Kinh Doanh

‘Chọn cách riêng để tạo trị giá cùng đồng’ – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: ‘Chọn cách riêng để tạo trị giá cùng đồng’.


– Rời vị trí lãnh đạo một nhà băng to để trở thành CEO của KDI Holdings, xúc cảm của ông ra sao?

– phấn khởi. Đó là xúc cảm của tôi hiện tại, như thời trẻ mới đi làm. ko e ngại điều gì cả. vì sao tôi nói vậy, bởi cơ bản ra trường đi làm đã 25 năm, tôi chỉ làm việc ở hai nơi. Một nơi 12 năm, còn lại là 13 năm. Thực ra, dù ngừng quản lý Techcombank với vai trò phó tổng giám đốc, tôi vẫn đang tham gia hội đồng quản trị Techcombank với tư cách phó chủ toạ.

– Ông đặt mục tiêu gì trong cuộc “chinh phạt” địa hạt mới này?

– Ở vị trí mới, tôi mang những mục tiêu cũ và mới. Trên hành trình sự nghiệp của mình, mang những mục tiêu dài tôi đã theo đuổi từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường – đó là tạo sự thành công khác biệt, dấu ấn tư nhân đóng góp cho bản thân, gia đình, cùng đồng và xã hội. Còn ở lần thay đổi này, tôi hiểu mình đang bước chân vào ngành hoàn toàn mới và luôn sẵn sàng học hỏi từ đồng nghiệp, đối tác, viên chức, bạn bè. Trước mắt, mục tiêu quan yếu nhất của tôi là triển khai thành công dự án then chốt của KDI Holdings trong giai đoạn này – Vega City Nha Trang.

Phối cảnh tổng thể dự án Vega City Nha Trang của Tập đoàn KDI Holdings.

– Tạo sao KDI Holdings lại đẩy mạnh mảng bất động sản trong lúc ko ít doanh nghiệp đang gặp khó bởi Covid-19?

– Đó là những cột mốc quan yếu trong lộ trình phát triển những dự án tiếp theo của KDI Holdings sau Vega City Nha Trang. Lúc này, với chúng tôi, “đứa con” tâm huyết nhất vẫn là Vega City Nha Trang. Tuy nhiên, với tầm nhìn của một nhà đầu tư, chúng tôi khởi đầu phải hướng tới những bước tiếp theo trong hành trình đầu tư vào ngành bất động sản khác.

Để triển khai một dự án bất động sản mất nhiều thời kì, thỉnh thoảng mất cả 10 năm, thuận lợi nhất cũng 3-5 năm. Dù bận rộn với dự án Vega City Nha Trang, chúng tôi cũng phải chuẩn bị bước ban sơ cho những dự án tiếp theo bao gồm mang Vega City Vân Đồn, Marina Vân Đồn, công viên chuyên đề nông nghiệp và khoa học sinh vật học, dự án phát triển khu thành thị trấn mới xanh tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội…

Đó là những dự án to trọng tâm khu vực phía Bắc, đặc trưng tỉnh Quảng Ninh – nơi tôi Tìm hiểu là một địa bàn năng động và điểm tới giàu tiềm năng cho những nhà đầu tư. thăng bằng những yếu tố thuận lợi, khó khăn, niềm tin và sự quyết tâm của KDI vào việc triển khai những dự án rất vững vàng.

– trị giá là “từ khóa” mà bất kỳ tập đoàn to nào đều nhắc tới; vậy hệ trị giá của KDI Holdings mang gì đặc trưng, thưa ông?

– trị giá xuyên suốt trong quá trình hình thành, phát triển và hoạt động của doanh nghiệp rất quan yếu. KDI Holdings cũng ko phải ngoại lệ. Tất nhiên, KDI là một tập đoàn còn mới, trẻ nhưng mang khát vọng thông minh, hoạt động nhiều ngành, dưới sự thành lập và quản lý của nhiều con người thành công ở những ngành khác nhau.

Để hình thành được những trị giá cốt lõi của tập đoàn đòi hỏi cần phải mang thời kì. Đây là giai đoạn chúng tôi khởi đầu xây dựng những trị giá cốt lõi cho KDI Holdings. Tập đoàn mang nhiều tố chất riêng như sự sáng sạo, những trị giá gia tăng, chọn lối đi riêng cũng như tư duy “win – win” cùng san sớt những lợi ích của mình với đối tác, khách hàng, cùng đồng…

– Những trị giá này được ông và cùng sự hiện thực hóa ra sao?

– Tôi mong muốn đóng góp vào KDI trị giá – đó là hướng tới đáp ứng nhu cầu khách hàng để thông qua đó mang thể mang lại thành công cho mình. Chúng tôi mang quan niệm, những đối tác, khách hàng thành công thì mình cũng trở nên thành công. Ở KDI, chúng tôi còn tập trung quan tâm tới nhiều vấn đề khác từ giáo dục, tới nông nghiệp khoa học cao, bất động sản, nội thất… Lấy ví dụ như ngành bất động sản, đó ko chỉ là câu chuyện bất động sản truyền thống mà chúng tôi hướng tới bất động sản phức hợp, địa ốc kết hợp du lịch, đầu tư, trải nghiệm văn hóa…

Đại diện Thành thị trấn Hà Nội trao cho đại diện KDI Holdings biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư hai dự án tại quận Bắc Từ Liêm.

– vì sao doanh nghiệp lựa chọn đầu tư giáo dục STEM?

– Tôi nghĩ sự phát triển của Việt Nam phụ thuộc vào việc chúng ta đầu tư thế nào cho thế hệ tương lai. Đầu tư cho giáo dục ko bao giờ là muộn nhưng đòi hỏi sự cam kết, hy sinh và một tầm nhìn tốt cho câu chuyện đó. Bởi vì chúng ta dễ bị cuốn hút bởi những thành tựu ngắn nhiều hơn sự mòn mỏi đợi chờ trái ngọt sau 10, 20 năm hoặc thậm chí lâu hơn.

Đầu tư giáo dục là sự đầu tư vào trị giá “gốc”. Tôi khẳng định chúng ta hoàn toàn làm được. Tín hiệu đáng mừng là sắp đây Việt Nam đầu tư nhiều vào ngành này. Tuy nhiên, kế bên Nhà nước, đầu tư giáo dục đòi hỏi nguồn lực xã hội hóa rất to. ko nên mổ xẻ quá rành rọt ở góc độ đầu tư tiền nong mà ở đó còn đòi hỏi sự quan tâm của chính mỗi gia đình, nhà trường, thầy cô.

– Lợi thế của KDI Holdings trong mảng này là gì?

– KDI vui mừng lúc được tham gia vào sự vận động, thay đổi lúc đầu tư giáo dục. Phát triển kỹ năng tin học – một trong nhiều kỹ năng mà học trò, sinh viên Việt Nam cần phải rút ngắn khoảng cách so với mặt bằng chung của khu vực và toàn cầu.

Năng lực của học trò Việt Nam rất giỏi trên phương diện chung, nhưng lúc tiếp cận những trường đại học to, ở cấp độ cao hơn, hay lúc làm việc lại thiếu nhiều kỹ năng. Việt Nam cần tập trung huấn luyện nhiều hơn kỹ năng phát triển cho những em thay vì chỉ tập trung vào việc nhồi nhét tri thức trong những giai đoạn đi học.

lúc gia nhập vào ngành giáo dục, chúng tôi cũng mang tham vọng to trong việc phổ cập kỹ năng sử dụng khoa học thông tin đối với những cấp độ học trò ở lứa tuổi sớm.

– Ông hình dung 20 năm nữa giáo dục Việt Nam sẽ đứng ở đâu ở khu vực và toàn cầu?

– Tôi ko phải là một chuyên gia giáo dục, nhưng dưới góc độ của một nhà đầu tư, tôi nhận thấy chúng ta luôn mang một khoảng cách với những quốc gia phát triển. Quan sát sự thay đổi trong việc đóng góp – đầu tư cho giáo dục như khoa học, phổ biến phương tiện, phương thức giảng dạy… tôi nghĩ rằng khoảng cách đấy mang nhiều thời cơ để rút ngắn. Với tố chất sẵn mang của người Việt Nam, tôi tin 20 năm sau Việt Nam sẽ là một quốc gia mang nền tảng giáo dục ở cấp độ cận so với những nước phát triển.

học trò tham gia STEM.

– ngành nông nghiệp đóng vai trò ra sao trong hệ sinh thái đa ngành của KDI Holdings?

– Với tôi, sự mới mẻ ko chỉ tới từ bất động sản mà còn cả vấn đề nông nghiệp. KDI Holdings đã “khai sáng” cho tôi – người mang kinh nghiệm 25 năm làm việc trong ngành nhà băng – rằng vẫn mang những thời cơ, ngành nghề khác đóng góp cho xã hội, nền kinh tế, thời cơ làm giàu cho bản thân, mang lại lợi ích cho nhiều người khác. Tôi ví dụ thế này để thấy sự liên hệ trong chuỗi đầu tư của KDI. Câu chuyện giáo dục là “xương tủy” thì nông nghiệp là một phần thế tất, mang thể ví nó giống như là “sinh khí ” trong “thân thể” quốc gia.

– KDI Holdings kỳ vọng như thế nào lúc đầu tư vào nông nghiệp?

– Việt Nam mang thế mạnh phát triển nông nghiệp nhưng đóng góp vào trị giá GDP rất hạn chế. vì sao chúng ta xuất khẩu rất nhiều nhưng vẫn nhập siêu dưới góc độ trao đổi hàng hóa với những nước khác? Soi lăng kính sang nền kinh tế Nhật Bản sẽ thấy, nông nghiệp Việt Nam ko hề thua kém mà do cách chúng ta hoạch định và đầu tư vào nông nghiệp. Nông nghiệp hoàn toàn mang thể trở thành nền kinh tế mũi nhọn và là thế mạnh của bất kỳ quốc gia nào. Tôi muốn phân trò trống khác biệt khoan bàn về tính mục đích trong đầu tư.

KDI Holdings phát triển nông nghiệp khoa học cao ở Đắk Lắk – vùng đất rộng, mang nhiều điều kiện thiên nhiên ưu đãi nhưng thổ nhưỡng khô cằn, trơ trọi, hạn chế về trị giá gia tăng. Còn về chuối, với người Việt Nam là một sản vật rất đỗi thường ngày, mang thể thấy ở bất cứ đâu. Nhưng nếu mang thời cơ ra nước ngoài sẽ thấy, chuối ở nước họ ngon, đẹp mắt được bầy biện trên giá trong siêu thị với trị giá cao gấp 5, 7 lần, đôi lúc 10 lần so với trị giá của nó tại nơi sản xuất ở Việt Nam.

Vì sao, sự khác biệt là gì: to, đẹp, đều, tròn, quyến rũ… Ở đây, chúng ta nhìn thấy quả chuối: thâm, mang nhiều chấm đen, xấu mã, quả nhỏ… Vậy đó, như nhau, chuối vẫn là chuối, với ngần đấy chất dinh dưỡng trong một quả chuối nhưng sự chú trọng đầu tư từ hình thức tới tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, “tìm đường” tới với người tiêu sử dụng thực sự sẽ làm tăng nhiều trị giá cho quả chuối. Vì vậy, việc KDI đầu tư vào trồng chuối khoa học cao ở vùng Tây Nguyên đã song song giải được nhiều bài toán trên.

Dây chuyền sản xuất chuối KDA tại Đắk Lắk.

– Hiện những dự án nông nghiệp của doanh nghiệp đang phát triển ra sao?

– KDI đã tạo ra một “ốc đảo” xanh trong một lâm trường cũ hoang vu và cằn cỗi. Để giải bài toán đầu ra thuận lợi cho quả chuối nên ngay cả hệ thống liên lạc thô sơ ở vùng đất này cũng được chúng tôi đầu tư thuận tiện. lúc vào tới trang trại trồng chuối sẽ thấy ngay “ốc đảo” xanh tuyệt vời với những hàng chuối thẳng tắp, cao, mang những hàng chuối cao tới 4m. Hạ tầng trồng, khai thác chuối với những ròng rã rọc tự động rất hiện đại, mang những buồng chuối nặng 45kg.

Ngoài ra, chúng tôi muốn mở rộng hơn nữa thị trường chuối của KDI tại nhiều quốc gia với mức giá thích hợp. Với những mục tiêu tương tự, tôi tin mang một sự thay đổi ko chỉ với quả chuối mà nó thay đổi cả đời sống của người dân khu vực. Ngoài tạo điều kiện công ăn việc làm thì KDI cũng “khai phá” cho người dân nơi đây thời cơ, hướng đi, cách nhìn mới đối với việc làm thế nào để tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn trên chính những nông sản họ làm ra.

Trang trại chuối KD Green Farm của Tập đoàn KDI Holdings.

San hô được phục hồi và tái sinh tại bãi Tiên, dự án Vega
City Nha Trang

– Ngoài nông nghiệp, KDI Holdings còn dành nhiều tâm huyết cho việc đầu tư bảo tồn san hô ở vùng biển Nha Trang. Cụ thể kế hoạch này là gì?

– Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi, từ núi rừng tới biển cả. Đó là tài nguyên tuyệt vời con cháu nhiều đời được tận hưởng. Cuộc sống phát triển làm cho con người ngày càng nhìn thấy mang nhiều mối nguy hại tác động tiêu cực hệ sinh thái tự nhiên. Điều đó ko chỉ xảy ra ở Việt Nam. Ô nhiễm biển, tài nguyên, san hô… diễn ra ở hầu hết những quốc gia.

Tôi và nhiều cùng sự đều mang mong muốn được trải nghiệm lặn biển ngắm những dải san hô. Tuy nhiên, mối lo ngại tới một ngày “tài sản” thiên nhiên đẹp đẽ ko còn nữa là mang thật. Một người thường ngày sẽ mang những cam kết về sự chung tay, đóng góp riêng của mình từ việc hạn chế xả thải, tuyên truyền tác hại của ô nhiễm môi trường, quyên góp cho quỹ môi trường… Còn dưới góc độ của nhà đầu tư, KDI cũng mong muốn đóng góp một phần nào đó nên làm, ý nghĩa trong nỗ lực bảo tồn môi trường tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên.

Việc tái tạo dải san hô ở Nha Trang là mối quan tâm chung trong khoảng thời gian dài, một mặt cũng là cơ duyên. lúc đầu tư vào Nha Trang, ít nhiều chúng tôi cũng tác động tới môi trường. Ví dụ, ngay cả việc xây một ngôi nhà trên thửa đất của gia đình mình trong ngõ ngoài thị trấn cũng tác động tới môi trường sống xung quanh từ vật liệu, tiếng ồn, bụi bẩn… Chúng ta chỉ mang thể cam kết đảm bảo khai thác một cách vững bền, được kiểm soát và bảo vệ môi trường, tránh những yếu tố ko thể phục hồi.

Dưới góc độ của đơn vị đầu tư – khai thác ở đó nên mang trách nhiệm. Năm 2019, KDI đã thành công trong việc đóng góp và mời tài trợ cho dự án tái sinh san hô tại khu vực vịnh Nha Trang. Đây là dự án nằm trong đề án hợp tác giữa KDI với Viện Hải dương học Nha Trang.

Một đối tác nước ngoài của chúng tôi sẵn sàng chung sức xây dựng Quỹ tái tạo phát triển san hô. Điều đó làm cho chúng tôi tự hào vì phần nào gây sức tác động tới nhà đầu tư quan tâm tới bảo vệ môi trường Việt Nam.

Nội dung: Tâm Anh

Bài viết: ‘Chọn cách riêng để tạo trị giá cùng đồng’ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: ‘Chọn cách riêng để tạo trị giá cùng đồng’.

Pi Network