Kinh Doanh

Chiến lược ‘thu nhỏ’ của toàn cầu Di Động – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Chiến lược ‘thu nhỏ’ của toàn cầu Di Động.

Chuỗi Điện thoại Siêu rẻ đã “chết yểu” nhưng toàn cầu Di động vẫn đặt cược tiếp vào chiến lược thu nhỏ mô phỏng kinh doanh với Điện Máy Xanh siêu nhỏ.

tổ chức cổ phần toàn cầu Di Động (MWG) sắp đây liên tục đưa ra những mô phỏng kinh doanh mới, lúc những động lực tăng trưởng cũ là chuỗi Điện Máy Xanh, chuỗi toàn cầu Di Động khởi đầu chững lại, còn Bách Hóa Xanh vẫn là “măng non” đang trong quá trình phát triển. Tháng 8 năm ngoái họ đưa ra mô phỏng chuỗi Điện thoại siêu rẻ (mô phỏng mini của toàn cầu Di Động) và mới đây nhất là mô phỏng Supermini Điện Máy Xanh.

Triết lý của MWG lúc đưa ra những chuỗi theo kiểu mô phỏng thu nhỏ dạng này là tầm giá vận hành thấp, dễ tăng thị trường nhờ khó khăn với những shop nhỏ lẻ ở vùng nông thôn, từ đó hướng tới biên lợi nhuận cao hơn. Tham vọng này về lý thuyết cũng thích hợp với cấu trúc thị trường hiện nay, lúc thị trường tại những thành thị trấn to đã được định hình. Muốn tăng trưởng, chuỗi này phải giành từ 20% thị trường còn lại của nhóm những shop nhỏ lẻ.

“lúc khó khăn trong ngành nghề bán lẻ điện tử tiêu tiêu dùng ngày càng gay gắt, chiến lược này sẽ giúp MWG giành thêm thị trường bất chấp sự khó khăn”, nhóm phân tích của SSI Research bình luận. Theo đó, lúc chuỗi này mang thể giành thêm được thị trường to ở khu vực nông thôn, sẽ mang được lợi thế thương lượng tốt hơn với những nhà sản xuất để cải thiện tỷ suất lợi nhuận.

Tuy nhiên, chiến lược “thu nhỏ” ko phải lúc nào cũng hiệu quả.

Tháng 8/2019, mô phỏng Điện thoại Siêu Rẻ được tổ chức này giới thiệu ra thị trường. “Phiên bản thu nhỏ” của chuỗi toàn cầu Di Động được vận hành với mô phỏng shop diện tích bé, tối thiểu số viên chức và những tầm giá. Với diện tích chỉ khoảng 15-20 m2 cho mỗi shop và chỉ một viên chức bán hàng, tầm giá đầu tư ban sơ cho những shop này chỉ bằng một phần mười shop toàn cầu Di Động thông thường.

Bằng chiến lược này, lợi thế tầm giá sẽ được chuyển vào giá. mô phỏng này sẽ hướng vào một nhóm khách hàng coi trọng ngân sách chi tiêu tư nhân hơn thay vì chi trả thêm để được sử dụng những nhà cung ứng cao cấp. Giá cả là yếu tố quan yếu nhất.

Nhưng chưa tới một năm, chuỗi này bị khai tử vào tháng 6. toàn cầu Di Động cho biết lý do đóng cửa là “chưa đạt được hiệu quả kinh doanh như kỳ vọng”.

Với một mặt hàng mang tỷ suất lợi nhuận ko quá cao như điện thoại, trong lúc xu hướng tiêu tiêu dùng với tầng lớp thấp chịu khó khăn từ cả nhóm sản phẩm qua sử dụng, toàn cầu Di Động vẫn gặp khó ngay cả lúc đã chuyển hết lợi thế tầm giá vào giá. Nếu doanh số ko như kỳ vọng, tầm giá vận hành dù thấp cũng khó đáp ứng mục tiêu của chuỗi.

Thất bại với chuỗi Điện thoại Siêu rẻ nhưng những lãnh đạo của MWG vẫn chưa thôi thử nghiệm với mô phỏng Supermini Điện Máy Xanh. Lần này họ vẫn giữ định hướng tập trung vào thị trường khu vực nông thôn, đi sâu vào những tuyến thị xã – xã nhưng hướng đi này được giới phân tích Tìm hiểu khả quan hơn.

Nhóm phân tích từ VCSC tin rằng, mô phỏng shop mới này sẽ xúc tiến tăng trưởng của Điện Máy Xanh trong vòng hai-3 năm tới.

Lợi thế to nhất với chuỗi Điện Máy Xanh siêu nhỏ là tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Theo SSI, kết quả này tới từ tỷ lệ doanh thu từ những sản phẩm mang tỷ suất lợi nhuận cao như đồ tiêu dùng nhà bếp và thiết bị gia dụng. tuy nhiên, tầm giá thuê mặt bằng và viên chức thấp hơn, cũng như việc tận dụng những trung tâm phân phối hiện hữu sẽ là điểm cùng.

Đối thủ khó khăn chủ yếu của chuỗi này ở những khu vực nông thôn hẻo lánh là những shop nhỏ lẻ, mang quy mô và khả năng tài cốt yếu hơn. những shop này cũng dễ bị tác động hơn bởi những vấn đề về thanh khoản và khả năng trả tiền nói chung, đặc trưng là trong giai đoạn đại dịch.

tới nay, MWG vận hành 28 shop Điện Máy Xanh siêu nhỏ và kỳ vọng đạt 70-80 shop tính tới cuối tháng 9. Trong ba năm tới, MWG đặt mục tiêu tăng tổng số lượng shop này lên một.200, từ đó mở rộng thị trường của tổ chức trong mảng điện máy từ 40% trong 6 tháng đầu năm nay lên 45% – 55% – 60% vào cuối năm 2020, 2021 và 2022.

SSI trong Con số mới nhất cũng chung dự đoán trong hai-3 năm tới, những khu vực nông thôn hẻo lánh, mang tiềm năng nhưng chưa được khai thác, sẽ giúp MWG gia tăng thị trường điện tử tiêu tiêu dùng từ 38% trong năm 2019 lên 60%.

Dù vậy, quá trình vận hành ko hẳn ko mang rủi ro. Trong ngắn hạn, một vấn đề mà chuỗi này cần quan tâm là khả năng chi tiêu ko thiết yếu ở những khu vực nông thôn, nơi thu nhập hộ gia đình thấp và bị tác động nhiều bởi dịch bệnh. Chuỗi Điện Thoại Siêu Rẻ phải rời thị trường cũng vì lý do hiệu suất kinh doanh, nên vấn đề này sẽ trở thành sức ép ko nhỏ trong ngắn hạn.

Minh Sơn

Bài viết: Chiến lược ‘thu nhỏ’ của toàn cầu Di Động chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Chiến lược ‘thu nhỏ’ của toàn cầu Di Động.

Pi Network