Kinh Doanh

Căn hộ một tỷ đồng dần biến mất – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Căn hộ một tỷ đồng dần biến mất.

TP HCMDo giá thành đầu vào quá cao, nhà giá rẻ ko còn ở vùng giá một tỷ đồng mà đều đắt hơn 500-700 triệu đồng so với 5 năm trước.

Khảo sát của VnExpress cho thấy, trong 5 năm trở lại đây, rổ hàng căn hộ bình dân (còn được gọi là nhà giá rẻ) tại những quận, quận ven Sài Gòn đang được chào bán đều với giá một,5-một,7 tỷ đồng. sắp 9 tháng qua, những dự án nhà ở mới được chào ra thị trường tại 3 trục thị thành phía Đông, Nam và Tây TP HCM đều vọt lên ngưỡng trên 30 triệu đồng mỗi m2. Thậm chí, với dự án còn tiệm cận vùng giá 40 triệu đồng mỗi m2.

Điều này dẫn tới thực trạng rổ hàng căn hộ bình dân tại TP HCM ngày càng đội giá cao hơn trước. Giá bán những căn hộ loại nhỏ nhất dự án, rộng 45-50 m2 khởi đầu nhảy lên vùng giá phổ biến một,5-một,7 tỷ đồng một căn. Thậm chí, với dự án chạm ngưỡng hai tỷ đồng, dù chỉ là dự án tọa lạc ở quận, quận rìa ngoại thành Sài Gòn.

Một dự án tại quận 12, xếp vào trục thị thành phía Tây TP HCM, vừa chào hàng ra thị trường vài tháng sắp đây với giá một,9 tỷ đồng căn hộ 49 m2. Cách đây 5 năm, cùng số tiền này với thể sắm được căn hộ 65-70 m2.

Chếch về phía Nam thành xã, một dự án chung cư nằm ở quận Bình Chánh, được chào bán giá 32-35 triệu đồng mỗi m2. Nếu tính cả những loại thuế phí, giá nhà tiến sát ngưỡng 40 triệu đồng mỗi m2, đẩy giá căn hộ cỡ nhỏ tại đây lên một,8 tỷ đồng.

những dự án nhà cao tầng tọa lạc ở trục thị thành phía Đông TP HCM, đặc thù là quận 9 – khu vực giáp ranh với Đồng Nai, hiện cũng với giá bán thấp nhất 40 triệu đồng mỗi m2. Ngay cả dự án nằm trên địa phận tỉnh Bình Dương nhưng giáp ranh với Sài Gòn qua khu Làng Đại học TP HCM cũng ghi nhận giá bán 37 triệu đồng mỗi m2. tương tự, căn hộ tiêu chuẩn thuộc dự án này loại 50 m2 đã chạm vùng giá một,7 tỷ đồng một căn.

Một dự án chung cư thuộc tầng lớp bình dân tại phường Cát Lái, quận hai, TP HCM. Ảnh: My House.

Nếu so với cách đây 5 năm, giá căn hộ tại quận vùng ven, tầng lớp bình dân dao động vùng giá 25 triệu đồng mỗi m2 thì mặt bằng hiện đã tăng cao. Mức giá nhà “mềm” nhất Sài Gòn nay đã vênh 5-10 triệu đồng mỗi m2 so với nửa thập niên trước (giai đoạn 2015-2016). Thậm chí, chỉ cần rà soát những dự án căn hộ bình dân được chào bán quanh vùng giá 900 triệu đồng tới một,một tỷ đồng cách đây 5 năm cũng đã tăng vọt trên thị trường thứ cấp với giá một,6-hai tỷ đồng một căn tùy quy mô và chất lượng dự án.

san sẻ với VnExpress, ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc đơn vị cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á xác nhận hiện nay loại nhà ở giá một tỷ đồng đã trở nên khan hiếm và dần biến mất khỏi rổ hàng căn hộ bình dân tại Sài Gòn. Trong 9 tháng qua, những rổ hàng nhà chung cư thuộc dự án mới được chào bán ra thị trường sơ cấp đã tịnh tiến về vùng giá một,6-hai tỷ đồng một căn.

Điều này đặt ra thách thức to đối với người dân muốn tìm sắm nhà giá rẻ. Thậm chí bài toán với người chỉ với dòng tiền một tỷ đồng là phải dịch chuyển ra khỏi địa bàn TP HCM, chấp nhận bán kính từ nhà tới chỗ làm xa hơn trước để tìm được nơi ổn định chỗ ở hợp túi tiền.

Ông Hạnh Tìm hiểu, trong bán kính cách chợ Bến Thành 7-10 km, những quận quận vùng ven TP HCM chỉ còn lại loại nhà chung cư trung và cao cấp với suất đầu tư cao hơn và giá thành cũng ngày càng đắt đỏ.

CEO đơn vị Bất động sản Ngọc Châu Á phân tích, những giá thành đầu vào quá cao đã khiến cho cho doanh nghiệp phát triển nhà ở ko còn mặn mà xây nhà bình dân và giá rẻ. Giá đất, giá thành xây dựng, vật tư… cùng tăng nên giá bán tăng theo. Mặt khác, vướng mắc pháp lý kéo dài càng làm khan hiếm nguồn cung, tạo đà cho làn sóng tăng giá nhà ở những dự án mới.

“Một thực tế đang diễn ra là nếu đơn vị nào cũng bán nhà giá cao, những doanh nghiệp với dự án phụ cận cũng ko chịu lép vế, ko muốn bán giá thấp”, ông Hạnh nói và cho hay tình trạng hét giá cao đẩy những doanh nghiệp vào cuộc đua tăng giá nhà càng khiến cho cho thị trường phát triển thiếu vững bền.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) sắp đây cũng từng công bố Con số Tìm hiểu thị trường bất động sản giai đoạn 2016-2020 với cảnh báo sự lệch pha cung cầu giữa tầng lớp nhà ở cao cấp và bình dân ngày càng to. 3 năm trở lại đây, căn hộ bình dân chỉ chiếm 21,81% tổng số nhà ở dự án. Tỷ lệ này rất thấp nếu so với căn hộ trung – cao cấp (chiếm 78,19%).

HoREA khuyến cáo, sự lệch pha cung cầu này đang khiến cho sức ép nhà ở tại TP HCM ngày càng khốc liệt đối với người dân thị thành, đặc thù là nhóm người trẻ, với thu nhập khiêm tốn hoặc đối tượng xếp ở nhóm dưới của tầng lớp trung lưu.

Trung Tín

Bài viết: Căn hộ một tỷ đồng dần biến mất chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Căn hộ một tỷ đồng dần biến mất.

Pi Network