Kinh Doanh

ECB sẽ tung thêm kích thích nếu cần thiết – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: ECB sẽ tung thêm kích thích nếu cần thiết.

chủ toạ nhà băng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết cơ quan này vẫn còn dư địa để kích thích nếu nền kinh tế cần tương trợ.

Tại buổi họp chung giữa Quốc hội Anh và Pháp hôm qua (21/9), bà Lagarde cho biết dù nền kinh tế sẽ hồi phục trong quý II, quá trình phục hồi vẫn “ko đồng đều và chưa hoàn chỉnh”. ECB đang tập trung vào sự tăng giá của đồng euro và tác động của việc này lên lạm phát.

Lagarde “ko cho rằng nguồn lực đã cạn kiệt” và “Chúng tôi đã thể hiện rằng lúc cần, chúng tôi vẫn sở hữu thể tìm được những phương án thích hợp”. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tiêu dùng chính sách tiền tệ, bằng cách điều chỉnh những chính sách hiện tại hoặc đưa ra những cơ chế mới”, bà cho biết.

Bài phát trình diễn ra trong bối cảnh những nhà kinh tế học kỳ vọng ECB tăng quy mô chương trình tậu trái phiếu trị giá một.350 tỷ euro (khoảng một.580 tỷ USD) nhằm tăng tốc đà phục hồi và kéo lạm phát lên cao.

chủ toạ ECB Christine Lagarde. Ảnh: Bloomberg

Hôm qua, nhà băng Trung ương Đức đưa ra dự đoán tốc độ phục hồi của nền kinh tế to nhất châu Âu sẽ tiếp tục chậm dần trong năm nay. Lãnh đạo ECB những ngày qua cũng nhấn mạnh rằng họ sẵn sàng tương trợ khu vực đồng euro. Điều này đã được bà Lagarde khẳng định lại: “Liệu ECB đã tiêu dùng tới phương án cuối cùng chưa? Chưa hề. Chúng tôi vẫn sở hữu thể tìm cách trợ giúp những nền kinh tế”.

Lagarde cho biết gói kích thích của ECB đã giúp “ổn định thị trường, bảo vệ nguồn cung tín dụng và tương trợ phục hồi”. Việc này sẽ giúp lạm phát quay về mục tiêu là sắp hai%. Tuy nhiên, chặng đường này còn rất xa. Chỉ số giá tiêu tiêu dùng (CPI) giảm 0,hai% trong tháng Tám so với năm ngoái. ECB cho rằng lạm phát bình quân sẽ ở mức một% trong năm tới, và một,3% năm 2022.

Việc giá euro sắp đây lên đỉnh hai năm đã gây sức ép lên lạm phát, khiến cho những lãnh đạo rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan. Hôm 20/9, Phó chủ toạ ECB Luis de Guindos cho biết dù cơ quan này đang theo sát diễn biến đồng euro, “tranh cãi về tỷ giá là việc rất ngu ngốc”.

Bà Lagarde cũng tái khẳng định ECB ko đặt mục tiêu nào cho đồng euro. Tuy nhiên, việc đồng tiền này tăng giá đang tác động tới chính sách. “Chúng tôi đang theo sát sự mạnh lên của đồng euro. Để quyết định chính sách tiền tệ, chúng tôi cân nhắc cả đồng euro, giá cả và lạm phát”.

Quốc Tuấn (theo Bloomberg)

Bài viết: ECB sẽ tung thêm kích thích nếu cần thiết chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: ECB sẽ tung thêm kích thích nếu cần thiết.

Pi Network