Kinh Doanh

Đại gia kỹ thuật Trung Quốc rút niêm yết khỏi Mỹ – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Đại gia kỹ thuật Trung Quốc rút niêm yết khỏi Mỹ.

Sina rút niêm yết trên sàn Nasdaq sau 20 năm, trong bối cảnh những hãng kỹ thuật Trung Quốc ngày càng chịu sức ép to từ Mỹ.

Trong một thông tin đầu tuần này, Sina Corp cho biết sẽ thành doanh nghiệp tư nhân sau lúc được New Wave Holdings – doanh nghiệp đầu tư của chủ toạ kiêm CEO Sina Charles Chao tậu lại. Thương vụ định giá Sina tại hai,6 tỷ USD.

Giá chào tậu 43,3 USD một cổ phiếu cao hơn 8% so với giá đóng cửa cuối tuần trước. Mức này cũng cao hơn đề nghị tậu lại hồi tháng 7 của chính New Wave.

Sina niêm yết trên sàn Nasdaq năm 2000. doanh nghiệp này sở hữu Weibo – mạng xã hội phổ biến tại Trung Quốc, thường xuyên được so sánh với Twitter.

Thương vụ này được công bố lúc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng. Vài tuần sắp đây, hai nước liên tục xung đột lúc Mỹ đe dọa và vận dụng nhiều lệnh cấm với những hãng kỹ thuật Trung Quốc như ByteDance, Tencent và SMIC.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, những doanh nghiệp Trung Quốc cũng phải chịu sự giám sát to hơn. Luckin Coffee phải rời khỏi Nasdaq sau lúc bị phát hiện nhiều sơ sót kế toán to. Kể từ đó, giới chức Mỹ đã vận dụng nhiều giải pháp nhằm hạn chế quyền tiếp cận của Bắc Kinh với thị trường vốn khổng lồ tại Mỹ.

Hồi tháng 5, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật sở hữu thể hủy niêm yết doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ nếu ko thể kiểm toán được sổ sách. Dự luật này vẫn cần được Hạ viện thông qua. tới tháng 8, Nhóm hoạt động Giám sát Thị trường Tài chính của Tổng thống Mỹ ra Thống kê khuyến nghị tăng giám sát những doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại đây và giám sát hoạt động đầu tư vào doanh nghiệp Trung Quốc.

Lo ngại rối rắm pháp lý tại Mỹ, cũng như muốn sắp gũi hơn với những nhà đầu tư thực sự sử dụng sản phẩm của mình, nhiều đại gia kỹ thuật Trung Quốc sắp đây đã chọn niêm yết tại Hong Kong hoặc Thượng Hải. Ant Group của Alibaba sẽ niêm yết trên cả hai sàn này, dù cách đây 6 năm, Alibaba đã lập kỷ lục IPO toàn cầu tại sàn New York.

“những doanh nghiệp Trung Quốc hiện niêm yết tại Mỹ sẽ tiếp tục niêm yết thêm trên sàn Hong Kong và thị trường nội địa. Những thị trường này sẽ là điểm tới cho những đợt IPO mới của doanh nghiệp Trung Quốc”, những nhà phân tích tại Eurasia cho biết trong một Thống kê tháng trước.

Hà Thu (theo CNN)

Bài viết: Đại gia kỹ thuật Trung Quốc rút niêm yết khỏi Mỹ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Đại gia kỹ thuật Trung Quốc rút niêm yết khỏi Mỹ.

Pi Network