Giảm Cân Làm Đẹp

Chế Độ Ăn Ít Chất Béo sở hữu Thực Sự Hiệu Quả? – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Chế Độ Ăn Ít Chất Béo sở hữu Thực Sự Hiệu Quả?.


Trong nhiều thập kỷ qua, những cơ quan y tế luôn khuyên mọi người ăn chế độ ăn ít chất béo.

Vào thời khắc đưa ra những hướng dẫn về chế độ ăn ít béo, nhiều người nghĩ rằng chất béo bão hòa là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tim.

Điều này là nền tảng của những khuyến cáo về việc ăn kiêng trong vài thập kỷ qua.

Chất béo từng bị coi là xấu xa trong một thời kì dài

Đây là lý do làm cho những tổ chức y tế to luôn loại trừ thịt, trứng và những sản phẩm từ sữa sở hữu hàm lượng chất béo cao, trong lúc hướng tới những loại ngũ cốc, đậu, hoa quả và rau củ (ít chất béo, nhiều carb).

những hướng dẫn này dựa trên những chứng cớ ko đáng tin cậy vào thời khắc đó, nhiều nhà khoa học đáng kính đã phản đối và cho rằng điều này sở hữu thể dẫn tới những hậu quả ko lường trước được.

Ngày nay, những khuyến cáo này vẫn hoàn toàn chưa được chứng minh. Nhiều nghiên cứu chất lượng cao chỉ ra rằng, thực tế ko sở hữu nhiều mối liên hệ đáng kể giữa chất béo bão hòa và bệnh tim mạch (một, hai, 3).

Tuy nhiên, những khuyến cáo này vẫn ko thay đổi, mặc dù nền tảng khoa học của chúng đã bị loại bỏ.

Hướng dẫn cách ăn ít béo và dịch bệnh béo phì

những hướng dẫn ăn ít béo được công bố lần trước nhất vào năm 1977. Kể từ đó, những tổ chức y tế chính và chính phủ đều chưa hề thay đổi vị trí của nó.

Lời khuyên này sở hữu tác dụng chống lại dịch bệnh béo phì hay ko? Biểu đồ dưới đây sở hữu thể nói lên tất cả.

bieu do muc tang nguoi beo phi
Biểu đồ cho thấy mức tăng của số lượng béo phì theo thời kì sau lúc tuân theo hướng dẫn ăn ít chất béo

Tất nhiên, sở hữu rất nhiều điều đang thay đổi trong xã hội vào thời khắc đó và biểu đồ này ko chứng minh được rằng hướng dẫn trên gây ra dịch bệnh béo phì, chỉ là nó khởi đầu cùng thời khắc ra mắt của những hướng dẫn trên.

Tuy nhiên, tư nhân tôi cho rằng việc áp đặt chất béo là sở hữu hại trong lúc lại bật đèn xanh với carb tinh luyện và đường thì sở hữu rất nhiều vấn đề.

Vì nhiều người nghĩ rằng loại chất béo này là nguyên nhân của những căn bệnh, nên những thực phẩm rác ít béo đã tràn ngập trên thị trường.

Những thực phẩm này chứa carb tinh luyện, đường và HFCS, là những chất thực sự sở hữu liên quan tới bệnh tim, tiểu đường, béo phì và tất cả những bệnh mà chế độ ăn ít béo được mong chờ sở hữu thể chữa trị.

Kết luận: những hướng dẫn ăn ít béo được ra mắt lần trước nhất vào năm 1977, cùng thời khắc dịch bệnh béo phì khởi đầu.

Câu chuyện về ba nghiên cứu to

che do an it chat beo khong mang lai hieu qua
Nhiều chuyên gia và nguồn tài chính đã đổ vào ba nghiên cứu to dưới đây, và kết quả chúng mang lại đã làm rõ được vấn đề

Do chế độ ăn ít béo được chính phủ và tất cả những tổ chức y tế to tương trợ nên nghiên cứu về nó đã nhận được rất nhiều nguồn tài chính.

Một số nghiên cứu to đã tìm hiểu về chế độ ăn kiêng này và tôi muốn bàn về ba trong số đó dưới đây.

Đây là những thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên rất to, trong đó những người tham gia được chia thành hai nhóm.

Một nhóm ứng dụng chế độ ăn ít béo, trong lúc nhóm kia ko thay đổi gì và đóng vai trò nhóm kiểm soát.

Đây là chứng cớ khoa học rất tốt Tìm hiểu hiệu quả về chế độ ăn ít béo.

Nghiên cứu Hành động Vì Sức khỏe Phụ nữ (WHI)

Nghiên cứu Hành động Vì Sức khỏe Phụ nữ được Viện Y tế Quốc gia khởi đầu thực hiện vào năm 1991. Một phần của nghiên cứu là can thiệp vào chế độ ăn ít chất béo nhằm giảm béo phì, bệnh tim mạch và ung thư.

Đối tượng nghiên cứu là 48,835 phụ nữ sau mãn kinh, lấy ngẫu nhiên ở hai nhóm người ăn ít béo và nhóm kiểm soát. Nhóm ít béo được hướng dẫn ăn ít mỡ hơn cũng như tăng tiêu thụ trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Sau 7.5 – 8 năm, nhóm ít béo chỉ nặng ít hơn 0.4 kg (!) so với nhóm kiểm soát cũng như ko sở hữu sự khác biệt về nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay ung thư (4, 5, 6, 7).

Thí nghiệm Can thiệp những Yếu tố Gây Nguy cơ (MRFIT)

MRFIT là một nghiên cứu to khác trên 12,866 người đàn ông sở hữu nguy cơ bị đau tim cao. Kết quả được công bố vào năm 1982.

Nếu người nào đó sở hữu thể hưởng lợi từ chế độ ăn ít béo (nếu thực sự sở hữu hiệu quả), thì đó sẽ là nhóm này.

Những người đàn ông này được yêu cầu bỏ thuốc lá, ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol, tăng tiêu thụ dầu thực vật (một chế độ ăn ít béo tiêu biểu). Họ đã thực hiện theo, nhưng ko sở hữu hiệu quả.

Sau 7 năm nghiên cứu, ko sở hữu sự khác biệt về tỷ lệ đau tim hay tử vong, mặc dù sở hữu nhiều đàn ông trong nhóm ít béo bỏ thuốc lá hơn. Nói một cách đơn thuần, chế độ ăn chất béo 100% ko hiệu quả (8).

Hành động Vì Sức khỏe của Bệnh nhân Tiểu đường (Nghiên cứu The look AHEAD)

Hành động Vì Sức khỏe Bệnh nhân Tiểu đường là một nghiên cứu can thiệp sâu tới lối sống ở bệnh nhân tiểu đường tuýp hai nhằm giảm tỷ lệ ung thư, nhồi máu cơ tim và đột quỵ (9).

Nó là một nghiên cứu kéo dài 13.5 năm, nhưng họ giới hạn lại lúc mới được 9.6 năm vì thấy rằng nó ko hiệu quả.

Sự khác biệt của nghiên cứu này đó là nó giúp giảm thăng bằng cách hạn chế lượng calo nghiêm nhặt (tổng lượng tiếp thụ từ một,200 tới một,800 kcal mỗi ngày) và tăng hoạt động thể chất.

Sau 9.6 năm, nhóm ứng dụng điều này đã giảm cân nặng xuống 6%, so với 3.5% ở nhóm đối chứng. Sự khác biệt quá này ko quá to, nhưng cũng khá đáng kể.

Nhóm ứng dụng chế độ ăn ít béo đã giảm cân và cải thiện một số khía cạnh như chứng ngưng thở lúc ngủ, hoạt tính và chất lượng cuộc sống, nhưng ko sở hữu khác biệt về nguy cơ gây bệnh tim ở những nhóm (10).

Chế độ ăn ít béo nhường nhịn như giúp giảm cân ở bệnh nhân tiểu đường, nhưng chỉ lúc đi kèm với tập thể dục và hạn chế calo nghiêm nhặt. Ngay cả lúc sở hữu giảm cân, nó cũng ko giúp bệnh nhân sống lâu hơn hay ít bị bệnh về tim.

Kết luận: những nghiên cứu dài hạn cho thấy chế độ ăn ít béo nói chung ko giúp giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư hoặc những bệnh chủ yếu về lối sống khác.

Chế độ ăn ít béo tác động xấu tới chỉ thị sinh vật học của máu

che do an it beo gay hai cho suc khoe
Thực tế thì chế độ ăn ít béo gây hại nhiều hơn là sở hữu lợi

Mặc dù chế độ ăn ít chất béo được những tổ chức như Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, nhưng những nghiên cứu cho thấy chúng sở hữu thể tác động xấu tới những yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim.

sở hữu nhẽ bạn đã nghe nói về LDL còn được gọi là cholesterol “xấu.” Nhưng đó chỉ là một nửa sự thực… kích thước của hạt LDL mới là vấn đề.

thân thể càng sở hữu nhiều hạt nhỏ, nguy cơ mắc bệnh tim càng cao. Nếu những hạt phần nhiều là to thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ thấp (11, 12, 13, 14, 15).

Vấn đề của chế độ ăn ít chất béo là nó sở hữu thể thay đổi trạng thái LDL từ LDL to lành tính thành LDL nhỏ, dày và sở hữu hại bít kín động mạch (16, 17, 18).

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn ít chất béo sở hữu thể làm giảm cholesterol HDL (tốt) và tăng triglyceride trong máu, một yếu tố nguy cơ to khác (19, 20, 21).

Kết luận: Chế độ ăn ít chất béo sở hữu thể tác động tiêu cực tới những yếu tố gây nguy cơ cho bệnh tim như kiểu hạt LDL, HDL và triglyceride.

Vì sao chế độ ăn ít béo lại ko hiệu quả?

chat beo bao hoa co loi cho suc khoe
Chế độ ăn ít béo loại bỏ những loại thực phẩm sở hữu lợi thay bằng những thứ sở hữu hại như carb tinh luyện và đường

sở hữu một vài phần quan yếu của chế độ ăn ít béo mà tôi nghĩ là sở hữu hiệu quả.

Chẳng hạn, những chế độ ăn này nhấn mạnh việc giảm tiêu thụ đường tinh luyện, thay thế ngũ cốc tinh luyện bằng ngũ cốc nguyên hạt và tăng lượng rau tiêu thụ.

Những thay đổi này sở hữu thể dẫn tới việc giảm cân và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng vì sao nó ko hiệu quả?

Đó là vì chế độ ăn uống này sai ở nhiều điểm quan yếu.

Chế độ ăn ít béo chủ trương giảm lượng chất béo bão hòa mà phần to là vô hại (22, 23, 24).

Nó cũng ủng hộ việc tăng lượng dầu thực vật, là loại thực phẩm góp phần gây viêm và tăng nguy cơ bệnh tim (25, 26, 27, 28).

Một tác dụng phụ khác lúc giảm lượng chất béo là tránh ăn thức ăn từ động vật như thịt và trứng, mặc dù chúng giàu đạm, cho cảm giác no lâu và giúp giảm cân.

sở hữu nhẽ chế độ ăn ít béo thực sự sẽ sở hữu hiệu quả nếu nó ko khuyến cáo mọi người tránh tiêu thụ trứng và sử dụng nhiều dầu thực vật.

Bài viết: Chế Độ Ăn Ít Chất Béo sở hữu Thực Sự Hiệu Quả? chia sẽ tại chuyên mục Giảm Cân.

Từ Khóa: Chế Độ Ăn Ít Chất Béo sở hữu Thực Sự Hiệu Quả?.

Pi Network