Kinh Doanh

Canada đã từ bỏ giao dịch thương nghiệp tự do với Trung Quốc – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: Canada đã từ bỏ giao dịch thương nghiệp tự do với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Canada xác nhận giao dịch FTA với Trung Quốc đã đình trệ hơn một năm và chưa sở hữu khả năng nối lại.

Canada từng định trở thành quốc gia G7 trước tiên ký hiệp nghị thương nghiệp tự do với Trung Quốc, vốn là chính sách mà chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau theo đuổi. Tuy nhiên, những cuộc giao dịch đã đình trệ hơn một năm trước.

Ngày 18/9, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết nước này đã từ bỏ những cuộc giao dịch thương nghiệp tự do với Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ bị rạn nứt sau vụ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada và việc Trung Quốc giam giữ hai người Canada.

“Tôi ko thấy điều kiện hiện tại thích hợp để những cuộc thảo luận tiếp tục diễn ra”,ông Champagne nói trong cuộc phỏng vấn với tờ GlobeMail. “Trung Quốc của năm 2020 ko phải là Trung Quốc của năm 2016”, ông nhận định thêm.

Bình luận của ông Champagne thể hiện giọng điệu rắn rỏi đối với Trung Quốc, tương tự Mỹ, Australia và những nước EU đã làm, sau lúc những nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng thất bại.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne phát biểu trong một sự kiện ở London, Anh vào tháng một/2020. Ảnh: AFP.

Tháng 9/2016, Thủ tướng Justin Trudeau đã tới thăm Trung Quốc. Vài tuần sau đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã tới Canada để làm mới quan hệ đối tác của họ trong hàng chục ngành nghề, bao gồm cả những cuộc tập trận chung.

Nhưng kể từ đó, động thái của Bắc Kinh với người Uygur và đặc khu Hong Kong làm một số nước phương Tây ko hài lòng, bao gồm Canada. Vì vậy, nước này cũng nằm trong số quốc gia đã hủy bỏ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong.

Thêm vào đó, ông Champagne cho rằng, Bắc Kinh “giam giữ tùy tiện” cựu quan chức ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor vì nghi ngờ hoạt động gián điệp, để đáp lại vụ bắt giữ vào tháng 12/2018 với Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. Bà Mạnh bị tạm giữ vì cáo buộc gian lận tài chính và vi phạm những lệnh trừng trị của Mỹ đối với Iran.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đưa hai công dân của mình trở về nhà”, ông Champagne nói. “Tất cả những sáng kiến và chính sách đã được đưa ra vào thời khắc đó (năm 2016 với Trung Quốc) đều cần được xem xét lại”, ông nói và cho biết Ottawa đang “nhìn tất cả chúng bằng lăng kính của Trung Quốc năm 2020”.

Bất chấp những căng thẳng, Trung Quốc vẫn là đối tác thương nghiệp to thứ hai của Canada sau Mỹ. Trong năm tài chính tính tới tháng 7/2020, xuất khẩu của Canada sang Trung Quốc tăng 23,6% trong lúc nhập khẩu tăng 13,9%.

Phiên An (theo CSMP)

Bài viết: Canada đã từ bỏ giao dịch thương nghiệp tự do với Trung Quốc chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Canada đã từ bỏ giao dịch thương nghiệp tự do với Trung Quốc.

Pi Network