Kinh Doanh

Doanh nghiệp mang thể góp gì vào xây Chính phủ điện tử – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Doanh nghiệp mang thể góp gì vào xây Chính phủ điện tử.

Doanh nghiệp mang thể góp nhiều nguồn lực tài chính lẫn khoa học nếu mang cơ chế tốt hơn cho hợp tác công tư về Chính phủ điện tử.

Theo mục tiêu của Chính phủ, tới năm 2025, Việt Nam vào top 4 quốc gia hàng đầu về Chính phủ điện tử tại ASEAN và nhóm 70 quốc gia dẫn đầu về Chính phủ điện tử toàn cầu. Để làm được điều này, một số chuyên gia tại “Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử” ngày 17/9 cho rằng, việc huy động nguồn lực doanh nghiệp cao hơn là điều cần thiết.

Thực tế, một số tập đoàn to trong nước đã tham gia tư vấn chuyển đổi số, xây dựng khuông kiến trúc chính quyền điện tử, phát triển nền tảng tích hợp, liên thông dữ liệu, hay cung ứng những giải pháp cho tỉnh thành thông minh. Trong số đó, Viettel mang thế mạnh về nền tảng điện toán đám mây, VNPT lợi thế về hoạt động tích hợp dữ liêụ, hay FPT vượt trội với những giải pháp xác thực định danh, Blockchain.

Cụ thể, VNPT là đơn vị thực hiện dự án Trục liên thông văn bản quốc gia, hạ tầng dữ liệu quốc gia về dân cư hay Cổng nhà phân phối công quốc gia. FPT phân phối giải pháp cho những ngành nghề như liên lạc, y tế, giáo dục tại Quảng Ninh, TP HCM, Hải Phòng, và tham gia tương trợ, tư vấn cho TP HCM về khuông kiến trúc chính quyền điện tử.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp cho rằng vẫn mang thể làm được nhiều hơn. Ông Phạm Anh Đức, Phó tổng giám đốc doanh nghiệp giải pháp doanh nghiệp Viettel Tìm hiểu, hiện chưa mang cơ chế khuyến khích được những doanh nghiệp to đầu tư vào những nền tảng theo hình thức hợp tác công tư (PPP). “Ví dụ, nước ta mang ngành du lịch quy mô to nhưng cơ quan quản lý ko mang ngân sách để đầu tư những nền tảng to trong lúc doanh nghiệp mang khả năng thì ko mang cơ chế tham gia”, ông nói.

Vì vậy, theo ông, với những dự án quan yếu, quy mô to, cần mang cơ chế cho phép doanh nghiệp thực hiện, tạo điều kiện để họ đầu tư nghiên cứu và xây dựng sản phẩm trước. Ngoài ra, cần luật hóa việc kinh doanh, khai thác dữ liệu. Với những hệ thống thông tin doanh nghiệp đầu tư trước, cần mang cơ chế cho phép doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng dữ liệu được hình thành theo quy định của luật.

Việc cho phép doanh nghiệp tham gia sâu vào quá trình xây dựng chính phủ điện tử đã mang tiền lệ ở một số nước phát triển. Tại Singapore, chính phủ khai thác nguồn lực doanh nghiệp bằng cách chia thành hai nhóm. Nhóm một là những doanh nghiệp mang thể tận dụng về khoa học và nhóm hai là mang thể cùng đồng hành phát triển.

Vào thời khắc đầu làm chính phủ điện tử, Singapore tận dụng khoa học của những tập đoàn đa quốc gia và kỹ năng tích hợp hệ thống của những doanh nghiệp nội địa. Với cách này, chính phủ và những doanh nghiệp trong nước đã tích luỹ cũng như chuyển giao được một số khoa học đáng kể. Còn tại Mỹ, chính phủ thỏa thuận nhà phân phối đám mây với Microsoft, Amazon.

những chuyên gia thảo luận tại Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử hôm 17/9. Ảnh: FPT.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ toạ UBND TP HCM cho biết, Thành xã đặt mục tiêu tới 2030 xây dựng được chính quyền số hiệu quả, nền kinh tế số phát triển. Ông cũng tán đồng ý kiến cần tận dụng tất cả nguồn lực vì riêng chính quyền ko thể làm được, phải kết hợp công tư để đẩy nhanh và hiệu quả.

“Chuyển đổi số thành xã bắt nguồn từ việc kế thừa những thành tựu đã mang, tận dụng mọi nguồn lực công tư kết hợp, mang cơ chế lựa chọn những sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số tốt để đưa vào ứng dụng được ngay. Để làm được điều đó, lãnh đạo thành xã đóng vai trò vừa tích cực xúc tiến vừa tương trợ, tạo điều kiện để những doanh nghiệp phát triển năng lực”, ông nói.

Cùng với việc mang cơ chế cụ thể để huy động nguồn lực khoa học lẫn tài chính của doanh nghiệp, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, để phát triển chính phủ điện tử, phải gắn với cải cách thủ tục hành chính.

Ông Trương Gia Bình, Phó chủ toạ Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính, chủ toạ HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, quan yếu nhất phải khởi đầu từ việc thuần tuý hóa, cải cách thủ tục hành chính, đừng chạy theo số lượng mà hãy quan tâm tới chất lượng nhà phân phối hành chính công trực tuyến.

“Làm sao cho người dân cảm thấy thuận lợi, thuận tiện nhất và xây dựng được niềm tin cho người dân về việc nhà nước đang nỗ lực thế nào trong phát triển Chính phủ điện tử”, ông Bình Tìm hiểu.

Đồng ý kiến, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục thương nghiệp điện tử và Kinh tế số (Bộ công thương nghiệp) nêu hai kinh nghiệm của cơ quan này. Một là trải nghiệm. Hai là sử dụng khoa học số và phải thuần tuý nó đi.

“nhà phân phối cấp giấy chứng thực xuất xứ trước đây làm trực tiếp mất vài ngày thì nay trực tuyến mất tối đa 4 giờ và mang thể nhanh hơn. Quy định này chúng tôi đưa hẳn vào thông tư của Bộ. Một năm qua đã mang một,5 triệu hồ sơ xin cấp giấy chứng thực xuất xứ xin qua trực tuyến”, ông Hải nêu ví dụ.

Khảo sát của UNDP về người sử dụng nhà phân phối công trực tuyến tại Việt Nam cho biết, hơn 70% vẫn chưa hài lòng vì vẫn phải tới cơ quan chính phủ để hoàn thành thủ tục. Vì vậy, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam đề xuất 3 giải pháp.

Thứ nhất, cải thiện năng lực tiếp cận thông tin và kết nối Internet, thu hẹp khoảng cách số quốc gia giữa thành thị và nông thôn, giữa những dân tộc và tầng lớp thu nhập.

Thứ hai, tập trung và khuyến khích sự tham gia của người sử dụng cuối bằng cách tạo phạm vi pháp lý thuận lợi, ưu đãi, giảm giá tiền lúc sử dụng nhà phân phối công trực tuyến.

Cùng với đó, phân phối những khoá tập huấn thực tế và miễn phí về cách sử dụng nhà phân phối công trực tuyến cho người dân.

Viễn Thông

Bài viết: Doanh nghiệp mang thể góp gì vào xây Chính phủ điện tử chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Doanh nghiệp mang thể góp gì vào xây Chính phủ điện tử.

Pi Network