Kinh Doanh

Chiến dịch loại Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng kỹ thuật của Mỹ – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Chiến dịch loại Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng kỹ thuật của Mỹ.

Thay đổi chuỗi cung ứng kỹ thuật phức tạp đã phát triển ở Trung Quốc từng là ko tưởng, nhưng sức ép từ chính quyền Trump đã biến nó thành hiện thực.

Một buổi sáng mùa hè nóng nực ở Đài Bắc, những quan chức Viện Mỹ ở Đài Loan – AIT (tương hiện đại sứ quán Mỹ), tới thăm ban lãnh đạo cấp cao của một doanh nghiệp kỹ thuật to, nhà sản xuất chính cho Apple.

ko giống như những chuyến xã giao trước đây, lần này, họ cắt đoạn trò chuyện và đưa ra một nghi vấn thẳng thừng ngay sau lúc ngồi xuống: “vì sao quý vị ko chuyển thêm năng lực sản xuất ra ngoài Trung Quốc?”, họ hỏi, “Sao ko tiến hành nhanh hơn?”.

Những người tham gia mô tả cuộc trò chuyện là “nghiêm trọng và đáng lo ngại.” “Chúng tôi cảm thấy khó chịu”, một người nói, “Họ hỏi nhiều câu mà chúng tôi ko biết sở hữu thể trả lời hay ko. những câu trả lời sẽ liên quan tới những chiến lược chưa được công bố về bản thân và khách hàng chúng tôi”. Nhưng thông điệp là rõ ràng: Chính phủ Mỹ đang trực tiếp kêu gọi doanh nghiệp này cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, vị lãnh đạo giấu tên thừa nhận.

Logo của Huawei phía sau Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc họp báo vào tháng 7. Ảnh: AP.

những quan chức Mỹ cũng đã gặp một số nhà sản xuất chip hàng đầu của Đài Loan – những doanh nghiệp sở hữu sản phẩm được sử dụng bởi Huawei Technologies. Tương tự, những cuộc họp nhường nhịn như là một nỗ lực nhằm thu hút những doanh nghiệp đó đứng về phía Mỹ trong cuộc đấu kỹ thuật đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, theo nhiều nguồn thạo tin của Nikkei Asia.

“Họ ở đây để đảm bảo rằng chúng tôi hiểu rõ những quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Mỹ và cho chúng tôi biết lập trường của Mỹ về Huawei”, một nguồn tin trong ngành chip cho biết.

Với những CEO ngành điện tử Đài Loan, những cuộc họp là tín hiệu cho thấy cuộc đấu giành vị trí vô thượng về kỹ thuật giữa hai siêu cường toàn cầu đã lên một tầm cao mới. Nó khởi đầu vào năm 2016, với những lệnh trừng trị ZTE và ngày càng nghiêm trọng hơn lúc Washington gia tăng sức ép đối với những doanh nghiệp Trung Quốc, mà theo họ là đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Một người thân cận với AIT từ chối xác nhận chi tiết những cuộc họp, nhưng nói rằng việc giữ liên lạc với những doanh nghiệp Đài Loan về “tái cấu trúc chuỗi cung ứng và tuân thủ kiểm soát xuất khẩu là một thói quen thường xuyên”.

Trong vòng một năm, Washington đã sửa đổi những quy tắc kiểm soát xuất khẩu 3 lần để nhắm mục tiêu vào Huawei. Và trong hai năm qua, chính quyền Trump đã tăng đưa những doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen, sở hữu tên Entity List, với khoảng 70 doanh nghiệp và tổ chức được điểm mặt cho tới nay.

Giờ đây, từ việc gây sức ép lên những doanh nghiệp Mỹ tẩy chay những doanh nghiệp Trung Quốc, Washington đã nỗ lực mở rộng tác động để buộc những nhà sản xuất ko phải là doanh nghiệp Mỹ cũng tham gia phong tỏa bán sỉ kỹ thuật với Trung Quốc. “Washington đã vũ khí hóa chuỗi cung ứng chất bán dẫn để làm chậm tham vọng kỹ thuật của Trung Quốc”, Alex Capri, Nhà nghiên cứu tại Hinrich Foundation (Singapore), Nhận định.

Hai năm trước, ý tưởng thay đổi chuỗi cung ứng kỹ thuật phức tạp, đã phát triển hai thập kỷ qua ở Trung Quốc là điều ko tưởng. Nhưng sức ép từ chính quyền Trump đã biến điều này thành hiện thực. những doanh nghiệp từ Apple tới Google đã rút dần khỏi Trung Quốc để tới Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan và Malaysia trong 36 tháng qua. Đối với ngành kỹ thuật toàn cầu, nghi vấn đặt ra là liệu chuỗi cung ứng thay thế sở hữu thể hiệu quả bằng chuỗi cung ứng sản xuất hơn 200 triệu chiếc iPhone mỗi năm ở Trung Quốc đại lục hay ko.

Đài Loan đang ở vị trí quan yếu để chứng kiến chính sách mới này của Mỹ vì những doanh nghiệp kỹ thuật của họ làm ăn với cả hai siêu cường. Họ là đối tác của những doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ như Apple, Microsoft, Google, Amazon, Qualcomm, Hewlett-Packard và Dell, cũng như những doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc đại lục như Huawei, Lenovo, Xiaomi, Alibaba Group Holding và Oppo.

Ngồi trên một ranh giới đứt gãy, ngăn cách Trung Quốc và Mỹ trong một cuộc đấu tranh lạnh kỹ thuật mới, những doanh nghiệp của Đài Loan đang bị buộc phải lựa chọn bên nào, mặc dù ko muốn.

“Đây là một thời đại rất khó hiểu. Ngành kỹ thuật trong nhiều thập kỷ chưa bao giờ cần chú ý tới những động lực chính trị quốc tế như hiện giờ”, Tung Tzu-hsien, chủ toạ Pegatron, nhà sản xuất chính của Apple, Nhận định.

Tháng trước, chính phủ Mỹ, thông qua AIT, nhắc lại thông điệp rằng tất cả nhà sản xuất kỹ thuật nước ngoài nên rời khỏi Trung Quốc. Ngày 4/9, Giám đốc AIT Brent Christensen tổ chức một diễn đàn về tái cấu trúc chuỗi cung ứng, cùng với những đối tác EU, Canada và Nhật Bản, để công khai ủng hộ việc tách rời. Đây là lần trước tiên Mỹ tổ chức một sự kiện tương tự ở Đài Loan, một vùng xám ngoại giao, nơi ko sở hữu đại sứ quán Mỹ chính thức, và là phần lãnh thổ ko thể tách rời của Trung Quốc.

Ông Christensen thì kêu gọi những quốc gia hợp tác xây dựng lại chuỗi cung ứng ở những nơi khác. “Những lợi ích chung và những trị giá được san sẻ làm cho chúng ta trở thành những đối tác tự nhiên, và chúng tôi tin rằng chúng ta sẽ mạnh mẽ và hiệu quả hơn nếu làm việc cùng nhau”, ông nói.

Ông Brent Christensen tại diễn đàn do AIT tổ chức ngày 4/9 tại Đài Loan. Ảnh: Reuters.

Ông Brent Christensen tại diễn đàn do AIT tổ chức ngày 4/9 tại Đài Loan. Ảnh: Reuters.

Nhưng việc xây dựng lại những chuỗi cung ứng ko thuần tuý đối với những doanh nghiệp kỹ thuật, nơi mà Trung Quốc ko chỉ là hạ tầng sản xuất mà còn là thị trường phát triển nhanh nhất của họ. 20% tổng doanh thu của Apple, hơn 20% doanh thu của Intel và 60% doanh thu của Qualcomm tới từ thị trường này.

Một số doanh nghiệp to nhất đang phấn đấu hết sức để tránh chọn một bên. Apple vận dụng chiến lược “hai mặt” để tự thăng bằng khỏi cuộc đấu kỹ thuật. Trong lúc giục những nhà sản xuất đẩy nhanh sự dịch chuyển khỏi Trung Quốc kể từ cuối năm 2018, họ cũng tích cực xúc tiến những nhà sản xuất tại chỗ của Trung Quốc đóng một vai trò quan yếu hơn.

Với sự đồng ý của Apple, Wistron của Đài Loan đã bán nhà máy lắp ráp iPhone của mình ở thành phường Côn Sơn, Trung Quốc vào mùa hè này cho đối thủ địa phương Luxshare Precision Industry. Việc bàn giao này sở hữu ý nghĩa quan yếu, mở đường cho nhà sản xuất Trung Quốc phát triển chuỗi cung ứng của Apple. Lens Technology của Trung Quốc cũng đã tìm những nhà máy sản xuất vỏ iPhone từ Catcher Technology của Đài Loan vào tháng 8.

“Apple luôn nuôi dưỡng những nhà sản xuất Trung Quốc. Lý do đằng sau điều này là trước đây họ cho Apple nhiều quyền thương lượng giá hơn so với những nhà sản xuất hiện tại, còn giờ đây thì đó cũng trở thành một chiến lược để nhiều hóa rủi ro địa chính trị”, một nguồn tin thân thuộc với Apple, cho biết.

Foxconn đã chuyển một phần sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng khẳng định sẽ ko chọn một bên. “Làm thế nào để phục vụ hai thị trường to là điều luôn nằm trong kế hoạch của chúng tôi”, Young Liu, chủ toạ Foxconn Technology Group nói.

Nhưng ko phải doanh nghiệp nào cũng sở hữu đủ nguồn lực để vượt qua sức ép như Apple và Foxconns. Thực tế là những nhà phát triển chip vẫn dựa vào một số nhà sản xuất phương tiện thiết kế và sản xuất chip quan yếu của Mỹ như Applied Materials, Lam Research, KLA, Synopsys và Cadence Design Systems để tạo ra những con chip tiên tiến nhất sở hữu thể.

Điều đó đã buộc tất cả nhà sản xuất chip trên toàn cầu phải xin giấy phép từ chính phủ Mỹ để giao hàng cho Huawei, theo lệnh sở hữu hiệu lực từ 15/9. Kể từ đó, những doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật đã rơi vào tình thế sắp như bất khả thi, là phải linh động giữa Mỹ và Trung Quốc để tránh hứng chịu cơn thịnh nộ của một trong hai chính phủ.

Giới sản xuất kỹ thuật đang chú ý tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, nhưng ko nhiều người tin rằng căng thẳng địa chính trị giữa Washington và Bắc Kinh sẽ giảm xuống, bất kể người nào trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo.

Martijn Rasser, thành viên cấp cao của chương trình kỹ thuật và an ninh quốc gia tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ, tin rằng hai siêu cường ko sở hữu khả năng quay trở lại “những ngày xưa tốt đẹp”. “sở hữu sự đồng thuận mạnh mẽ của lưỡng đảng về những thách thức mà một Trung Quốc đang trỗi dậy đặt ra”, ông nói.

Willy Shih, Chuyên gia tại Trường Kinh doanh Harvard, cho rằng cuộc bầu cử Mỹ sở hữu thể thay đổi một bên lãnh đạo, và điều đó sở hữu thể phần nào cải thiện quan hệ. “Nhưng cũng sở hữu sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với một chính sách sức ép hơn đối với Trung Quốc, vì vậy tôi ko lạc quan”, ông nói sự dịch chuyển đang diễn ra của chuỗi cung ứng là khó thay đổi.

Phiên An (theo Nikkei Asia)

Bài viết: Chiến dịch loại Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng kỹ thuật của Mỹ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Chiến dịch loại Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng kỹ thuật của Mỹ.

Pi Network