Kinh Doanh

Chứng khoán Mỹ thêm khó đoán vì bệnh tình của Trump – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Chứng khoán Mỹ thêm khó đoán vì bệnh tình của Trump.

Nhà đầu tư đang cân nhắc liệu diễn biến sức khỏe của Tổng thống Mỹ Donald Trump tác động thế nào tới giá tài sản trong vài tuần tới.

tới nay, phản ứng của thị trường vẫn tương đối tích cực. Chứng khoán tương lai Mỹ hôm hai/10 ban sơ lao dốc sau tin tức ông Trump dương tính với nCoV. Nhưng lúc vào phiên chính, kỳ vọng về gói hỗ trợ kinh tế tiếp theo cho Mỹ đã chặn lại đà bán tháo của thị trường. Chỉ số S&P 500 chốt phiên chỉ giảm sắp một%. Tin tức về việc ông Trump nhập viện điều trị được đưa ra sau khị thị trường đóng cửa.

Tuy nhiên, rất nhiều người lo ngại nếu tình trạng của ông Trump xấu đi, trong bối cảnh Mỹ chỉ còn một tháng nữa là bầu cử Tổng thống, thị trường chứng khoán sẽ dao động. Tháng trước, phường Wall đã mang tháng tệ nhất kể từ đợt bán tháo đầu năm. Nhiều loại tài sản khác cũng biến động mạnh theo.

Willie Delwiche – chiến lược gia đầu tư tại Baird nhận định nếu sức khỏe của Tổng thống Mỹ bị đe dọa, “thị trường khó mang thể bỏ qua lúc tình hình đang mang quá nhiều bất ổn”. Nhà đầu tư hiện vẽ ra rất nhiều kịch bản, từ việc ông Trump hồi phục nhanh, củng cố hình ảnh là một chiến binh chống lại bệnh tật, cho tới tình huống xấu nhất, mang thể gây ra bất ổn và làm cho tâm lý phòng trừ rủi ro tràn ngập những thị trường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tới điều trị tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed. Ảnh: Reuters

Nếu bất ổn kéo dài, nhóm cổ phiếu kỹ thuật và cổ phiếu biến động mạnh theo xu hướng vốn dẫn dắt đà tăng năm nay sẽ đặc thù chịu tổn thương. Chỉ số Nasdaq chủ yếu gồm những mã kỹ thuật đã giảm hơn hai% phiên thứ Sáu tuần trước, gấp đôi đà giảm của S&P 500.

Trong một khảo sát tháng trước của BofA Global Research với những giám đốc quản lý quỹ, khoảng 80% cho rằng tìm cổ phiếu kỹ thuật là giao dịch sôi động nhất trên thị trường. Việc nhà đầu tư tập trung vào những mã kỹ thuật to cũng gây ra lo ngại về tác động lên thị trường lúc nhóm này mang biến. 5 đơn vị to nhất Mỹ – Alphabet, Amazon, Apple, Facebook và Microsoft hiện đóng góp sắp 25% vốn hóa của S&P 500, theo hãng nghiên cứu Oxford Economics.

Việc Tổng thống Trump mắc Covid-19 cũng làm cho sự chú ý đổ dồn về cuộc thương lượng về gói hỗ trợ tiếp theo cho Mỹ trong đại dịch. những nhà đầu tư cho rằng nếu đạt thỏa thuận, thị trường sẽ được xoa dịu trước thềm cuộc bầu cử tổng thống.

chủ toạ Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm thứ Sáu cho biết việc thương lượng vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, bà đang đợi câu trả lời của Nhà Trắng về những ngành nghề cốt lõi.

Gói kích thích mới mang thể tăng tốc đà phục hồi kinh tế Mỹ trong đại dịch và làm lợi cho những đơn vị nhạy cảm với biến động kinh tế. Cổ phiếu nhóm này năm nay đã mất giá mạnh.

Với những người chưa tìm nhiều cổ phiếu, “biến động này sẽ là thời cơ tăng tìm, do đây mới là giai đoạn đầu của quá trình phục hồi”, Keith Lerner – chiến lược gia thị trường tại Truist/SunTrust Advisory cho biết.

Phản ứng của thị trường hôm thứ Sáu cho thấy một số nhà đầu tư mang vẻ đã chuẩn bị cho việc gói kích thích được công bố lúc thị trường đang bị bán tháo. Nhóm cổ phiếu công nghiệp và tài chính trong S&P 500 – hai nhóm nhạy cảm nhất với phục hồi kinh tế – đã tăng một,một% và 0,7% hôm đó, bất chấp chỉ số chung của thị trường đi xuống.

Và kể cả lúc thị trường lo lắng về tình trạng của ông Trump, “chính sách kích thích vẫn mang tiếng nói to nhất với nhà đầu tư”, Arnim Holzer – chiến lược gia tại EAB Investment Group giảng giải.

Christopher Stanton tại quỹ đầu tư Sunrise Capital Partners thì cho rằng việc nhà đầu tư phòng trừ rủi ro biến động thị trường do bầu cử trong suốt vài tháng qua mang thể đã xoa dịu đà giảm phiên thứ Sáu, đồng thời phần nào giảm biến động trong tương lai. không những thế, bất chấp việc ông Trump nhiễm virus, những hợp đồng tương lai của chỉ số Cboe Volatility Index cho thấy nhà đầu tư vẫn dự đoán thị trường sẽ biến động mạnh hơn sau ngày bầu cử 3/11.

Ngờ vực về khả năng ông Trump ko chuyển giao quyền lực một cách hòa bình tại Nhà Trắng nếu thất cử đang tăng lên trong vài tuần qua. Trong cuộc tranh luận trước nhất với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tuần trước, ông Trump từ chối cam kết việc chấp nhận kết quả bầu cử. Ông vẫn phàn nàn rằng việc bỏ thăm qua thư dễ dẫn tới lường đảo.

“Nếu sức khỏe của Trump ko hồi phục, ông đấy mang thể từ bỏ việc nghi ngờ kết quả tranh cử”, Michael Purvesc- CEO Tallbacken Capital Advisors cho biết, “Dù vậy, thị trường vẫn đang lo ngại nguy cơ này”.

Hà Thu (theo Reuters)

Bài viết: Chứng khoán Mỹ thêm khó đoán vì bệnh tình của Trump chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Chứng khoán Mỹ thêm khó đoán vì bệnh tình của Trump.

Pi Network