Kinh Doanh

Cuộc đua kiếm và tiêu tiền tranh cử của Trump – Biden – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Cuộc đua kiếm và tiêu tiền tranh cử của Trump – Biden.

Lần trước nhất trong cuộc bầu cử này, Joe Biden đang sở hữu nhiều tiền tranh cử hơn Donald Trump.

Joe Biden đang bước vào giai đoạn cuối của cuộc tổng tuyển cử với số tiền nhiều hơn Donald Trump 141 triệu USD. Tình thế này đảo ngược hoàn toàn với giai đoạn mùa xuân, lúc Trump nắm giữ lợi thế tài chính kếch xù còn Biden sắp như bị vỡ nợ sau cuộc tranh cử của đảng Dân chủ.

Biden và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ, cùng với những nhóm gây quỹ liên kết của họ, sở hữu 466 triệu USD trong nhà băng, theo một quan chức chiến dịch của Biden. Trong lúc đó, Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng cùng hòa đang sở hữu 325 triệu USD, theo phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Trump – Tim Murtaugh.

Vào tháng 8, Biden chi tiêu tới 130 triệu USD so với mức 61 triệu USD của Trump, chủ yếu do Trump cắt giảm chi tiêu cho quảng cáo truyền hình. Việc cắt giảm này đã gây choáng váng những đảng viên cùng hòa, nhưng người quản lý chiến dịch Bill Stepien cho biết đang quyết tâm “quản lý kỹ lưỡng” ngân sách của chiến dịch tái tranh cử.

Ông Joe Biden trong một sự kiện vận động tranh cử. Ảnh: AP.

Mặc dù cắt giảm chi tiêu cho truyền hình, hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) cho thấy những khoản chi trong tháng 8 của Trump ko khác nhiều so với tháng 7, do quảng cáo kỹ thuật số tăng vọt.

Trump khởi đầu cuộc đua tái tranh cử với hàng trăm triệu USD đã tích luỹ nhiều năm trước, trong lúc cựu phó tổng thống Biden trải qua vòng tranh cử sơ bộ đầy tốn kém. Tuy nhiên, tốc độ gây quỹ kỷ lục của Biden, đặc trưng là chỉ trong tháng trước đã mang về 365 triệu USD, làm thay đổi mọi thứ.

bí hiểm cách chi tiêu của Trump

Ba phần tư số tiền mà chiến dịch Trump chi vào tháng trước được chuyển qua American Made Media Consultants (AMMC), doanh nghiệp mà FEC mô tả là chịu trách nhiệm tạo và đặt quảng cáo trên TV và kỹ thuật số của chiến dịch, cũng như quảng cáo bằng tin nhắn văn bản, phát triển web và lưu trữ.

Nếu chiến dịch tranh cử của Trump cần cắt giảm ngân sách, nơi to nhất để cắt giảm là tại AMMC. Nhưng khoản tổng cùng 46,hai triệu USD chi tiêu cho doanh nghiệp này vào tháng trước ko làm sáng tỏ nhiều về cách chi tiêu của Trump. Bởi lẽ, AMMC ko sở hữu nghĩa vụ tiết lộ cụ thể những khoản chi cho những thầu phụ.

AMMC là chủ đề của một đơn khiếu nại về tài chính chiến dịch với cáo buộc chuyển tiền cho những nhà sản xuất và che khuất việc giải ngân chiến dịch. Đơn khiếu nại từ Trung tâm Pháp lý Chiến dịch cho biết rằng do “ko Con số những khoản trả tiền cho những nhà sản xuất và viên chức thực sự của chiến dịch, chiến dịch Trump và Ủy ban Trump Make America Great Again đã vi phạm” luật tài chính của chiến dịch.

Đáp lại, chiến dịch tranh cử của Trump khẳng định họ hoàn toàn tuân thủ luật tài chính chiến dịch, nói rằng AMMC “xây dựng hiệu quả và tiết kiệm tiền cho chiến dịch bằng cách sản xuất những nhà sản xuất nội bộ, mà nếu ko thì những nhà sản xuất bên ngoài sẽ thực hiện”.

Tờ Politico cho rằng, ko rõ chuẩn xác tiền sẽ đi đâu sau lúc vào tài khoản của AMMC, nhưng họ cũng biết vài điểm tới. Ví dụ, tài liệu của Ủy ban Truyền thông Liên bang cho thấy chiến dịch của Trump sử dụng một doanh nghiệp truyền thông sở hữu tên là Harris Sikes để đặt quảng cáo trên truyền hình, mặc dù tên của doanh nghiệp này ko xuất hiện trong Con số của FEC.

Đáng chú ý, một số quan chức hàng đầu của chiến dịch ko được liệt kê là viên chức làm thuê ăn lương trong hồ sơ của chiến dịch Trump vào tháng 8, bao gồm Stepien, người quản lý chiến dịch, cố vấn cấp cao Jason Miller và những người khác. Còn lại, vẫn chưa rõ những nơi nào khác sở hữu thể là điểm tới cuối cùng của tiền vận động tranh cử.

Cuộc đua chi tiêu quảng cáo

Tháng trước, chiến dịch tranh cử của Trump đã giảm đáng kể quảng cáo trên truyền hình, thậm chí sở hữu lúc ko phát sóng ở Pennsylvania, Michigan, Ohio và Minnesota. Do vậy, Biden cuối cùng đã chi hơn Trump gấp 3 lần ở mặt trận này, với 69,9 triệu USD so với 18,8 triệu USD, theo Advertising Analytics.

Việc cắt giảm chi tiêu cho truyền hình của Trump phản ánh nỗi sợ ngày càng tăng về cuộc khủng hoảng tiền mặt cho chiến dịch, lúc Biden khởi đầu gây quỹ. Nhưng những quan chức của Trump đã chưng bỏ quan niệm khỏ khăn tài chính, mà chỉ là tập trung vào quảng cáo kỹ thuật số, chiến dịch trực tiếp, cùng những thứ khác.

Thật vậy, Trump dẫn trước chi tiêu trên hai trong số những nền tảng quảng cáo kỹ thuật số to nhất vào tháng 8. Chiến dịch của Trump đã chi hơn 13 triệu USD cho quảng cáo chỉ riêng trên Google trong hai tuần vào tháng 8, bao gồm cả những quảng cáo đắt tiền trên trang nhất của YouTube, và tổng cùng đã chi 17 triệu USD vào tháng 8 cho nền tảng này. Trump còn chi thêm 4,4 triệu USD cho những quảng cáo thông qua trang Facebook của tổng thống vào tháng 8.

Trong lúc đó, Biden đã chi 10 triệu USD cho Google và một,5 triệu USD cho Facebook vào tháng 8. Facebook và Google ko phải là những nơi duy nhất để sắm quảng cáo chính trị trực tuyến. Con số FEC cho thấy phía Biden đã cho 28,7 triệu USD cho quảng cáo kỹ thuật số, cũng sở hữu thể bao gồm một số quảng cáo được đặt trước để chạy trong tương lai.

Tốn kém cho vận động trực tiếp

Ông Donald Trump trong một buổi vận động trực tiếp. Ảnh: AP

Donald Trump trong một buổi vận động trực tiếp. Ảnh: AP

Đại dịch đã khiến cho những sự kiện vận động tranh cử trực tiếp sắp như giới hạn lại trong mùa xuân và mùa hè. Nhưng vào tháng 8, Trump quay lại lộ trình bận rộn của mình. Ông xuất hiện ở Minnesota, Wisconsin, Arizona, Pennsylvania và New Hampshire. Điều đó sở hữu tức thị những giá bán liên quan tới những hoạt động này tăng trở lại.

Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng cùng hòa (RNC) đã chi tổng cùng 6,8 triệu USD cho những giá bán liên quan tới sự kiện, phần nhiều là cho an ninh sự kiện và những khoản phí liên quan khác. những giá bán cũng bao gồm 640.000 USD cho nhà sản xuất Công viên Quốc gia và 185.000 USD cho ngân khố Mỹ. Một quan chức RNC cho biết những giá bán đó liên quan tới đại hội của Đảng cùng hòa, được tổ chức một phần tại Nhà Trắng.

Biden cũng đã tăng cường đi lại vào tháng 9, nhưng chi ít hơn đáng kể so với Trump cho những giá bán liên quan tới những sự kiện vào tháng 8, tổng cùng chỉ 120.000 USD. Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ cũng chỉ chi 120.000 USD cho những sản phẩm sự kiện và thuê địa điểm.

Chỗ dựa ‘Super PAC’

Số tiền tích luỹ của ông Biden đang tăng và việc gây quỹ của Trump đang chùng xuống nhưng vẫn còn một lực lượng tác động khác. Đó chính là những siêu ủy ban vận động độc lập (Super PAC). Hiện tại, những Super PAC sở hữu quan niệm ủng hộ Trump đang sở hữu lợi thế huy động tiền được tốt hơn.

America First Action, một Super PAC ủng hộ Trump, đã Con số huy động được 22 triệu USD vào tháng 8, vượt qua tổng số tiền mà họ huy động được trong những tháng trước của năm nay cùng lại. Nhà tài trợ to nhất của America First Action là Kelcy Warren, CEO một doanh nghiệp năng lượng ở Texas, đã quyên 10 triệu USD.

Bản thân con số này đã vượt qua tổng số tiền mà Priorities USA Action, Super PAC ủng hộ Biden, đã kiếm được trong tháng qua, là 8,5 triệu USD. Trong lúc đó, Unite the Country, một Super PAC khác ủng hộ Biden, đã huy động được hai,8 triệu USD, hiện sở hữu 6,6 triệu USD.

Preserve America, một Super PAC ủng hộ Trump khác, khởi đầu chi tiêu vào đầu tháng này, sẽ ko Con số số liệu gây quỹ của mình cho tới tháng sau. Nhưng chúng được kỳ vọng là đáng kể. Bởi lẽ, tổ chức đã chi 55 triệu USD chỉ trong tháng này và dự kiến nhận tiền từ những nhà tài trợ to bao gồm ông trùm sòng bạc Las Vegas Sheldon Adelson và người đồng sáng lập Home Depot Bernie Marcus.

Phiên An (theo Politico)

Bài viết: Cuộc đua kiếm và tiêu tiền tranh cử của Trump – Biden chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Cuộc đua kiếm và tiêu tiền tranh cử của Trump – Biden.

Pi Network