Kinh Doanh

Doanh nghiệp ngoại tận dụng lợi thế sản xuất tại Việt Nam – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Doanh nghiệp ngoại tận dụng lợi thế sản xuất tại Việt Nam.

Môi trường kinh tế ổn định, lao động trẻ, năng động cùng nhiều chính sách ưu đãi là những lợi thế thu hút doanh nghiệp ngoại tăng đầu tư tại Việt Nam.

Pegatron – một trong 5 đối tác sản xuất linh kiện của Apple, Microsoft, Sony vừa công bố dự kiến rót một tỷ USD vào ba dự án tại khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng). Đây là một trong những doanh nghiệp ngoại công bố ý định di dời sản xuất tới Việt Nam, nối dài làn sóng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong những năm qua. Trước đó, Google, Microsoft cùng nhiều tập đoàn khác đã với những động thái thiết lập hoạt động tại Việt Nam, nhằm khai thác thế mạnh về môi trường đầu tư của thị trường này.

Làn sóng dịch chuyển sản xuất tới Việt Nam

Xu hướng dịch chuyển ra khỏi nền kinh tế to thứ hai toàn cầu và tìm kiếm một môi trường đầu tư ổn định hơn đã kéo dài nhiều năm qua. Căng thẳng thương nghiệp Mỹ – Trung kéo dài nhiều năm qua đã xúc tiến làn sóng những doanh nghiệp đa quốc gia với công xưởng tại Trung Quốc tìm phương án hạn chế lệ thuộc vào cường quốc này.

tới năm 2020, Covid-19 bùng phát càng xúc tiến làn sóng này thể hiện mạnh mẽ hơn. Hàng loạt tổ chức đã tìm tới Ấn Độ, những quốc gia Đông Nam Á để ổn định sản xuất, bớt lệ thuộc vào Trung Quốc và hạn chế tác động trong tương lai lúc căng thẳng giữa hai nền kinh tế chưa với tín hiệu hạ nhiệt.

Làn sóng dịch chuyển đầu tư của doanh nghiệp ngoại vào Việt Nam.

Trong lúc đó, là một quốc gia với tốc độ tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực, Việt Nam đang nổi lên như một “điểm sáng” đầu tư trong mắt doanh nghiệp ngoại. Sự sôi động của nền kinh tế, những chính sách thu hút đầu tư mạnh mẽ, những hiệp nghị thương nghiệp tự do song phương và đa phương liên tục được thiết lập đã giúp Việt Nam “ghi điểm” trong mắt cùng đồng doanh nghiệp quốc tế. Việc kiểm soát tốt Covid-19 cũng đang mở ra thời cơ “vàng” cho Việt Nam đón nhận dòng vốn đầu tư ngoại.

Tờ Nikkei Asian Review đưa tin Google đang chuẩn bị sản xuất dòng điện thoại thông minh giá rẻ mới nhất Pixel 4A và lên kế hoạch sản xuất thế hệ tiếp theo Pixel 5 với những đối tác ở miền Bắc Việt Nam. Cùng Google, những tên tuổi to trong làng khoa học như Microsoft, Apple, Samsung cũng đã và đang triển khai những chiến lược dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam.

Đảm bảo thứ tự, chất lượng đồng nhất

Làn sóng dịch chuyển đầu tư đòi hỏi những doanh nghiệp triển khai kế hoạch sản xuất chặt chẽ nhằm đảm bảo thứ tự và chất lượng đồng nhất. Đại diện Daikin Việt Nam, doanh nghiệp vận hành nhà máy sản xuất điều hòa tại Hưng Yên từ năm 2018, doanh nghiệp ngoại cần giải bài toán chất lượng đồng nhất lúc thiết lập công xưởng tại Việt Nam cũng như bất cứ đâu trên toàn cầu.

Đơn cử tại Daikin Việt Nam, tiền thân là một doanh nghiệp phân phối máy điều hòa thương hiệu tên tuổi Daikin (Nhật Bản) từ thập niên 90, doanh nghiệp này đã mở rộng hoạt động và triển khai sản xuất “tại chỗ” nhằm nắm bắt thời cơ và tận dụng những lợi thế về môi trường đầu tư, sản xuất tại Việt Nam.

Cụ thể năm 2018, nhà máy Daikin Việt Nam tại Hưng Yên đã đi vào vận hành với tổng vốn đầu tư 72 triệu USD. Đây là nhà máy trước nhất của Daikin bên ngoài Nhật Bản lắp đặt dây chuyền theo dạng module vận dụng khoa học tiên tiến nhất trong tập đoàn. Nhà máy hiện ghi nhận tốc độ sản xuất kỷ lục một máy điều hòa trong 25s, tốc độ cao nhất toàn tập đoàn nhờ thứ tự và khoa học cao. Tất cả module trên dây chuyền đều kết nối Internet, từ đó dữ liệu về sản xuất được cập nhật và san sẻ thẳng tới Nhật Bản.

Quy trình và sản phẩm tại nhà máy Daikin Việt Nam được thiết lập và đi theo một tiêu chuẩn đồng nhất với sản phẩm được sản xuất tại Nhật Bản hay bất cứ đâu trên thế giới.

thứ tự và sản phẩm tại nhà máy Daikin Việt Nam được thiết lập và đi theo một tiêu chuẩn đồng nhất với sản phẩm được sản xuất tại Nhật Bản hay bất cứ đâu trên toàn cầu.

Nhà máy tại Hưng Yên cũng là một trong số ít nhà máy của Daikin lần đầu vận dụng hệ thống camera cho việc rà soát chất lượng sản phẩm. Nhà máy rà soát chất lượng ngay tại dây chuyền sản xuất mà ko phải đợi tới lúc với thành phẩm. Nhân sự chất lượng cao vận hành nhà máy khoảng một.000 người.

Đại diện Daikin Việt Nam nhận định, những năm sắp đây, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng liên tục nhờ vào đầu tư tích cực cho hạ tầng và sự xâm nhập của những doanh nghiệp nước ngoài. Cùng với sự gia tăng dân số và mức thu nhập cải thiện, thị trường điều hòa ko khí tại Việt Nam cũng đang tăng trưởng ở mức cao trong khu vực. tuy nhiên, giá bán điện năng còn ở mức cao so với thu nhập cũng kích thích nhu cầu về những sản phẩm tiết kiệm điện năng như điều hòa ko khí biến tần. Vì những lý do này, Daikin quyết định đầu tư xây dựng nhà máy để sản xuất tại Việt Nam.

Ông Kasetani Yukihiko – Giám đốc Chất lượng nhà máy Daikin Việt Nam khẳng định, dù sản xuất ở trong nước nhưng tiêu chuẩn, thứ tự và sản phẩm đều được thiết lập và đi theo một tiêu chuẩn đồng nhất với sản phẩm được sản xuất tại Nhật Bản hay bất cứ đâu trên toàn cầu.

“Sản phẩm của Daikin dù sản xuất ở đâu cũng với cùng chất lượng, kế bên tiêu chuẩn 5S chuẩn Nhật (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng), chúng tôi còn vận dụng một “S” khác là sĩ khí, là ý thức làm việc kết hợp giữa chất lượng chuẩn Nhật và sự năng động của Việt Nam”, ông Kasetani Yukihiko nói.

Nhờ vận dụng thứ tự sản xuất “chuẩn Nhật” đồng nhất trên toàn cầu, nhà máy Daikin Việt Nam đạt công suất lên tới một triệu máy điều hòa một năm, đạt những tiêu chuẩn về quản lý chất lượng ISO 9001 do Hiệp hội chất lượng Nhật Bản (JQA) cấp. Đây cũng là thương hiệu dẫn đầu doanh số suốt 4 năm liền từ 2014 – 2018, theo Con số từ Tập đoàn nghiên cứu thị trường quốc tế Euromonitor. Trong năm qua, Daikin còn được độc giả báo VnExpress bình chọn là thương hiệu điều hòa xuất sắc nhất năm, trong phạm vi giải thưởng Tech Awards 2019.

Đại diện Daikin Việt Nam cũng cho biết, việc chú trọng thứ tự, khoa học và chất lượng của nhà máy tại Việt Nam ko chỉ là động thái đáp ứng nhu cầu sản xuất phục vụ thị trường trong nước. Đây là một bước tiến của tập đoàn trong khu vực, nhằm tạo bước đệm từ Việt Nam xuất khẩu sản phẩm đi Đài Loan (Trung Quốc), châu Á, Autralia, New Zealand…

kế bên sự chủ động của doanh nghiệp, những chuyên gia cho rằng để tăng uy tín của môi trường sản xuất tại Việt Nam trong mắt cùng đồng quốc tế, Việt Nam cần đẩy mạnh chính sách đầu tư, tăng cường huấn luyện nguồn nhân lực và tiếp tục cải tiến hạ tầng, nhằm thực sự trở thành một điểm tới đầu tư thích hợp yêu cầu khó tính của nhiều ngành sản xuất ứng dụng khoa học cao của toàn cầu.

Minh Anh

Bài viết: Doanh nghiệp ngoại tận dụng lợi thế sản xuất tại Việt Nam chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Doanh nghiệp ngoại tận dụng lợi thế sản xuất tại Việt Nam.

Pi Network