Kinh Doanh

chủ toạ Descon: ‘Cổ đông dám chơi thì dám chịu’ – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: chủ toạ Descon: ‘Cổ đông dám chơi thì dám chịu’.

Giãi bày việc thua lỗ của đơn vị, chủ toạ Descon cho rằng, trong đầu tư, những cổ đông phải mang tâm lý lợi nhuận đồng hành rủi ro, “đã dám chơi thì dám chịu”.

Tại phiên họp thường niên mới đây, một số nhà đầu tư đãi đằng “rất thất vọng” về hoạt động của đơn vị cổ phần Công nghiệp xây dựng (Descon) từ lúc nhóm cổ đông của ông Trịnh Thanh Huy nắm quyền kiểm soát cách đây 10 năm.

Tình hình kinh doanh lao dốc, lỗ luỹ kế tới cuối năm ngoái sắp 380 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu chỉ còn 70 tỷ đồng. Nợ phải trả xấp xỉ một.570 tỷ đồng, trong đó phần to là những khoản phải trả người bán và vay ngắn hạn. Con số tài chính cũng bị phía kiểm toán từ chối nêu ý kiến vì ko thu thập được chứng cớ thích hợp, đồng thời ko thể giám sát quá trình kiểm kê tài sản nhất thiết và hàng tồn kho.

“Nhà đầu tư ko được chia cổ tức, viễn cảnh kinh doanh kém khả quan nên giá cổ phiếu giảm mạnh. Quá trình quản lý ko kiểm soát tốt giá thành, thu hồi công nợ kém cũng là những điểm đáng thất vọng”, cổ đông Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Châu Anh Tuấn – chủ toạ Hội đồng quản trị Descon cho rằng để mổ xẻ hết vấn đề thì phải rất lâu và dài. Những cổ đông to là người thiệt hại nhiều nhất lúc đơn vị xuống dốc và họ cũng đang cố vực dậy hoạt động kinh doanh.

“Trong đầu tư, những cổ đông phải mang tâm lý là lợi nhuận đồng hành rủi ro, đã dám chơi thì dám chịu”, ông Tuấn nói và khẳng định thêm rất hiểu tâm trạng của cổ đông vì bản thân cũng mang tư cách tương tự, thậm chí còn là một người lao động mà đơn vị nợ rất nhiều lương.

Ông Tuấn kêu gọi cổ đông tiếp tục đồng hành với Hội đồng quản trị, đồng thời cam kết sẽ ngồi lại với ban quản lý để làm việc kỹ lưỡng về việc xử lý nợ, thu hồi công nợ và quản lý tài sản.

Người đứng đầu đơn vị cho biết, ban lãnh đạo đã mang kế hoạch để hồi sinh Descon, đưa đơn vị trở lại thời kỳ huy hoàng như 10 năm trước lúc khó khăn ngang hàng, thậm chí vượt trội so với Coteccons và Hoà Bình trong mảng thầu xây dựng.

Trước mắt, đơn vị đã miễn nhiệm toàn bộ thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát đương nhiệm để “tìm kiếm nhân sự thích hợp, từng bước tái cấu trúc lại toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh”.

đơn vị cũng đang hoàn thành thủ tục pháp lý và tiếp tục triển khai một số dự án bất động sản. Sau lúc làm việc với những nhà băng về hạn mức tín dụng, đơn vị tiếp tục phát triển lại mảng thầu xây dựng. Tuy nhiên, việc này chưa thể mang kết quả trong ngắn hạn mà cần một-một,5 năm.

Dự kiến trong ba tháng cuối năm, đơn vị này sẽ tập trung tái cấu trúc lại khoản nợ với nhà cung ứng. Kế hoạch tăng vốn từ 356 tỷ đồng lên 900 tỷ đồng trong thời kì tới cũng đã sẵn sàng. đơn vị sẽ ưu tiên cho những chủ nợ và quỹ đầu tư tài chính lúc phát hành để khắc phục được những khoản nợ, đảm bảo đủ vốn đối ứng triển khai những dự án to trong thời kì tới.

Descon đặt mục tiêu doanh thu năm nay 15 tỷ đồng và lỗ sau thuế 60 tỷ đồng, nối dài chuỗi thua lỗ ba năm liên tục. Ban lãnh đạo đơn vị cho hay sẽ đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM để chuẩn bị cho việc trở lại sàn chứng khoán TP HCM sau sắp 10 năm bị huỷ niêm yết đề xuất vì vi phạm nghiêm trọng quy định công bố thông tin.

Phương Đông

Bài viết: chủ toạ Descon: ‘Cổ đông dám chơi thì dám chịu’ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: chủ toạ Descon: ‘Cổ đông dám chơi thì dám chịu’.

Pi Network