Kinh Doanh

‘Covid-19 tạo thời cơ đặc thù cho Việt Nam’ – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: ‘Covid-19 tạo thời cơ đặc thù cho Việt Nam’.

Chuyên gia World Bank cho rằng Covid-19 tạo thời cơ đặc thù cho Việt Nam vì với thể cải thiện vị thế trong chuỗi trị giá toàn cầu sau đại dịch.

Tại Diễn đàn thường niên về cải cách và phát triển Việt Nam (VRDF) sáng 29/9, ông Jacques Morriset, chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank tại Việt Nam nhận định: “Covid-19 tạo ra một thời cơ đặc thù cho Việt Nam”.

Theo ông, nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng với thể đẩy nhanh tốc độ dịch chuyển của những đơn vị đa quốc gia từ Trung Quốc sang Việt Nam. Xu hướng này đã xuất hiện từ trước đại dịch do giá bán lao động tại Trung Quốc tăng cao cũng như tác động cuộc đấu thương nghiệp Mỹ – Trung.

Việc khống chế Covid-19 thành công cũng trở thành phương tiện quảng bá tốt cho Việt Nam trong việc thu hút những doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia. Nền kinh tế Việt Nam cũng sớm được vận hành trở lại.

Ông Jacques Morriset cũng cho rằng, việc ý thức để cải cách nhanh trong nước, đặc thù ngành nghề số hoá, cải thiện môi trường kinh doanh làm cho nền kinh tế sắp 100 triệu dân quyến rũ hơn. những hiệp nghị thương nghiệp tự do của Việt Nam cũng làm cho nhà đầu tư nhìn nhận nhiều thời cơ mới tại thị trường này trong lúc rào cản tại nhiều nước đang gia tăng.

Bà Victoria Kwakwa, Phó chủ toạ phụ trách khu vực Đông Á và yên bình Dương cũng nhấn mạnh, những nước đang phát triển, trong đó với Việt Nam, với thời cơ lúc những tập đoàn đa quốc gia tái phân bổ hạ tầng sản xuất kinh doanh, hình thành những liên minh kinh tế mới. những nước cũng với thể tận dụng thời cơ để đẩy nhanh chương trình cải cách.

Bà cho rằng Việt Nam với tiềm năng lúc đã trở nên công trong 30 năm. Ngay cả trong đại dịch, quốc gia này vẫn tiếp tục phát triển trên nhiều ngành nghề, bao gồm thương nghiệp, tăng trưởng, phát triển nguồn nhân lực.

người lao động dệt may cấp tập sản xuất khẩu trang phòng dịch. Ảnh:Ngọc Thành.

Dù vậy, những chuyên gia cho rằng lúc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam vẫn còn một số điểm yếu.

Theo bà Victoria Kwakwa, năm 2018, Việt Nam chỉ tạo ra 20,4 tỷ USD thông qua việc tham gia vào những chuỗi cung ứng toàn cầu, xếp 55 trên 174 quốc gia. Con số này chưa bằng một/4 của Philippines.

Mặt khác, trong chuỗi, Việt Nam vẫn tham gia ở những thời kỳ giản đơn. Hai cấp độ tinh vi, phức tạp trong chuỗi là chế biến chế tạo, nhà phân phối tiên tiến và những hoạt động đổi mới thông minh. Một số nước trong ASEAN như Malaysia, Thái Lan, Philippines đang ở trình độ chế biến chế tạo và nhà phân phối tiên tiến. Ước tính cứ mỗi một% tăng lúc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ giúp thu nhập bình quân đầu người tăng hơn một%. Con số này gấp hai lần so với thương nghiệp truyền thống.

Còn ông Jacques Morriset chỉ ra tỷ lệ nội địa hoá của Việt Nam thấp, với xu hướng giảm dần theo thời kì, hiện thấp hơn hai lần so với Trung Quốc. Việt Nam cũng tập trung quá mức vào một số thị trường (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ), sản phẩm (dệt may, điện tử, hoá chất, kim loại), doanh nghiệp (Samsung, Foxconn, Intel, Panasonic). tuy nhiên, khu vực nhà phân phối còn với rào cản gia nhập làm cho lượng vốn FDI thấp và thương nghiệp nhà phân phối thấp, trừ du lịch.

Để phục hồi và tận dụng thời cơ mới, bà Victoria Kwakwa cho rằng trong ngắn hạn, Việt Nam cần chống lại sự cám dỗ trở nên bảo hộ hơn. “Chúng tôi tin rằng Việt Nam nên tiếp tục nới lỏng những hạn chế đối với dòng vốn FDI vào những ngành nghề kinh doanh của khối này”, bà nói.

Trong trung hạn, bà đưa ra 3 giải pháp, gồm: chủ động thu hút những nhà đầu tư từ Trung Quốc; tạo điều kiện cho sự liên kết chặt chẽ giữa FDI và doanh nghiệp trong nước; xem xét lại chiến lược khoa học, kỹ thuật và đổi mới thông minh.

Ông Jacques Morriset nhận xét, Việt Nam cần phải thay đổi chiến lược, trong đó, hướng tới tối ưu hoá tác động của chuỗi trị giá toàn cầu đối với nền kinh tế.

Theo đó, ông đưa ra 5 ưu tiên trong dài hạn. trước hết là lao động với kỹ năng. Việt Nam cần với một lực lượng lao động với năng lực tốt hơn nếu muốn vượt ra ngoài ngành nghề lắp ráp và xây dựng được mạng lưới những nhà phân phối, phân phối nội địa. Đây là điểm nghẽn then chốt theo Tìm hiểu của hầu hết nhà đầu tư tại Việt Nam.

Tiếp theo là kỹ thuật mới. Nhưng trước tiên, ông cho biết Việt Nam phải bắt kịp về kỹ thuật thông qua những đối tác. Bởi nhiều doanh nghiệp nội địa đang tụt lại trong đổi mới thông minh và cải thiện chất lượng.

Hạ tầng kết nối, bao gồm vật lý và trên mạng, cũng được nhắc. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần mở cửa nhà phân phối, xoá bỏ những rào cản gia nhập và sự thiên vị dành cho những doanh nghiệp nhà nước. Điều này sẽ tăng khó khăn, giúp dần cải thiện năng suất cũng như thương nghiệp hàng hoá nhà phân phối. Cuối cùng, ông cho biết cần quan tâm tới khả năng chống chịu của môi trường để ứng phó với biến đổi khí hậu và cải thiện điều kiện sống.

Phương Ánh

Bài viết: ‘Covid-19 tạo thời cơ đặc thù cho Việt Nam’ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: ‘Covid-19 tạo thời cơ đặc thù cho Việt Nam’.

Pi Network