Kinh Doanh

doanh nghiệp nhà Trump mang thể gặp khó lúc trả nợ – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: doanh nghiệp nhà Trump mang thể gặp khó lúc trả nợ.

Trump Organization đối mặt với nguy cơ bị siết điều khoản cho vay hoặc phải bán bớt tài sản để mang tiền mặt.

doanh nghiệp của gia đình Trump phải xử lý hơn 400 triệu USD nợ sắp đáo hạn trong bối cảnh bất động sản gặp khó vì suy thoái kinh tế. Tính trạng tài chính của doanh nghiệp này mang thể còn gặp nhiều thách thức hơn nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái trúng cử, do sự phức tạp, khó khăn về đạo đức và rối rắm chính trị lúc cho vay một tổng thống đương nhiệm.

Nếu so với khối tài sản chất lượng cao hiện mang, khối nợ của Trump Organization ko hề nặng nề. doanh nghiệp này cũng vẫn đang tạo ra dòng tiền to từ hoạt động kinh doanh và bán tài sản. Tuy nhiên, thị trường cho vay bất động sản thương nghiệp đang gặp khó.

“Vốn vẫn sẵn sàng cho những thương vụ thích hợp. Nhưng môi trường đang ngày càng nhiều thách thức hơn”, Steven Buchwald – Giám đốc Mission Capital Advisors nhận xét. doanh nghiệp của ông chuyên giúp thu xếp tài chính cho những thương vụ bất động sản thương nghiệp.

Lối vào khách sạn Trump International ở Washington hôm 16/3.Ảnh: Reuters

những thương vụ phải vay nợ của Trump mang thể làm cho ông chịu nhiều sự dò xét hơn từ những đối thủ nếu tái trúng cử. Đảng Dân chủ cho biết khối nợ này mang thể tác động tới cách Trump quản lý kinh tế. Họ từng nêu ra vấn đề tài chính của tổng thống sau lúc New York Times công bố hồ sơ thuế và những khoản nợ mà Trump đứng ra bảo lãnh.

chủ toạ Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thì từng gọi những khoản nợ của Trump Organization là vấn đề an ninh quốc gia. Trong lúc đó, doanh nghiệp bác bỏ bỏ những lo ngại này, khẳng định ông Trump ko tham gia quyết định những vấn đề kinh doanh lúc làm tổng thống, dù sở hữu sắp như toàn bộ tài sản tại đây.

WSJ cho biết mang rất ít tổ chức tín dụng sẵn sàng làm việc với Trump từ trước lúc ông trúng cử, do lịch sử tài chính phức tạp của Tổng thống Mỹ. Hai nhà băng sẵn sàng làm điều này, Deutsche Bank và Ladder Capital Corp, thì sắp đây đều đang gặp rối rắm, làm cho họ khó cho vay hơn.

Một thách thức khác tới từ chính tài sản của Trump Organization. những tòa nhà văn phòng của doanh nghiệp này tập trung ở Manhattan – khu vực chịu tác động mạnh của đại dịch và đang chật vật phục hồi. những sân golf và khách sạn cũng bị tác động vì khách du lịch sút giảm, những lệnh phong tỏa và kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Một trong những khoản nợ trước hết sắp đáo hạn là 100 triệu USD của Trump Tower, vào tháng 9/2022. những khoản nợ khác gắn với những mảng kinh doanh khác, như khách sạn hay sân golf, vốn cũng đang chịu tác động mạnh của đại dịch. Deutsche Bank đã cho vay 125 triệu USD cho Trump National Doral Miami golf resort, đáo hạn năm 2023 và 170 triệu USD cho Trump International Hotel ở Washington, đáo hạn năm 2024.

Việc Trump vẫn giữ quyền sở hữu với doanh nghiệp lúc là Tổng thống từ lâu đã bị nhiều người chỉ trích. Họ lo ngại ông mang thể ra quyết định mang lợi cho bản thân và tổ chức cho vay cũng mang thể mang động cơ khác lúc Trump còn ở Nhà Trắng. “Những người sẵn sàng bơm tiền để tái cấp vốn những khoản nợ của Trump là những người ko thực sự quan tâm tới tiền”, Richard Painter – cựu trạng sư tại Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush cho biết, “Vì họ muốn thứ khác từ Donald Trump”.

Trump Organization thì cho biết doanh nghiệp này đã nỗ lực giảm xung đột lợi ích, như quyên góp lợi nhuận từ những chính phủ nước ngoài cho Bộ Tài chính Mỹ. Họ cũng ko lo lắng về khối nợ hiện tại. Eric Trump – người quản lý những hoạt động thường ngày của doanh nghiệp lúc cha làm Tổng thống Mỹ – cho biết quản lý nợ là ưu tiên hàng đầu của họ. “Chúng tôi sẽ ko bao giờ là doanh nghiệp gánh khối nợ to”, Eric Trump cho biết hồi giữa năm.

Vài năm sắp đây, nhà Trump đã mang thêm hàng chục triệu USD từ việc bán tài sản. Số liệu từ hồ sơ vay cho thấy một số tài sản trị giá cao của Trump hoạt động ko như kỳ vọng trong thời kì ông làm Tổng thống. Theo hãng nghiên cứu Trepp, dòng tiền thuần từ những bất động sản thương nghiệp của nhà Trump mang thể chỉ đạt 12 triệu USD năm nay. Tỷ lệ lấp đầy chỉ là 82%.

Vì thu nhập từ những bất động sản này là yếu tố quyết định chính về quy mô khoản vay, Trump Organization mang thể phải giảm vay nợ và tập trung hơn vào cổ phiếu.

những khoản vay của Trump làm cho nhiều nhà đầu tư tại Wall Street lo ngại, trong đó mang những quỹ to như Fidelity Investments, Vanguard Group, Neuberger Berman Group, TIAA, Morningstar. Họ đã tham gia vào 6 thương vụ trái phiếu, trong đó mang cả những khoản vay của Trump.

Bất động sản bị giảm định giá cũng tác động tới những tổ chức cho vay như Ladder. Đầu năm nay, họ đã bị yêu cầu bổ sung ký quỹ, làm cho doanh nghiệp phải giảm vay ngắn hạn, bán bớt những khoản vay và phát hành thêm cổ phiếu để mang tiền mặt. Hồi tháng 7, CEO Brian Harris cho biết doanh nghiệp này đang chuẩn bị “cho một đợt suy thoái mạnh sẽ kéo dài một năm”.

Deutsche Bank – một tổ chức cho vay to khác với doanh nghiệp của Trump – năm 2016 từng từ chối đề nghị của Trump (lúc đó còn là ứng cử viên Tổng thống Mỹ) về việc tăng cho vay Trump National Doral Miami. sắp đây, nhà băng này lại gặp rối rắm pháp lý với giới chức Mỹ. Hồi tháng 7, họ bị phạt 150 triệu USD vì một số sơ sót về quản trị. Deutsche Bank còn đang bị giám sát chặt với hoạt động kiểm soát rửa tiền.

Trump Organization từng mang nhiều cuộc nói chuyện với nhà băng Đức nhiều lần hồi đầu năm nay về khả năng giãn nợ lúc đại dịch xuất hiện. Dù vậy, kết quả của những cuộc thương lượng này ko được tiết lộ.

Hà Thu (theo WSJ)

Bài viết: doanh nghiệp nhà Trump mang thể gặp khó lúc trả nợ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: doanh nghiệp nhà Trump mang thể gặp khó lúc trả nợ.

Pi Network