Kinh Doanh

Điện mặt trời trang trại nông nghiệp được gỡ khó – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: Điện mặt trời trang trại nông nghiệp được gỡ khó.

Dự án điện mặt trời trang trại được áp giá sắm điện mặt trời mái nhà nếu công suất dưới một MW, những tấm pin quang đãng điện lắp trên mái Dự án xây dựng.

Ngày 22/9, Bộ công thương nghiệp với hướng dẫn về phát triển điện mặt trời mái nhà sau thời kì dài chờ đợi và nhiều kiến nghị vướng mắc từ những chủ đầu tư, nhất là doanh nghiệp đầu tư hệ thống điện mặt trời trang trại kết hợp nông nghiệp.

Cơ quan này dẫn những quy định về hệ thống điện mặt trời mái nhà theo Quyết định 13, Dự án xây dựng theo Luật Xây dựng 2014 và Thông tư 03/2016 về mái nhà Dự án xây dựng phải thích hợp với công năng, mục đích sử dụng Dự án đó.

Trên hạ tầng này, hệ thống điện mặt trời trang trại nông nghiệp, thuỷ sản… được coi là điện mặt trời mái nhà nếu những tấm quang đãng điện được lắp trên mái Dự án xây dựng và mái này phải thích hợp với công năng sử dụng của Dự án đó. Ngoài ra, hệ thống điện mặt trời phải với với công suất dưới một MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện áp từ 35 kV trở xuống. tương tự, những trường hợp này sẽ được vận dụng giá sắm điện mặt trời mái nhà 8,38 cent một kWh, theo Quyết định 13/2020.

Mỗi hệ thống điện mặt trời mái nhà được thỏa thuận sắm bán riêng biệt và được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực nếu thuộc những trường hợp sau: với tổng công suất trên một MW (mỗi hệ thống với công suất ko quá một MW) trên một mảnh đất hoặc mái nhà khu công nghiệp được đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp; hoặc một chủ đầu tư sắm lại nhiều hệ thống nằm liền kề nhau, với tổng công suất trên một MW. Nhà đầu tư sắm lại những dự án dạng này sẽ được kế thừa quyền lợi, nghĩa vụ trong hợp đồng sắm bán điện đã ký trước đó sau lúc thực hiện thủ tục chuyển chủ thể hợp đồng.

Chủ đầu tư tận dụng mái nhà văn phòng làm việc, nhà quản lý, nhà bếp, nhà để xe, nhà xưởng… trong khuôn viên dự án điện mặt trời, nhà máy thuỷ điện, nhiệt điện để đầu tư điện mặt trời mái nhà và đề nghị lắp công tơ riêng với thể được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thỏa thuận nếu thấy thích hợp với quy định tại Quyết định 13.

Một dự án điện mặt trời kết hợp mô phỏng trang trại nông nghiệp tại Ninh Thuận. Ảnh: Hà Duy.

Bộ công thương nghiệp cũng nêu rõ một số trường hợp ko được vận dụng giá bán điện là điện mặt trời mái nhà, như điện mặt trời với công suất dưới một MW và ko lắp trên mái nhà của Dự án xây dựng với công năng độc lập, hay hệ thống điện mặt trời trang trại chăn nuôi, trồng trọt… công suất trên một MW hoặc một,25 MWp; hệ thống điện mặt trời đấu nối vào cấp điện áp 35 kV.

Riêng những kiến nghị ưu đãi nếu lắp điện mặt trời mái nhà với công suất to hơn một MW, đầm nuôi trồng thuỷ hải sản, trang trại trồng trọt chăn nuôi… với nhu cầu sử dụng tấm quang đãng điện làm mái, Bộ công thương nghiệp cho biết sẽ nghiên cứu, đề xuất và Con số Thủ tướng xem xét, để với cơ chế thích hợp sau năm 2020.

Trước đó, khá nhiều chủ đầu tư điện mặt trời trang trại lo lắng mất hàng tỷ đồng lúc lắp những hệ thống điện mặt trời nhưng vì thiếu hướng dẫn chi tiết từ Bộ công thương nghiệp nên ko thể thỏa thuận sắm bán điện. Một số chủ đầu tư điện mặt trời trang trại dù được đơn vị điện lực địa phương ghi nhận sản lượng nhưng vẫn chưa được trả tiền tiền điện với EVN. Với hướng dẫn đưa ra lần này sau thời kì dài chờ đợi, những chủ đầu tư cho hay, đã tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách mà họ vấp phải thời kì qua.

san sẻ với VnExpress, ông Vũ Đình Khánh – Giám đốc đơn vị TNHH Đầu tư và Phát triển năng lượng HIGG cho biết, hướng dẫn của Bộ công thương nghiệp đưa ra tiêu chí về mái Dự án xây dựng “thích hợp với công năng, loại hình trang trại”, giúp những hệ thống điện mặt trời trên mái trang trại mà doanh nghiệp này đầu tư vừa qua đủ căn cứ pháp lý để được thỏa thuận sắm bán điện với EVN.

Chưa kể, việc sắm lại những hệ thống điện mặt trời mái nhà nằm liền kề nhau cũng được thỏa thuận và ko phải xin giấy phép hoạt động điện lực, giúp những doanh nghiệp với thể sắm lại những hệ thống điện công suất dưới một MWp liền kề nhau để tiện vận hành, quản lý.

Cũng theo hướng dẫn của Bộ công thương nghiệp, EVN phải chịu trách nhiệm đảm bảo những hệ thống điện mặt trời mái nhà được đấu nối thích hợp với quy định, ko gây quá tải lên hệ thống lưới điện hạ áp, trung áp và cao thế hiện hữu, đặc thù là hệ thống lưới điện 110 kV.

Về phía chủ đầu tư, Bộ công thương nghiệp đề nghị, phải với cam kết tự chịu trách nhiệm về Dự án xây dựng thích hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn và quy định pháp luật. Mái nhà của Dự án xây dựng phải thích hợp với công năng, mục đích sử dụng của Dự án xây dựng. Với hệ thống điện mặt trời trang trại, chủ đầu tư phải bổ sung xác nhận của UBND xã, thị xã về khai báo xây dựng trang trại trong hồ sơ đăng ký thoả thuận đấu nối điện, hợp đồng sắm bán điện.

Anh Minh

Bài viết: Điện mặt trời trang trại nông nghiệp được gỡ khó chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Điện mặt trời trang trại nông nghiệp được gỡ khó.

Pi Network