Kinh Doanh

Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến sau gần 10 năm gặp lại: “Chúng tôi sẽ đi bằng 3 chân để ITA phát triển bền vững thời gian tới”

Pi Network

Sáng ngày 5/6, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020 trực tuyến. Đặc biệt, kỳ Đại hội lần này có sự tham gia của Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến, sau 8 năm vắng mặt với lý do bận.

Sáng ngày 5/6, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020 trực tuyến. Đặc biệt, kỳ Đại hội lần này có sự tham gia của Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến, sau 8 năm vắng mặt với lý do bận.

Điểm lại những năm trước đó, việc Chủ tịch Yến liên tục vắng mặt tại các kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên với lý do “bận” khiến nhà đầu tư lần lượt rời bỏ ITA.

Trong bối cảnh tình hình kinh doanh chưa khởi sắc, lại không nhận được phản hồi từ ban lãnh đạo khiến ITA được thị trường ví như “nhà không chủ”, cổ phiếu chỉ lình xình ở mức trà đá 2.000 đồng/cp, dù nền cơ bản của doanh nghiệp khá lớn với các dự án hạ tầng, KCN, trường học…

Bước sang năm 2020, những kỳ vọng về dòng vốn dịch chuyển từ Trung Quốc trước lo ngại dịch bệnh cùng tín hiệu mới từ chủ trương đầu tư công đưa nhóm doanh nghiệp hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp (KCN) trở thành tâm điểm của thị trường.

Cổ phiếu cũng giao dịch tích cực lên vùng hấp dẫn, đáng chú ý có cổ phiếu ITA liên tục kịch trần với thanh khoản đột biến sau chuỗi ngày giao dịch “lèo tèo”.

Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến sau gần 10 năm gặp lại: Chúng tôi sẽ đi bằng 3 chân để ITA phát triển bền vững thời gian tới - Ảnh 1.

Năm 2019, doanh thu thuần ITA đạt 1.306,6 tỷ đồng cao gấp 2,7 lần cùng kỳ, lợi nhuận gộp đạt 420,3 tỷ đồng tăng 82% so với năm 2018.

Sau khi trừ các khoản chi phí ITA lãi ròng 206 tỷ đồng tăng cao gấp 2,5 lần cùng kỳ trong đó LNST thuộc về công ty mẹ đạt 203 tỷ đồng – Đây cũng là mức lãi cao nhất mà ITA đạt được kể từ năm 2011 đến nay.

Bước sang quý 1/2020, Công ty tiếp tục báo lãi đột biến 341% lên 25 tỷ đồng. Mặc dù vậy, vẫn còn điểm e ngại trong chỉ số tài chính của ITA: Tại ngày lập báo cáo kiểm toán 2019 ITA và các cơ quan quản lý địa phương vẫn chưa xác định được đơn giá thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian thuê tương ứng với diện tích nêu trên.

Kiểm toán cũng tiếp tục nêu vấn đề nhấn mạnh đối với khoản đầu tư vào TEDC và TEC 2 với tổng giá trị 2.170 tỷ đồng và khoản phải thu từ TEDC, TEC 2 và TEC với số tiền 1.359 tỷ đồng.

Năm 2020, ITA đặt kế hoạch doanh thu giảm về 842 tỷ đồng, trong đó doanh thu thuê đất và nhà đóng góp tỷ trọng lớn với 707 tỷ đồng, doanh thu cung cấp dịch vụ dự đạt 127 tỷ và doanh thu tài chính 8 tỷ đồng. Ngược lại chỉ tiêu LNST tiếp tục tăng hơn 31,5% lên 271 tỷ đồng.

Mức cổ tức 2020 dự kiến 5%. Với chỉ tiêu này, ITA kỳ vọng sẽ tích lũy được LNST + thặng dư vào mức 1.479 tỷ đồng, song song việc tái cơ cấu nợ, huy động thêm vốn từ các tổ chức tín dụng.

Để đạt được kế hoạch, năm 2020 ITA sẽ thúc đẩy mạnh công tác chào các dự án bất động sản KCN, đặc biệt xúc tiến các chương trình tại thị trường lớn như Mỹ, Hàn, Nhật, Đài Loan…

——–

Xuất hiện trước cổ đông, bà Yến nói: “Thời gian trôi qua rất nhanh, năm nay gặp lại mọi người thì trong dịp rất đặc biệt. Trong tương lai, xu thế đại hội trực tuyến sẽ phổ biến, không những ĐHĐCĐ mà những hoạt động khác cũng sẽ phát triển thông qua Internet.

Tôi nghĩ nó sẽ là xu thế sắp tới trong bối cảnh dịch bệnh nhiều khả năng còn diễn biến phức tạp trong những năm sắp tới”.

Chia sẻ về kết quả hoạt động kinh doanh của ITA trong 2019, bà Yến nhấn mạnh rất khả quan. Cụ thể, doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt gấp 2,5 lần so với 2018, trong đó 100% từ hoạt động kinh doanh chính của Tập đoàn.

Doanh nghiệp cũng nâng tổng vốn đầu tư tại khu Tân Tạo, Tân Đức lên khoảng 1 tỷ USD với trên 500 nhà máy hoạt động.

“Mặc dù vậy, ITA vẫn sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên theo đánh giá phân tích, HĐQT có một cái nhìn lạc quan rằng trong thử thách luôn có cơ hội lớn phát triển.

Trong đó, ITA có niềm tin sẽ nắm bắt xu hướng dòng vốn chuyển dịch sau khi tháo chạy khỏi Trung Quốc để sang các quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam. Chúng ta là một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực này, nên sẽ được họ nghĩ đến đầu tiên.

Đây là một trong những điều chúng tôi muốn thông báo để cổ đông nhìn thấy triển vọng. Những năm qua Công ty bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố. Kinh doanh chúng ta phát triển rất tốt, nhưng giá cổ phiếu bị thấp hơn giá trị thực rất nhiều.

Hiện nay tài sản chúng ta 1.300 tỷ đồng mà giá cổ phiếu chỉ bằng 1/3 giá trị sổ sách. Thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chứ không phải căn cứ chính vào hoạt động kinh doanh, tiềm năng doanh nghiệp. Tôi hi vọng rằng trong tương lai chúng ta sẽ đưa giá cổ phiếu phản ánh đúng thực trạng tiềm năng, giá trị của ITA”.

Trước tình hình đó, ITA sẽ tập trung 3 mục tiêu chính trong năm 2020, gồm: (1) Phát triển hoàn thiện các khu đô thị, khu công nghiệp trong nước; (2) mở rộng khu Tân Đức 2 lên 230 ha; (3) mở rộng đầu tư tại Hoa Kỳ.

“Chúng tôi sẽ đi bằng kiềng ba chân để ITA phát triển bền vững trong thời gian tới. Cảm ơn các cổ đông đã trung thành nắm giữ cổ phiếu ITA”, Chủ tịch gửi gắm sau gần 10 năm gặp lại.

theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn: Soha.vn, link bài gốc https://soha.vn/chu-tich-dang-thi-hoang-yen-sau-gan-10-nam-gap-lai-chung-toi-se-di-bang-3-chan-de-ita-phat-trien-ben-vung-thoi-gian-toi-20200605140822761.htm

Pi Network

Để lại bình luận