Du Lịch

Du thuyền bị từ chối vì có ca nghi nhiễm nCoV

Cộng hòa Dominica Trên tàu Braemar chở hơn 1.500 hành khách và thủy thủ đoàn có 8 người có biểu hiện ho, sốt hoặc khó thở.

Cộng hòa Dominica từ chối để du thuyền Braemar, chở hơn 1.100 hành khách và gần 400 thủy thủ đoàn, cập cảng vào ngày 28/2. Chính quyền địa phương e ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 do 8 người trên tàu du lịch này có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở.

Bộ trưởng Y tế Dominica, Rafael Sánchez Cárdenas, cho biết ngoài cộng hòa Dominica, con tàu đã bị một cảng khác từ chối. Tuy nhiên, ông không nói cụ thể tên cảng này.

Theo hồ sơ y tế mà thuyền trưởng của tàu cung cấp, 4 người Philippines, 2 người Anh và 2 người Mỹ. Họ đang được theo dõi y tế. Con tàu trước đó đã lênh đênh 14 ngày trên biển. Ảnh: Cruise mapper.

Theo hồ sơ y tế mà thuyền trưởng của tàu cung cấp, 4 người Philippines, 2 người Anh và 2 người Mỹ. Họ đang được theo dõi y tế. Con tàu trước đó đã lênh đênh 14 ngày trên biển. Ảnh: Cruise mapper.

Braemar thuộc sở hữu của hãng tàu Na Uy Fred. Olsen Cruise Lines. Trong email, hãng tàu cho biết trên Braemar có “một số lượng nhỏ ca nghi bị cúm. Đội ngũ bác sĩ thông báo những người này đang cảm thấy khá hơn. Không có khách hay thủy thủ đoàn nào, từng hoặc đang có các biểu hiện nghi nhiễm nCoV”.

Tàu đang đợi thêm các báo cáo về tình hình trên boong, cũng như liên lạc với các hãng bay để đảm bảo việc đi lại cho khách. Phía hãng tàu cũng cho rằng việc không để Braemar cập cảng là “phản ứng thái quá” của cộng hòa Dominica.

Trước đó, một con tàu khác chở hơn 6.000 người, MSC Meraviglia cũng liên tiếp bị từ chối cập cảng tại Jamaica và quần đảo Cayman thuộc Anh, bởi một thành viên của thủy thủ đoàn bị cúm. Người này sau đó được xét nghiệm dương tính với cúm A, đã được cách ly kịp thời và sức khỏe dần hồi phục. Tàu sau đó được cập cảng tại đảo Cozumel, Mexico hôm 27/2.

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador sau đó tuyên bố các hành khách có thể sẽ được phép lên đảo vì lý do nhân đạo.  Tuy nhiên, cùng ngày, thống đốc bang Quintana Roo đăng trên Twitter rằng chưa có quyết định chính thức nào từ các lãnh đạo cấp cao.

Người đứng đầu cơ quan y tế bang Quintana Roo, Alejandra Aguirre, cho biết có hai ca mắc viêm đường hô hấp cấp: một thuyền viên người Phillippines, 27 tuổi (đã mắc bệnh từ đầu hành trình) và một nữ du khách Pháp, 30 tuổi. 

Eder Ortiz, một hành khách trên tàu, cho biết mọi người đang phản đối quyết định của chính quyền Mexico khi chưa cho phép ai lên bờ. Ortiz đang đi du lịch cùng vợ để kỷ niệm hai năm ngày cưới. Anh khẳng định trên tàu không có dấu hiệu của bệnh tật, hành khách vẫn thư giãn dưới bể bơi, tập trung ở khu ăn uống…

Anh Minh (Theo Time)

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng bình luận