Kinh Doanh

CEO Sacombank: STB tăng giá ko để tạo bước đệm thoái vốn – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: CEO Sacombank: STB tăng giá ko để tạo bước đệm thoái vốn.

Tổng giám đốc Sacombank cho rằng STB bật mạnh nhờ nhà băng sở hữu nhiều chuyển biến tích cực, cùng xu hướng thị trường nghiêng về cổ phiếu ngành này.

Cổ phiếu của nhà băng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, STB) vừa sở hữu chuỗi thăng hoa với 4 phiên tăng liên tục, đẩy thị giá từ vùng 11.450 đồng lên 12.650 đồng. Đây là mức đỉnh trong vòng một năm và tăng tới 73% so với vùng đáy cuối tháng 3 – thời khắc thị trường chịu sức ép bán tháo do nhà đầu tư lo ngại lệnh giãn cách xã hội làm hoạt động kinh doanh bị tác động mạnh.

ko chỉ nhảy vọt về thị giá, thanh khoản của STB cũng đột biến. Tổng khối lượng được sang tên bằng phương thức khớp lệnh 4 phiên sắp đây lên tới 97 triệu cổ phiếu, trong đó ngày 22/9 ghi nhận mức kỷ lục trên 45 triệu cổ phiếu đổi chủ.

Xu hướng đi lên của STB được giới quan sát dự đoán bắt nguồn từ việc KienLongBank, Eximbank muốn bán lượng to cổ phiếu để thu hồi nợ xấu trong lúc tổ chức cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) sắm vào.

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress chiều 23/9, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm – Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sacombank cho rằng, thông tin việc tăng giá để tạo bước đệm thoái vốn là ko sở hữu cơ sở vật chất.

Bà Diễm lý giải, đối với những khoản nợ sở hữu vấn đề, người nào cũng mong muốn xử lý trọn vẹn, đáp ứng mong đợi của những bên liên quan và giúp nhà băng mình mạnh lên. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào sự chấp thuận chủ trương và phương án thanh lý thông qua đấu giá công khai của nhà băng Nhà nước, cũng như chính nhà băng đó phải tìm được nhà đầu tư thích hợp.

“Việc thanh lý cổ phiếu lô to thường thực hiện qua phương pháp thỏa thuận ngoài sàn với giá vượt biên độ quy định. KienLongBank cũng đã hai lần bán đấu giá sắp 176,4 triệu cổ phiếu STB nhưng chưa thành công”, bà Diễm nói.

Ngoài ra, theo bà Diễm, trong giai đoạn này, Thaco ko sở hữu kế hoạch đầu tư cổ phiếu STB và cũng chưa sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào của nhà băng.

Trong Con số mới công bố, nhóm phân tích của tổ chức Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận định, STB đang sở hữu 3 yếu tố tương trợ đà tăng.

trước tiên là Sacombank sở hữu thể thu hút sự quan tâm của những tổ chức tham gia với vai trò đối tác chiến lược hoặc nắm quyền quản lý. Cơ cấu cổ đông hiện tại của nhà băng khá loãng lúc ko nhà đầu tư tư nhân và tổ chức nào nắm giữ trên 5%. Theo Con số thường niên năm ngoái, chủ toạ Hội đồng quản trị Dương Công Minh và những người liên quan chỉ nắm khoảng 3,47%, trong lúc khối ngoại cũng ko vượt quá 10%.

Hai yếu tố còn lại là nhà băng sở hữu thể tăng thu nhập thất thường từ thanh lý tài sản và chất lượng tài sản được cải thiện để quyến rũ nhà đầu tư, tạo thành nhân tố tương trợ cho những yếu tố giả thiết khác.

Nhóm phân tích của Mirae Asset Việt Nam cho rằng, trị giá hợp lý của STB là 14.550 đồng, tức cao hơn giá mở cửa phiên giao dịch sáng nay 15%. Mức giá này tương đương P/B dự phóng 0,9 lần và cao hơn trung bình 5 năm.

Biểu đồ giá cổ phiếu Sacombank trong vòng một năm. Ảnh: Tradingview.com.

Trong lúc đó, theo bà Diễm, cổ phiếu STB được chuyển nhượng và tăng mạnh phản ánh xu hướng thị trường nghiêng về cổ phiếu nhà băng vì đây là nhóm ngành vẫn duy trì hoạt động ổn định nhờ chính sách điều tiết của nhà băng Nhà nước. không những thế, khẩu vị của nhà đầu tư là yếu tố tiên quyết bởi “sở hữu người quyết định ko nắm giữ nhưng cũng sở hữu người nhìn thấy Sacombank đang chuyển biến tích cực và là thời cơ to để sinh lời trong tương lai”.

Bà Diễm nhận định, trị giá cổ phiếu STB chưa phản ánh đầy đủ trị giá từ chiến lược và mô phỏng kinh doanh Sacombank đang theo đuổi. Điều này trước mắt thể hiện qua những mục tiêu kinh doanh trọng yếu tới hết quý III đều tăng trưởng tốt như lợi nhuận trước thuế ước đạt hai.400 tỷ đồng, hoàn thành 91% kế hoạch năm. Huy động tăng khoảng 7%, cho vay tăng 9% và tỷ lệ nợ xấu hai%. Tổng doanh số thu hồi, xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng đạt trên 11.000 tỷ đồng và trích lập, phân bổ hơn 3.000 tỷ đồng những tồn đọng tài chính.

“Nhà đầu tư sở hữu quyền kỳ vọng vào sự tăng trưởng tích cực về giá cổ phiếu STB trong thời kì tới”, bà Diễm nói.

Với góc nhìn thận trọng hơn, nhóm phân tích của tổ chức Chứng khoán nhà băng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) trong Con số tuần trước khuyến nghị nhà đầu tư sở hữu thể mở vị thế mới ở vùng 11.600 đồng và chốt lãi lúc STB tiệm cận 13.000 đồng như hiện nay. những chỉ báo đều ủng hộ nhịp tăng giá của cổ phiếu sau thời kì dài tích lũy quanh vùng 11.000 đồng, nhưng nếu để mất ngưỡng tương trợ ngắn hạn này thì sở hữu thể cắt lỗ.

Phương Đông

Bài viết: CEO Sacombank: STB tăng giá ko để tạo bước đệm thoái vốn chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: CEO Sacombank: STB tăng giá ko để tạo bước đệm thoái vốn.

Pi Network