Kinh Doanh

Điện mặt trời mái nhà phía Nam giàu tiềm năng phát triển – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Điện mặt trời mái nhà phía Nam giàu tiềm năng phát triển.

Khu vực phía Nam với nhiều lợi thế như cường độ bức xạ mặt trời cao, thích hợp phát triển điện mặt trời mái nhà cho hộ gia đình lẫn doanh nghiệp.

Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện nay công suất phát triển điện mặt trời mái nhà ở phía Nam chiếm trên 60% tổng suất điện mặt trời mái nhà của tập đoàn (một.142 MWp). Nhiều doanh nghiệp thành viên thuộc Tổng doanh nghiệp Điện lực miền Nam (EVNSPC) vượt 100% kế hoạch cả năm 2020 về phát triển điện mặt trời mái nhà.

Từ đầu năm tới nay, EVNSPC đã phát triển 15.579 khách hàng, với tổng công suất tấm pin lắp đặt trên 572 triệu kWp, vượt 63% kế hoạch của cả năm 2020 (350 MWp). Riêng tháng 9, doanh nghiệp này đã ký biên bản lắp đặt công tơ hai chiều với 3.231 khách hàng, tổng công suất tấm pin lắp đặt 157 triệu kWp.

Sản lượng điện khách hàng phát lên lưới trong tháng 9 là 55,3 triệu kWh, lũy kế từ đầu năm tới nay 250,7 triệu kWh. Trong 9 tháng đầu năm, tổng doanh nghiệp đã trả tiền cho khách hàng hơn 360 tỷ đồng với sản lượng tương ứng là 171,6 triệu kWh.

Khách hàng tại những tỉnh phía Nam tìm hiểu để lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Ảnh: Hồng Phước.

Đáng chú ý, so với kế hoạch được giao, nhiều doanh nghiệp điện lực thành viên đã thực hiện vượt 100% kế hoạch tổng doanh nghiệp giao như Bình Phước (255%), Lâm Đồng (132%), Bình Dương (186%), Long An (118%), Đồng Tháp (118%), An Giang (117%), Cà Mau (101%), Bạc Liêu (124%), Hậu Giang (123%)…

Ông Nguyễn Văn Lý – Phó tổng giám đốc EVNSPC cho biết, tính tới hết tháng 9, toàn hệ thống doanh nghiệp này với 3.426MWp năng lượng mặt trời vận hành trên lưới. Trong đó, với 54 dự án điện mặt trời nối lưới với công suất hai.674 MWp trên khu vực những tỉnh Bình Thuận, Tây Ninh, Long An, An Giang, Bà Rịa – Vũng tàu và tỉnh Ninh Thuận, tăng 90 MWp so với tháng 8. doanh nghiệp với sắp 26.192 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với công suất 752 MWp, chiếm trên 60% tổng công suất năng lượng mặt trời mái nhà toàn EVN.

Đại diện doanh nghiệp này cũng cho biết hiện một lượng khách hàng to đang tham gia đầu tư điện mặt trời mái nhà là doanh nghiệp sản xuất tại những khu công nghiệp.

“Chúng tôi đã tuyên truyền cho doanh nghiệp thấy lợi ích của điện mặt trời mái nhà, từ đó lắp đặt và sử dụng. Điều khá tự hào là từ một khái niệm còn mơ hồ, tới nay, điện mặt trời mái nhà đã trở nên thân thuộc, mang lại lợi ích kép lúc vừa tiết kiệm tiền điện, bảo vệ môi trường, vừa giảm sức ép lưới điện quốc gia”, ông Lý san sẻ.

polyad

Hệ thống điện mặt trời mái nhà của khách hàng vừa lắp đặt tại Hậu Giang. Ảnh: Hồng Phước.

ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ mới đây đã đồng ý chủ trương bổ sung quy hoạch điện mặt trời và điện gió. Khu vực phía Nam với nhiều lợi thế để phát triển điện mặt trời, đây là thời cơ to thu hút những nhà đầu tư.

Khu vực phía Nam với những thuận lợi về mặt tự nhiên với cường độ bức xạ mặt trời khá cao so với trung bình cả nước. đặc thù từ Ninh Thuận trở vào, nguồn năng lượng mặt trời rất tốt và phân phường tương đối điều hòa cả năm, trừ những ngày mưa gió, 90% số ngày trong năm đều với thể sử dụng năng lượng mặt trời. Với lợi thế về khí hậu, Việt Nam với tiềm năng to về năng lượng mặt trời với trung bình một.600-hai.700 giờ nắng trong năm và bức xạ trung bình 4-5 kWh/kWp mỗi ngày. Đây là yếu tố nền tảng giúp toàn khu vực phía Nam với những bước phát triển mạnh về lắp đặt điện mặt trời mái nhà trong thời kì qua.

Riêng đối với những hộ gia đình, EVNSPC tương trợ khách hàng tham gia lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Doanh nghiệp giới thiệu kỹ thuật an toàn, chất lượng để nhà đầu tư tham khảo và lựa chọn hiệu quả. Đại diện doanh nghiệp này cho biết hiện những doanh nghiệp điện lực địa phương sẵn sàng lắp đặt miễn phí công tơ hai chiều đo đếm điện năng, ký kết hợp đồng sắm lượng điện dư từ hệ thống điện mặt trời mái nhà của hộ dân và doanh nghiệp phát lên lưới điện, thực hiện miễn phí những hồ sơ liên quan việc đấu nối vào lưới điện… Ngoài hộ gia đình, đối tượng khách hàng doanh nghiệp này nhắm tới là những cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương nghiệp, nhà xưởng… những nơi với thể lắp đặt những hệ thống điện mặt trời mái nhà trong thời kì tới.

Minh Anh

Nhằm xúc tiến điện mặt trời mái nhà với chất lượng và hiệu suất cao, ngày 9/9 tại TP HCM, EVN công bố nền tảng điện mặt trời mái nhà EVNSOLAR. Nền tảng này bước đầu được xây dựng tại website https://solar.evn.com.vn phân phối giải pháp toàn diện cho chủ đầu tư là hộ gia đình, doanh nghiệp. Với nền tảng này, khách hàng với nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà thuận lợi kết nối với nhà thầu lắp đặt uy tín với giá thành hợp lý, nhà băng, tổ chức tín dụng phân phối giải pháp tín dụng cho đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà.

Bài viết: Điện mặt trời mái nhà phía Nam giàu tiềm năng phát triển chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Điện mặt trời mái nhà phía Nam giàu tiềm năng phát triển.

Pi Network