Sức Khỏe

Ca viêm phổi Vũ Hán đầu tiên ở Philippines, Ấn Độ

Theo thông báo chiều 30/1, bệnh nhân tại Philippines là một phụ nữ Trung Quốc 38 tuổi, đến từ thành phố Vũ Hán. Người này nhập cảnh Philippines ngày 21/1, xét nghiệm dương tính với nCoV. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly tại một bệnh viện chính phủ, không còn các triệu chứng nghiêm trọng.

Trong khi đó, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ cho biết một sinh viên từ Đại học Vũ Hán trở về nước này đã nhiễm virus nCoV. Bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định sức khỏe, được theo dõi tại bệnh viện.

Tính đến sáng 30/1, toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng 7.877 trường hợp viêm phổi lạ, trong đó 170 bệnh nhân đã tử vong. 

Người dân Philippines đeo khẩu trang tại một bến tàu điện ngầm. Ảnh: Reuters

Người dân Philippines đeo khẩu trang tại một bến tàu điện ngầm. Ảnh: Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn với CCTV vào tối 29/1, Li Lanjuan, thành viên nhóm chuyên gia Trung Quốc đối phó với dịch bệnh cho biết thú cưng tiếp xúc với virus có thể lây lan cho chủ nuôi. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa công nhận điều này. 

Kể từ khi chính quyền Trung Quốc báo cáo ca bệnh đầu tiên vào ngày 31/12/2019, virus viêm phổi lạ đã lây lan cho nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Mỹ, Đức… 

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gọi đây là tình huống “phức tạp và nghiêm trọng”. Cơ quan y tế nước này cho biết, ngoài các ca bệnh đã xác nhận, Trung Quốc có hơn 9.000 trường hợp nghi nhiễm nCoV. 

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc sẽ kết thúc vào ngày 2/2. Các cơ quan, chính quyền địa phương đã khuyến nghị nhân viên làm việc tại nhà để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. 

Bộ Tài chính cho biết đã phân bổ 27,3 tỷ nhân dân tệ để kiểm soát căn bệnh. Mới đây, Cơ quan Hàng không Trung Quốc phê duyệt các chuyến bay điều lệ trả khách du lịch tại nhiều nước trên thế giới về Vũ Hán. Nhiều người đang ở Singapore, Nhật Bản, Myanmar. 

Thục Linh (Theo CNA)

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng bình luận