Kinh Doanh

Cửa sáng cho hàng Việt vào Trung Đông, châu Phi – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Cửa sáng cho hàng Việt vào Trung Đông, châu Phi.

Ngoài nông sản, dệt may, da giày, những mặt hàng công nghiệp trị giá cao của Việt Nam đã xuất hiện tại Trung Đông – châu Phi.

Cục Xúc tiến thương nghiệp (Bộ công thương nghiệp) cho biết, 120 doanh nghiệp Việt về kinh doanh, chế biến thực phẩm, sản phẩm điện tử đã tham gia hội thảo xúc tiến thương nghiệp sang Trung Đông – châu Phi, hôm 30/9.

Theo ông Lê Hoàng Tài, Phó cục trưởng, thị trường Trung Đông – châu Phi sở hữu quy mô một,6 tỷ dân, chiếm 7% GDP toàn cầu. kế bên những mặt hàng truyền thống như nông sản, dệt may, da giày, Việt Nam đã xuất khẩu thêm những mặt hàng công nghiệp như máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện, điện thoại di động… vào khối này.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi nhận xét, thị trường Trung Đông – châu Phi sở hữu chuỗi bán lẻ, siêu thị trải dài khắp những quốc gia trong khu vực. Do vậy, nếu sản phẩm Việt vào được một nước thuộc khối, đồng nghĩa nắm “tấm vé” vào những quốc gia khác.

Hàng Việt Nam cũng sở hữu nhiều thuận lợi lúc xuất khẩu vào khối này. Theo ông Đào Mạnh Đức, phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi, thị trường Trung Đông – châu Phi khá dễ tính, ko đòi hỏi cao về yêu cầu kỹ thuật như khối châu Âu hay những thị trường khó tính khác.

Nông dân thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) thu hoạch lúa vụ Đông Xuân. Ảnh: Nguyệt Nhi.

Nhưng điều này ko sở hữu nghĩa hàng hóa từ Việt Nam xuất khẩu đi đều thuận lợi. Ông Hoàng Đức Nhuận, Tham tán thương nghiệp, Thương vụ Việt Nam tại Algeria thông tin, Covid-19 làm cho giá dầu, nguồn thu chủ yếu ở những nước này giảm, tác động tới ngoại tệ, làm cho một số nước quyết định giảm nhập khẩu. Algeria đã cấm nhập khẩu một số loại trái cây như cam, quýt… lúc nước này vào mùa thu hoạch.

Ngoài ra, hàng Việt cũng sẽ phải khó khăn gay gắt với hàng hóa của nhiều quốc gia khác. Đơn cử gạo, ngũ cốc từ Ấn Độ; chè, cà phê, gia vị từ Trung Quốc, Ấn Độ, những tiểu vương quốc Ả rập thống nhất; nông sản từ Thái Lan, Kuwait, Ấn Độ…

Do vậy, những tham tán thương nghiệp tại khu vực này cho rằng, doanh nghiệp Việt cần tăng chất lượng sản phẩm. Sản phẩm lúc xuất khẩu ko chỉ “đánh” vào người tiêu sử dụng địa phương mà còn hướng tới những người nước ngoài sinh sống ở đây như Ấn Độ và những nước châu Á khác.

những doanh nghiệp cũng cần ứng dụng kỹ thuật sản xuất để nâng trị giá sản phẩm nhưng khuyến mại thành, từ đó tăng năng lực khó khăn. Mặt khác, doanh nghiệp cũng cần chủ động khai thác thị trường.

Hiện Việt Nam sở hữu quan hệ thương nghiệp với 70 quốc gia ở Trung Đông – châu Phi. Kim ngạch thương nghiệp hai chiều giữa Việt Nam và khối này đã tăng 9 lần trong 15 năm. Nông nghiệp, năng lượng, liên lạc, lao động và chuyên gia đang là những ngành sở hữu nhiều chuyển biến trong hợp tác giữa hai bên. Việc môi trường kinh doanh tại đây ngày càng cải thiện làm cho dư địa hợp tác với Việt Nam càng to.

Đức Minh

Bài viết: Cửa sáng cho hàng Việt vào Trung Đông, châu Phi chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Cửa sáng cho hàng Việt vào Trung Đông, châu Phi.

Pi Network