thời kì như chỉ tốn 10-20 phút nấu; mức độ phổ quát của thực đơn hàng tuần, với đơn vị hứa hứa món ăn cả tuần ko lặp lại; hay khả năng làm “chuyên gia dinh dưỡng” với thực đơn tư vấn cho bữa ăn khoa học.

Giá cả của những nhà sản xuất cũng đang mức khó khăn cao. với đơn vị cung ứng vật liệu sơ chế một người ăn trong 5 ngày chỉ với 99.000 đồng. Một số nhà sản xuất cũng đang tung những chương trình khuyến mại 10%-15% những combo bữa ăn hoặc miễn phí giao hàng, ưu đãi đặc trưng cho khách hàng mới.

Viễn Thông

Bài viết: Bữa ăn sơ chế nở rộ từ Covid-19 chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Bữa ăn sơ chế nở rộ từ Covid-19.

Pi Network