Kinh Doanh

Covid-19 trợ lực cho triển vọng kinh tế số Việt Nam – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Covid-19 trợ lực cho triển vọng kinh tế số Việt Nam.

Nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam đang đứng trước thời cơ tăng tốc kinh tế số hậu Covid-19, nếu khơi thông được một số rào cản.

Xây dựng chương trình chuyển đổi số từ năm 2016 nhưng tới 2019, Becamex mới quyết tâm thực hiện. Sang năm 2020, Covid-19 ập tới làm lãnh đạo doanh nghiệp ko còn cách nào khác là triển khai quyết liệt chương trình này.

“Nhờ chuyển đổi số, thời kì xử lý công việc trung bình nhanh hơn 600-700% so với lúc chưa ứng dụng số. giá tiền cho một số đầu việc cũng giảm tới 50%”, ông Nguyễn Việt Long, Phó tổng giám đốc Becamex cho biết tại hội thảo “Kinh tế số – Tác động, thời cơ và Khả năng tận dụng của Việt Nam” hôm 12/10.

FSI – một doanh nghiệp trong ngành nghề chuyển đổi số cho biết, khối lượng dữ liệu đã số hóa tại Việt Nam ước tính mới được khoảng dưới 30%, còn lại vẫn nằm trên giấy. Ông Bùi Ngọc Bình, Phó giám đốc FSI TP HCM cho rằng, đây là thời cơ và họ đang tích cực tham gia xúc tiến nền kinh tế số bằng cách tung ra những giải pháp số hóa và khai thác dữ liệu.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ (ngoài cùng bên trái) cùng những thành viên tổ tư vấn và lãnh đạo MoMo trải nghiệm trả tiền bằng ví điện tử ở một shop đồ uống tại quận 7, TP HCM chiều 12/10. Ảnh: Thy Nhật.

sở hữu nhiều khái niệm về kinh tế số, nhưng xét theo nghĩa rộng, Oxford cho rằng kinh tế số là “một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên kỹ thuật số”. Trong đó, gồm tất cả ngành nghề và nền kinh tế mà kỹ thuật số được ứng dụng vào toàn bộ hay đa phần thứ tự.

“So với kinh tế truyền thống, kinh tế số sở hữu khác biệt về dữ liệu, kỹ thuật thông tin – truyền thông, tạo ra mô phỏng kinh doanh mới và người tiêu sử dụng ở vị trí trung tâm tạo cảm hứng thông minh cho nhà sản xuất”, TS. Trần Hùng Sơn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kỹ thuật nhà băng, Đại học Quốc gia TP HCM cho biết.

Theo Thống kê “Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2019” của Google, Temasek, nền kinh tế số Việt Nam tăng trưởng hàng năm 38% kể từ năm 2015. trị giá nền kinh tế số ước đạt 12 tỷ USD năm 2019 và 43 tỷ USD năm 2025.

Ông Anthony Thomas, chủ toạ MoMo nhận định, Việt Nam trở thành ngôi sao sáng khu vực, lúc chính phủ đã kịp thời ứng phó với đại dịch. Covid-19 cũng mang lại thời cơ xúc tiến hơn nữa số hoá, trả tiền ko sử dụng tiền mặt của những quốc gia trên toàn cầu.

Nhiều chuyên gia cũng đồng thuận, Việt Nam đang đứng trước thời cơ tăng tốc kinh tế số, miễn sao khắc phục được những rào cản. Trong đó, 3 điểm then chốt là hạ tầng, thiết chế và con người.

trước hết, là vấn đề hạ tầng chưa đồng bộ. TS Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc Khu kỹ thuật phần mềm, Đại học Quốc gia TP HCM cho rằng, hạ tầng dữ liệu đang nằm ở những nền tảng khác nhau. Do đó, nhà nước cần làm việc với những nền tảng đó để tích hợp lại.

“Càng sở hữu nhiều dữ liệu mở thì hệ sinh thái đổi mới thông minh càng phát triển. Càng sở hữu nhiều dữ liệu được sử dụng hợp pháp sẽ sở hữu nhiều doanh nghiệp số ra đời”, ông Vũ nói.

Đúc kết trải nghiệm từ chính sách của tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Việt Long cũng nhất trí phải đầu tư vào băng thông rộng, hạ tầng IoT; cơ sở vật chất dữ liệu sử dụng chung; cũng như cải cách hành chính, mang kỹ thuật ứng dụng cho người dân và doanh nghiệp, tạo ra văn hóa chuyển đổi số.

Thứ hai, thiết chế chính sách chưa tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế số, chưa sở hữu hành lang pháp lý cho thí điểm triển khai ứng dụng những mô phỏng kinh doanh, nhà cung ứng mới. Chưa xây dựng được hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia cho ứng dụng và phát triển những kỹ thuật cốt lõi của cuộc cách mệnh 4.0.

Bà Trần Thị Lan Hương, Chuyên gia Quản trị công cao cấp của World Bank cho rằng, Việt Nam cần xúc tiến liên thông, trao đổi dữ liệu giữa những bên, trung ương – địa phương, nhà nước – doanh nghiệp – người dân. Làm được điều đó thì cần sườn thiết chế để tạo một môi trường san sẻ dữ liệu đáng tin cậy.

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên nhận định, muốn xúc tiến kinh tế số của cả nước trước hết phải sở hữu thiết chế đầy đủ cho TP HCM. Vì đây thật sự là đầu tàu cho quá trình này.

TS Trần Du Lịch cũng cho rằng nhà nước nên thay đổi tư duy khoa học kỹ thuật, từ tài trợ đầu vào thành tài trợ đầu ra. “Tại Mỹ, chính phủ họ tài trợ đầu ra, anh tạo ra sản phẩm được rồi mới cung ứng tiền. Còn mình thì tài trợ đầu vào rồi ra sản phẩm bỏ vào ngăn kéo rất lãng phí”, ông so sánh.

Trong lúc đó, ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập, Phó chủ toạ MoMo đề xuất sớm hoàn thiện pháp lý cho doanh nghiệp đổi mới thông minh, tăng khuyến khích trả tiền nhà cung ứng công ko tiền mặt.

Tài xế các ứng dụng gọi xe, gọi đồ ăn trên đường phố TP HCM. Ảnh: Viễn Thông.

Tài xế những ứng dụng gọi xe, gọi đồ ăn trên phố thị trấn TP HCM. Ảnh: Viễn Thông.

Thứ ba, nhân sự đang vừa thiếu vừa thừa. Cơ cấu và chất lượng nguồn nhân lực số chưa đáp ứng nhu cầu. Theo Hiệp hội Phần mềm và nhà cung ứng kỹ thuật thông tin Việt Nam, năm 2019, tổng cùng sở hữu khoảng 250.000 người làm việc trong ngành này. Theo VietnamWorks, 3 năm qua, nguồn cung nhân sự hàng năm tăng trưởng ở mức trung bình 8%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trung bình năm đối với số việc làm trong ngành này là 47%. Sẽ rất khó để phục vụ nhu cầu to tương tự nếu tăng trưởng nguồn cung vẫn ở mức thấp.

Số hóa tạo ra những công việc mới, chẳng hạn như phân tích dữ liệu, tiếp thị phương tiện truyền thông xã hội hoặc thiết kế ứng dụng IoT…Tuy nhiên, người lao động tay nghề thấp cũng sẽ khó khăn hơn, khiếp sợ thất nghiệp là ko thể tránh khỏi.

“Khả năng thất nghiệp của lao động cũ là rất to”, TS Trần Đình Thiên nói đây là chiếc giá phải trả và cách tiếp cận là xây dựng nhiều giải pháp linh hoạt, ứng biến cho lực lượng lao động cũ. Theo ông chủ trương “ko để người nào tuột lại phía sau là rất hay nhưng cũng phải đảm bảo tạo thời cơ để sở hữu người tiến lên được phía trước, chứ ko thì tất cả đều bị tuột lại phía sau”.

sở hữu doanh nghiệp đã nhận thấy nhu cầu về nhân sự thời kinh tế số của mình. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, chủ toạ Liên thăng bình Dương (IPP) vừa ký với Đại học Quốc gia TP HCM để tài trợ thành tập một trung tâm về trí tuệ nhân tạo (người nào) và trường tập huấn cho CEO.

“Chúng tôi đi từng bước, với trung tâm người nào trước hết tại Đại học Quốc gia TP HCM, và dự kiến 5 năm tới sẽ sở hữu một.500 trung tâm người nào toàn quốc. Chúng tôi mong muốn sở hữu một lượng dân số hiểu biết về người nào trong 15 năm tới. Cùng với đó, những dự án sắp tới cần vài chục nghìn nhân lực tay nghề cao, trường CEO sẽ cung ứng nhân lực đó”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn tuyên bố.

Viễn Thông

Bài viết: Covid-19 trợ lực cho triển vọng kinh tế số Việt Nam chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Covid-19 trợ lực cho triển vọng kinh tế số Việt Nam.

Pi Network