Kinh Doanh

Cuộc ‘di trú’ tốn kém của ngành kỹ thuật toàn cầu – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Cuộc ‘di trú’ tốn kém của ngành kỹ thuật toàn cầu.

Chiến tranh thương nghiệp và Covid-19 làm cho những nhà sản xuất miễn cưỡng rời Trung Quốc, dù biết tốn kém và khó sở hữu nơi nào tốt hơn.

Trước đây, phương Tây thiết kế sản phẩm và sản xuất tại Trung Quốc. Điều này diễn ra qua ba thập kỷ, mang tới sự kết hợp tối ưu giữa giá tiền, chất lượng, nguồn nhân lực và cơ sở vật chất hạ tầng. Giờ đây, ngành kỹ thuật phải đối mặt với thực tế mới là chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, và ngày càng phụ thuộc vào chuỗi cung ứng phân tán, phi tập trung đang nổi lên ở Đông Nam Á.

Ngành công nghiệp đã khởi đầu một cuộc di trú chưa từng thấy trong hai tới ba thập kỷ qua. Khoảng hai.000 doanh nghiệp Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc trong tất cả những ngành nghề – bao gồm nhiều nhà cung ứng kỹ thuật – đã sở hữu kế hoạch nhiều hóa sản xuất khỏi Trung Quốc. những doanh nghiệp kỹ thuật, đặc trưng là những nhà cung ứng cho Apple, đang xem xét chuyển từ 15% tới 30% tổng sản lượng khỏi nước này.

Nhật Bản đã phát động chương trình trợ cấp 220 tỷ yen (hai,08 tỷ USD) để khuyến khích những doanh nghiệp đưa sản xuất về nước và phân bổ thêm 23,5 tỷ yen để tài trợ cho việc chuyển sản xuất sang Đông Nam Á. Tính tới tháng 7, sắp 90 doanh nghiệp Nhật đã được chấp thuận, trong lúc hơn một.600 doanh nghiệp đã nộp đơn xin trợ cấp. Đài Loan cũng thực hiện chiến dịch “chuyển sản xuất trở lại Đài Loan” với việc giảm thuế và lãi suất cho vay đặc trưng kể từ cuối năm 2018.

Nhà máy sản xuất smartphone đã đóng cửa của Samsung Telecom Technology ở thành xã Thiên Tân, Trung Quốc, được chụp vào ngày một/một/2019. Ảnh: AP

Apple khởi đầu sản xuất hàng loạt AirPods tại Việt Nam từ đầu năm nay và sở hữu kế hoạch mang nhiều sản phẩm hơn tới Đông Nam Á, lúc mới năm ngoái, tất cả những sản phẩm tương tự đều làm ở Trung Quốc. Hãng cũng yêu cầu những nhà lắp ráp iPhone chính là Foxconn và Wistron mở rộng năng lực sản xuất tại Ấn Độ, hối thúc thêm Pegatron nhanh chóng xây dựng nhà máy tại nước này.

Samsung Electronics đã đóng cửa những cơ sở vật chất lắp ráp điện thoại thông minh cuối cùng ở Trung Quốc vào năm 2019 để chuyển toàn bộ trọng tâm sang Việt Nam và Ấn Độ. Việc sản xuất máy chủ cho những trung tâm dữ liệu của Google, Amazon và Facebook đã chuyển sang Đài Loan, lúc mới hai năm trước, tất cả những máy chủ tương tự đều được sản xuất tại Trung Quốc.

Đối với những doanh nghiệp như Acter Group, đối tác của Google và những nhà cung ứng chính của Apple như Pegatron, Wistron cùng nhiều doanh nghiệp khác, việc mở rộng chuỗi cung ứng kỹ thuật ra Đông Nam Á đã trở thành một chất xúc tác tăng trưởng quan yếu.

“Chúng tôi nhận thấy những dự án trong tương lai từ những quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan và Indonesia đang tăng lên rất nhiều”, Lai Ming-kun, Tổng giám đốc Acter, cho biết.

Tuy nhiên, giá tiền để rời Trung Quốc là rất to. quốc gia này vẫn mang tới sự kết hợp tuyệt vời giữa cơ sở vật chất hạ tầng được tổ chức tốt, nguồn lao động sở hữu tay nghề cao mà ko quốc gia nào sở hữu thể sánh kịp, khả năng huy động hàng trăm nghìn người lao động và giao linh kiện trong giờ chỉ với một cuộc điện thoại.

Nghiên cứu của Bank of America Securities cho thấy thời kì để sản phẩm lên kệ tại những shop ở Mỹ sở hữu thể mất tới 40 ngày nếu sản xuất từ Thái Lan, sắp gấp đôi so với Trung Quốc.

Maurice Lee, CEO Unimicron Technologies, một nhà sản xuất bảng mạch in, cho biết họ sở hữu một hệ sinh thái hoàn chỉnh và rất sắp với tất cả nhà cung ứng lúc ở Trung Quốc. “Chuyển tới bất kỳ nơi nào khác sở hữu tức là tất cả thứ tự, công việc hậu cần cần phải được thiết kế lại, và điều đó cũng sở hữu tức là chúng tôi phải huấn luyện lại toàn bộ người lao động. tức là tăng giá tiền”, ông Lee nói.

chủ toạ Pegatron Tung Tzu-hsien cho biết, sản xuất kỹ thuật sẽ phải đối mặt với một sự thay đổi cơ bản nếu chuyển ra khỏi Trung Quốc. doanh nghiệp của ông từng chỉ tập trung sản xuất ở Trung Quốc và Đài Loan, nhưng đã xây dựng những cơ sở vật chất mới ở Indonesia và Việt Nam trong hai năm qua và sắp xây dựng một nhà máy ở Ấn Độ.

“Trước đây, chỉ mất hai giờ để vận chuyển linh kiện từ những tỉnh khác của Trung Quốc. Nhưng trong tương lai, sẽ mất ít nhất một tới hai tuần chờ đợi lúc chuỗi cung ứng trở nên phi tập trung bên ngoài Trung Quốc”, ông nói, “Đây là một thực tế mới mà tất cả chúng ta phải đối mặt và thích ứng”.

Trung tâm thành phố Trịnh Châu, được mệnh danh là iPhone City. Ảnh: AP.

Trung tâm thành xã Trịnh Châu, được mệnh danh là “iPhone City”. Ảnh: AP.

Nhờ những chính sách của chính phủ mà Trịnh Châu (Hà Nam) từ vùng nông nghiệp hoang vắng thành một trung tâm sản xuất, lắp ráp 50% lượng iPhone trên toàn cầu mỗi năm. Hay như Trùng Khánh, đã tương trợ HP và những nhà cung ứng thành lập một trong những trung tâm sản xuất máy tính xách tay to nhất toàn cầu. Cứ 3 laptop xuất xưởng toàn cầu là sở hữu một chiếc từ Trùng Khánh.

Tuy nhiên, ngay cả trước chiến tranh thương nghiệp, vài nhà cung ứng đã tìm cách chuyển một số hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á trong bối cảnh giá tiền gia tăng và tình trạng thiếu lao động ở Trung Quốc. Trong 4-5 năm qua, những nhà sản xuất ngày càng khó thu hút đủ người lao động trong dây chuyền sản xuất vào mùa cao điểm. Thiếu người lao động, giá đất và tiền lương tăng cao đã trở thành vấn đề đau đầu chung.

Sean Kao, nhà phân tích của IDC, cho biết nhiều doanh nghiệp đã phải chịu giá tiền lao động tăng cao ở Trung Quốc trong vài năm và khởi đầu Tìm hiểu một số kế hoạch nhiều hóa, nhưng ko người nào trong số họ thực hiện những kế hoạch này cho tới lúc chiến tranh thương nghiệp khởi đầu.

“Tuy nhiên, ko sở hữu quốc gia nào sở hữu thể thay thế hoàn toàn Trung Quốc”, Kao nói, “Nhưng căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc và sau đó là Covid-19, đã xúc tiến tất cả nhà cung ứng này và khách hàng của họ thực sự quyết tâm chuyển ít nhất một số hoạt động sản xuất sang những nước khác và bước ra khỏi vùng an toàn”.

Nhưng những nỗ lực chuyển hoạt động ra ngoài Trung Quốc đã mang lại nhiều kết quả trái chiều. Một chuỗi cung ứng mới đang xuất hiện ở Đông Nam Á và Ấn Độ, chưa đầy một.000 ngày sau lúc làn sóng thuế quan trừng trị trước hết đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc được Mỹ ứng dụng năm 2018.

những nhà cung ứng to như nhà sản xuất Apple Watch – Compal Electronics đã thuê đất ở Việt Nam. Nhà sản xuất AirPods và điện thoại Xiaomi sở hữu cơ sở vật chất ở Malaysia. Nhà lắp ráp iPhone và máy laptop cho Acer là Wistron sở hữu nhà máy ở Philippines. Nhưng những nhà máy này, thường sở hữu quy mô nhỏ, nằm tản mạn khắp Đông Nam Á và ko hoạt động hết công suất.

“Trong một số trường hợp, trước đây ko sở hữu người nào trong những nhà máy ko hoạt động này. Chỉ sở hữu muỗi”, một giám đốc chuỗi cung ứng nói với Nikkei, mô tả tình trạng những nhà máy của doanh nghiệp ông ở Đông Nam Á vài năm trước.

sắp đây, những nhà máy đã bận rộn hơn nhưng việc hiệu quả hoạt động ở Đông Nam Á là một thách thức mới đối với những nhà cung ứng. Yancey Hai, chủ toạ Delta Electronics, nhà cung ứng linh kiện cho Apple, HP và Dell, cho biết doanh nghiệp ông đã đưa ra kế hoạch nhiều hóa cho trận chiến thương nghiệp nhằm mở rộng sản xuất ở Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ. Tuy nhiên, ông nói, hiệu quả mà chính phủ Trung Quốc làm được trong việc dập Covid-19 là ko thể phủ nhận.

Phiên An (theo Nikkei Asia)

Bài viết: Cuộc ‘di trú’ tốn kém của ngành kỹ thuật toàn cầu chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Cuộc ‘di trú’ tốn kém của ngành kỹ thuật toàn cầu.

Pi Network