Kinh Doanh

Đề xuống tóc hạn ưu đãi giá với điện gió – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Đề xuống tóc hạn ưu đãi giá với điện gió.

Bộ công thương nghiệp cho biết sẽ sớm đề nghị Thủ tướng cho phép kéo dài chính sách ưu đãi giá FIT cho những dự án điện gió.

Theo thông tin kết luận ý kiến của Bộ trưởng công thương nghiệp Trần Tuấn Anh tại cuộc họp mới đây, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo được yêu cầu khẩn trương rà soát tình hình phát triển điện gió, Con số Thủ tướng cho phép kéo dài thời hạn vận dụng giá FIT ưu đãi tới hết năm 2023. Sau thời khắc này mới vận dụng cơ chế đấu thầu, đấu giá khó khăn.

Hiện giá tậu điện gió trên bờ theo Quyết định 39/2018 là 8,5 cent một kWh, còn ngoài khơi là 9,8 cent một kWh với những dự án vận hành trước ngày một/11/2021.

Bộ trưởng công thương nghiệp yêu cầu Cục Điện lực phải làm rõ những yếu tố tác động dẫn tới việc phải kéo dài giá ưu đãi với điện gió, cũng như tác động của việc kéo dài giá FIT tới phát triển điện gió, cung ứng điện. Song, hiện những mức giá cụ thể trong giai đoạn gia hạn sau tháng 10/2021 chưa được Bộ công thương nghiệp đưa ra.

Trước đó, tại diễn đàn năng lượng do Ban kinh tế Trung ương tổ chức, nhiều nhà đầu tư điện gió thanh minh mong muốn và kiến nghị kéo dài thêm hai năm hưởng giá ưu đãi với loại hình đầu tư này.

Theo những chủ đầu tư dự án điện gió, khác với điện mặt trời thời kì thi công nhanh chỉ vài tháng, điện gió thường mất hai-3 năm, riêng công việc đo gió đã mất khoảng một năm. Trong lúc đó, thời kì để những dự án thừa hưởng ưu đãi giá FIT chỉ còn khoảng một năm.

Tuy nhiên, nêu ý kiến hồi tháng 7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng ko nên gia hạn thêm cơ chế giá FIT ưu đãi với điện gió nhằm đảm bảo truyền tải công suất những dự án điện này và chuẩn bị cho cơ chế đấu thầu, tăng tính khó khăn và ưu đãi tậu những dự án.

tới cuối tháng 6, thêm 7.000 MW điện gió được bổ sung vào quy hoạch, trong lúc số dự án vận hành tới nay là 11 dự án, công suất 429 MW.

Anh Minh

Bài viết: Đề xuống tóc hạn ưu đãi giá với điện gió chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Đề xuống tóc hạn ưu đãi giá với điện gió.

Pi Network