Kinh Doanh

Covid-19 thay đổi thị hiếu bất động sản – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Covid-19 thay đổi thị hiếu bất động sản.

Người tìm thích thiết kế xanh, giãn cách với mật độ thấp, ko quá cao tầng… là đề bài mới đặt ra cho những đại thị thành sau đại dịch.

Tại hội thảo “Sức bật từ những đại thị thành” mới đây, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng nhà băng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV cho biết, Covid-19 đang tác động nhanh và mạnh tới hành vi, nhu cầu nhà ở của người dân, kể cả của chính quyền tại những khu đại thị thành.

Theo ông, chỉ sau “một đêm”, những thị hiếu mới khởi đầu xuất hiện, đặt ra nhiều yêu cầu mới mẻ so với trước đây. Đó là người tìm nhà mong muốn kiến trúc xanh hơn, an toàn hơn, lại ko muốn những nơi quá đông người, nhà ko quá cao tầng, xây dựng mật độ thấp để giãn cách… Từ đó, cũng cần tính toán lại trong khâu thiết kế, quy hoạch sắp tới của những dự án đại thị thành.

Đại dịch cũng xúc tiến những đơn đặt hàng mới đáp ứng sự phát triển phổ quát của những đại thị thành thông qua mắt xích phát triển kinh tế ban đêm. Ông Lực phân tích, trên toàn cầu hiện nay, mang khoảng 10 thành phường ko ngủ, chính quyền thị thành tại đó mang riêng những phòng ban quản lý, tương trợ phát triển kinh tế về đêm. những đại thị thành này mang những quy hoạch, thiết kế phối hợp giữa những nhu cầu sinh sống, làm việc, vui chơi tiêu khiển, du lịch, y tế… để tận dụng nguồn tài nguyên từ việc khai thác kinh tế ban đêm.

Kinh tế ban đêm ở những nước đóng góp 5-8% GDP và Việt Nam ko nên bỏ ngõ kênh khai thác tiềm năng này. Trong bối cảnh cần xúc tiến kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, sau tác động khá nặng nề của dịch bệnh, những đại thị thành của Việt Nam mang thể nhìn nhận thời cơ mới là mở rộng thêm việc khai thác những nhu cầu kinh tế đêm để tăng tính hiệu quả.

Thị trường bất động sản phía Nam TP HCM. Ảnh: Vũ Lê.

Điểm đáng chú ý là dù những đợt dịch đã tác động mạnh tới nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, nhưng tỷ trọng nhà đầu tư muốn rót tiền vào ngành này vẫn lấn lướt so với những kênh vàng, chứng khoán, USD… Từ đó, mang thể mở ra yêu cầu Phân tích sâu hơn về vai trò của bất động sản đối với nền kinh tế.

Ông Lực cho biết, theo tính toán, kinh doanh bất động sản đóng góp khoảng 4,5% GDP và mang tính lan toả tới hàng chục ngành nghề, ngành liên quan. Bốn ngành liên quan trực tiếp là xây dựng (đóng góp 5,8% GDP), kế tới là du lịch (đóng góp 9,hai% GDP), lưu trú và ăn uống (đóng góp 4,hai% GDP), tài chính nhà băng với tỷ lệ dư nợ cho vay to, tài sản thế chấp 65% là bất động sản.

Ngoài ra, trong thu hút đầu tư nước ngoài, luỹ kế tới thời khắc hiện tại đã thu hút 5,8 tỷ USD vào ngành bất động sản, chiếm 15% vốn FDI đăng ký và liên tục ở mức 10% vốn FDI đổ vào ngành này hàng năm. So với những quốc gia đi trước, ngành bất động sản và xây dựng tại thị trường Việt Nam mang tiềm năng và dư địa phát triển rất to.

tài chính cho thị trường này ko hề nhỏ, khoảng 19,3% tổng dư nợ toàn nền kinh tế (tương đường một,6 triệu tỷ), trong đó 37% là kinh doanh bất động sản, còn lại là vay sửa nhà.

không những thế, còn mang những dòng vốn khác. Trong 8 tháng vừa qua, những doanh nghiệp bất động sản đã phát hành trái phiếu rất to, với hơn 80.000 tỷ đồng thành công, tương đương khoảng 30% tổng lượng phát hành. Đây là kênh huy động vốn quan yếu trong trung, dài hạn.

Để phát triển thị trường bất động sản, ông Lực đề xuất năm 2020 nên thành lập quỹ tín thác bất động sản giỏi. Luật Chứng khoán 2019 đã mang phép thành lập quỹ này và hứa hứa sẽ trở thành kênh đầu tư, huy động vốn hiệu quả cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Lực cũng cho rằng, muốn phát triển thị trường bất động sản, chính sách đóng vai trò rất quan yếu. Vì vậy, cần sớm sửa Luật Đất đai đang được cho là tạo rào cản cho sự phát triển kinh tế xã hội, đồng thời sửa Luật Bất động sản, Luật Quy hoạch…

Ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nhận định, dù đại dịch đã và đang làm thay đổi hành vi, thị hiếu của người dân, giới đầu tư bất động sản nhưng những yêu cầu mới, những bước chuyển mình mới hướng tới một thị trường lành mạnh hơn.

Cũng theo ông, Covid-19 đã mở ra cuộc sàng lọc ngẫu nhiên để bất động sản điều chỉnh từ sản phẩm tới cấu trúc doanh nghiệp, hướng tới sự phát triển vững bền.

Ông Châu phân tích, chính vì sự cấp bách của việc vực dậy thị trường bất động sản sau đại dịch nhằm góp phần hồi phục kinh tế, những bộ, ngành càng xúc tiến sửa đổi, điều chỉnh hàng loạt những luật liên quan như: Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Đầu tư… nhằm giải tỏa những vướng mắc, chồng chéo lúc những luật này đi vào thực tiễn.

“Mặc dù đại dịch đang tạo ra những thách thức mới cho thị trường nhưng ko đáng ngại bằng rào cản pháp lý. Rủi ro to nhất hiện nay vẫn là pháp lý. Bất động sản mang khả năng tự phục hồi với điều kiện cần và đủ là hành lang pháp lý thông thoáng”, chủ toạ HoREA nhấn mạnh.

Trung Tín

Bài viết: Covid-19 thay đổi thị hiếu bất động sản chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Covid-19 thay đổi thị hiếu bất động sản.

Pi Network