Kinh Doanh

Buôn một bao thuốc lá lậu sở hữu thể bị phạt tới 3 triệu đồng – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Buôn một bao thuốc lá lậu sở hữu thể bị phạt tới 3 triệu đồng.

Từ ngày 15/10, người kinh doanh, kinh doanh, vận chuyển và tích tụ dù chỉ một bao thuốc lá nhập lậu cũng sở hữu thể bị phạt tới 3 triệu đồng.

Nghị định 98/2020 vừa được Thủ tướng ban hành đưa ra quy định phạt tiền với hành vi kinh doanh, kinh doanh, vận chuyển và tích tụ thuốc lá lậu, thay vì chỉ cảnh cáo như trước.

Theo đó, người sở hữu hành vi kinh doanh, kinh doanh, vận chuyển hoặc tích tụ dù chỉ một gói thuốc lá lậu sẽ bị phạt tới 3 triệu đồng. Trường hợp buôn lậu sở hữu số lượng trên 50 bao tới dưới 100 bao, sẽ bị phạt tiền 3-5 triệu đồng. Nếu buôn lậu từ 100-300 bao sẽ phạt 5-10 triệu đồng. Mức phạt cao nhất lên tới 100 triệu đồng nếu kinh doanh số lượng từ một.500 bao thuốc lá lậu trở lên.

Nếu hành vi buôn thuốc lá lậu tái phạm thì sở hữu thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Cán bộ quản lý thị trường tỉnh Long An kiểm đếm số thuốc lá lậu được bắt giữ. Ảnh: Báo Long An.

Việc vận dụng hình thức phạt tiền thay vì chỉ cảnh cáo cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong công việc chống thuốc lá điếu nhập lậu, đồng thời cảnh báo những shop bán lẻ và người tiêu tiêu dùng ko tiếp tay cho thuốc lá điếu nhập lậu.

Con số của Ban chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương nghiệp và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) cho thấy, thuốc lá nhập lậu vẫn là một trong những mặt hàng trung tâm rà soát, kiểm soát của những lực lượng chức năng trên cả nước, nhất là những tỉnh biên giới Tây Nam.

8 tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 8.300 vụ, tịch thu hơn 8 triệu bao thuốc lá nhập lậu những loại. Long An là địa bàn sở hữu số vụ tịch thu to nhất với 930 vụ, một,6 triệu bao thuốc lá. Tiếp tới là Tây Ninh với 307 vụ, TP.HCM sở hữu 609 vụ, tịch thu hơn sắp 490.000 bao; còn tại Cần Thơ phát hiện 404 vụ, tịch thu 106.733 bao thuốc lá lậu…

Anh Minh

Bài viết: Buôn một bao thuốc lá lậu sở hữu thể bị phạt tới 3 triệu đồng chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Buôn một bao thuốc lá lậu sở hữu thể bị phạt tới 3 triệu đồng.

Pi Network