Kinh Doanh

Đầu tư second home vẫn triển vọng trong Covid-19 – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Đầu tư second home vẫn triển vọng trong Covid-19.

những chuyên gia, nhà đầu tư khẳng định đầu tư second home hay nhà nghỉ dưỡng vẫn là kênh rót vốn giàu tiềm năng về dài hạn, trong tọa đàm hôm 18/9.

Tại tọa đàm “Second home – Đầu tư an toàn cho khách hàng trong Covid-19” do VnExpress tổ chức, bà Bùi Kim Thùy – Đại diện tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) cho hay xu hướng đầu tư second home đã mang từ lâu trên toàn cầu. Với một quốc gia mang đường bờ biển dài, thiên nhiên ưu đãi như Việt Nam, rất nhiều nhà đầu tư đã sở hữu mô phỏng sản phẩm này tại rộng rãi địa hình, khu vực, ko chỉ nhà hướng biển mà còn hướng sông, hồ, núi.

Trong bối cảnh Covid-19 tác động tới mọi ngành, trong đó mang bất động sản, bà Thùy lạc quan rằng “dịch bệnh rồi sẽ qua”, kênh bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư an toàn và giàu triển vọng sinh lời cho những nhà đầu tư hướng tới lợi ích về dài hạn.

những khách hàng trong tọa đàm “Second home – Đầu tư an toàn trong Covid-19”. Ảnh: Ngọc Thành.

Ông Lê Duy Bình – tổng giám đốc Economica Vietnam cũng cho rằng, Covid-19 đã sàng lọc nhiều chủ đầu tư kinh doanh ko tốt, tiềm lực tài chính ko vững, sử dụng nguồn lực khách hàng ko hiệu quả. những chủ đầu tư yếu kém đã bộc lộ rõ điểm yếu trong thời kì qua, để còn lại trên thị trường những chủ đầu tư vững về tài chính, năng lực với những sản phẩm trị giá thực.

Từ góc độ nhà đầu tư tư nhân, người dẫn chương trình, diễn viên Tuấn Tú san sớt anh từng mang ý định đầu tư second home ở nước ngoài như Philippines, châu Âu… Tuy nhiên qua đại dịch, Việt Nam nổi lên như một môi trường đầu tư sáng giá, ko chỉ bởi thiên nhiên tươi đẹp mà còn bởi công việc phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

“Tôi ko còn nghĩ tới ý định tìm nhà nước ngoài mà quan yếu là tìm ko gian sống theo kiểu nước ngoài, mang thiên nhiên, cảnh quan, mang tiện ích, vừa đảm bảo khả năng sinh lời vừa được lợi bầu ko khí an lành rất yên bình của Việt Nam”, MC Tuấn Tú san sớt.

Người dẫn chương trình, diễn viên Tuấn Tú chia sẻ từ góc nhìn của một nhà đầu tư bất động sản. Ảnh: Ngọc Thành.

Người dẫn chương trình, diễn viên Tuấn Tú san sớt từ góc nhìn của một nhà đầu tư bất động sản. Ảnh: Ngọc Thành.

ko chỉ hiện diện ở tầng lớp nghỉ dưỡng ven biển, thị trường second home tại Việt Nam còn mở rộng ở những địa phương mang tốc độ thành xã hóa cao. Đối với những nhà đầu tư, tốc độ tăng dân cơ học từ nhóm chuyên gia, người lao động tới sinh sống và làm việc tại những địa phương phát triển mạnh về công nghiệp là điều kiện lý tưởng để sở hữu và khai thác sinh lời từ second home. Đơn cử ông Nguyễn Ngọc Hân – Tổng giám đốc đơn vị Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô hứng thú với Bình Phước bởi mang nhiều khu công nghiệp, thu hút giới lao động tới làm việc.

Động lực từ đầu tư công

Mặt khác, những chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng, ngay cả trong bối cảnh thách thức bởi Covid-19 hiện tại, vẫn mang những điểm sáng trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đặc thù tại những địa phương hưởng lợi từ công việc đầu tư công và sự phát triển mạnh về hạ tầng.

Theo ông Lê Duy Bình, đầu tư công ko nhất thiết phải thể hiện trực tiếp tại một địa phương nhất định thì địa phương đó mới hưởng lợi. những chính sách, chủ trương đầu tư vào sân bay, hạ tầng liên kết vùng… cũng tạo điều kiện tốt giúp di chuyển thuận lợi từ những thành xã to, từ đó xúc tiến phát triển du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Lê Duy Bình - Giám đốc điều hành Economica Vietnam khẳng định các địa phương duyên hải miền Trung và phía Nam giàu tiềm năng phát triển du lịch với trợ lực từ hạ tầng. Ảnh: Ngọc Thành.

Ông Lê Duy Bình – tổng giám đốc Economica Vietnam khẳng định những địa phương duyên hải miền Trung và phía Nam giàu tiềm năng phát triển du lịch với trợ lực từ hạ tầng. Ảnh: Ngọc Thành.

Những địa phương mang tiềm năng phát triển kinh tế và đặc thù là du lịch hiện nay mang thể kể tới Bình Thuận, Phú Yên, dải đất miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long.

“Chính phủ mang ý định rõ ràng trong việc tương trợ phát triển kinh tế tại những địa phương này. Trong đó tương trợ phát triển du lịch là điểm mấu chốt để xúc tiến phát triển kinh tế trong những năm tới”, ông Lê Duy Bình khẳng định.

Trợ lực từ đầu tư công và sự phát triển hạ tầng cũng được xem là nền tảng quan yếu để thu hút những chủ đầu tư cũng như nhà đầu tư tư nhân lựa chọn sản phẩm second home tại những địa phương mang điều kiện đi lại thuận tiện, kết nối tốt với những tỉnh thành to.

Bà Bùi Kim Thùy cũng nhìn nhận kế bên yếu tố hạ tầng, lợi thế về thiên nhiên tại những địa phương phía Nam như Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu), Phan Thiết (Bình Thuận) với hơn 300 ngày nắng trong năm là điều kiện rất tốt để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.

“Phan Thiết sắp như là một vùng đất quanh năm nhiều nắng, mang thể là một điểm tới tiềm năng cho cả du khách lẫn nhà đầu tư”, bà Bùi Kim Thùy nhìn nhận.

Bà Bùi Kim Thùy - Đại diện tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) khuyến nghị nhà đầu tư chọn chủ đầu tư uy tín, sản phẩm được phát triển tử tế, pháp lý hoàn thiện. Ảnh: Ngọc Thành.

Bà Bùi Kim Thùy – Đại diện tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) khuyến nghị nhà đầu tư chọn chủ đầu tư uy tín, sản phẩm được phát triển tử tế, pháp lý hoàn thiện. Ảnh: Ngọc Thành.

Từ lợi thế về thiên nhiên, cảnh quan, chính sách phát triển kinh tế những tỉnh phía Nam và động lực hạ tầng, xu hướng những nhà đầu tư phía Bắc “Nam tiến” đang thể hiện mạnh mẽ, đặc thù tại những địa phương còn chưa khai thác mạnh.

“Nhà đầu tư lúc nào cũng tìm điểm tới mới. Càng mới thì trị giá gia tăng cao hơn, lợi nhuận cao hơn”, ông Lê Duy Bình nhận xét.

Khuyến nghị cho nhà đầu tư

Với những nhà đầu tư đang tìm kiếm sản phẩm sinh lời hiệu quả trong bối cảnh hiện tại, những chuyên gia khuyến nghị cần xem xét nhiều yếu tố trên hạ tầng đầu tư để hướng tới lợi ích trong tương lai chứ ko đầu tư trên nguồn lực hạn chế và kỳ vọng “lướt sóng” trong ngắn hạn.

Đại diện Economica Việt Nam nhấn mạnh đây ko phải là thời khắc cho nhà đầu tư đầu tư hay lướt sóng. lúc nhà đầu tư chọn dự án cần chọn chủ đầu tư uy tín, mang khả năng thực hiện lời hứa. Ngoài lời hứa với sản phẩm nhà phân phối, cần xem xét lời hứa về sự phát triển của hạ tầng hạ tầng, xem xét tiềm năng phát triển của địa phương với những cam kết đầu tư công của Chính phủ và chính quyền địa phương.

Hiện nay những địa phương mang sự khó khăn trong việc tạo môi trường đầu tư thuận lợi, hạ tầng tốt, để thu hút nhà đầu tư. Những địa phương nào giữ cam kết, giữ môi trường đầu tư tốt thì sẽ đảm bảo khả năng phát triển kinh tế trung dài hạn.

Là nhà đầu tư đã sở hữu second home tại Hồ Tràm, nghệ sĩ Tuấn Tú san sớt, điều quan yếu nhất cần xem xét uy tín chủ đầu tư, kế tới là mức giá hợp lý để đảm bảo trong khả năng sở hữu và mang tính thanh khoản tốt trong tương lai.

“Đơn cử dự án NovaWorld Phan Thiết do Novaland triển khai. Tôi đã theo dự án của đơn vị này tại Hồ Tràm và cho rằng mức giá hiện tại mà doanh nghiệp đưa ra tại Phan Thiết là hợp lý. Dự án còn mang sân golf, khu vui chơi tiêu khiển thể thao rộng rãi thích hợp nhu cầu của gia đình”, anh Tuấn Tú nói.

NovaWorld Phan Thiết còn được nói trong tọa đàm như một tiêu biểu cho động thái mạnh dạn cam kết lợi nhuận 16% một năm từ đơn vị phát triển Novaland. những chuyên gia khẳng định đây là mức sinh lời quyến rũ và khả thi nhờ vào lợi nhuận do khai thác và trị giá gia tăng của tài sản trong tương lai.

Ông Nguyễn Ngọc Hân - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô đang tìm cơ hội đầu tư tại Phan Thiết. Ảnh: Ngọc Thành.

Ông Nguyễn Ngọc Hân – Tổng giám đốc đơn vị Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô đang tìm thời cơ đầu tư tại Phan Thiết. Ảnh: Ngọc Thành.

Đáng chú ý, việc chủ đầu tư và nhà phát triển dự án thể hiện cam kết lợi nhuận này ko chỉ bằng “lời nói suông” mà bằng văn bản giấy tờ, hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và người tìm, cũng thể hiện mức độ vững chắc về khả năng khai thác hiệu quả khu nghỉ dưỡng này trong tương lai.

“Nếu mang một chủ đầu tư dự án cam kết bằng văn bản thì trước tiên là một điều đáng quý. Kế tới, cần lựa chọn những sản phẩm tử tế, được triển khai bởi những đơn vị tử tế, mang uy tín, truyền thông tử tế. Và một điều tôi thường nhắc đi nhắc lại, nhà đầu tư Việt Nam nên mang thói quen tìm đơn vị pháp lý hoặc trạng sư đồng hành”, bà Bùi Kim Thùy khuyến nghị.

Novaland cũng nhận Phân tích cao lúc là doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường chứng khoán, đồng nghĩa mọi thông tin về sản phẩm đều được sáng tỏ để nhà đầu tư lẫn cổ đông giám sát. Đơn vị này cũng đã thể hiện năng lực qua hàng loạt dự án căn hộ, bất động sản nhà ở quy mô tại TP HCM và những địa phương tiềm năng. Việc lựa chọn sản phẩm từ những đơn vị uy tín và mang lịch sử hoạt động sáng tỏ góp phần bảo chứng cho sự an toàn trong khoản đầu tư ở bối cảnh hiện tại.

những khách mời dự tọa đàm tán thành Covid-19 ko triệt tiêu mọi thời cơ. Đây là lúc nhà đầu tư cần nhìn nhận vấn đề thận trọng, trong tương lai hơn, hướng tới trị giá cơ bản, triển khai hoạt động đầu tư trên hạ tầng xem xét những yếu tố như phát triển hạ tầng, kinh tế vĩ mô, mức độ tôn trọng và thực hiện cam kết của những bên, kể cả Chính phủ, chính quyền địa phương và chủ đầu tư. Bối cảnh kinh tế đặc thù như hiện nay sẽ gạn lọc những “nhiễu nhương” của thị trường để chân trị giá trụ lại ko chỉ trong thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng mà toàn thị trường bất động sản nói chung.

Nam Anh

Bài viết: Đầu tư second home vẫn triển vọng trong Covid-19 chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Đầu tư second home vẫn triển vọng trong Covid-19.

Pi Network