Kinh Doanh

‘EU dành cho Việt Nam thời cơ cực to để xuất khẩu’ – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: ‘EU dành cho Việt Nam thời cơ cực to để xuất khẩu’.

Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) cho rằng cam kết thuế quan của EU dành cho Việt Nam trong EVFTA quyến rũ hơn của những đối tác trong CPTPP.

san sẻ tại hội thảo về hiệp nghị thương nghiệp tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) sáng 24/9, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) nhận định, EU đang dành cho Việt Nam thời cơ rất to. Điều này được bà chứng minh thông qua so sánh cam kết thuế quan với hàng hoá xuất khẩu trong EVFTA và CPTPP.

Bà chọn hiệp nghị CPTPP để tham chiếu vì hầu hết 11 đối tác trong hiệp nghị này đều từng ký với Việt Nam một FTA khác. Mức cam kết ở những FTA riêng lẻ thấp hơn mức được đưa ra trong CPTPP.

Trong EVFTA, EU cam kết xoá bỏ 85,5% số dòng thuế ngay lúc hiệp nghị sở hữu hiệu lực. Với CPTPP, những đối tác cam kết xoá 78-95%. Nếu nhìn theo những con số này, ưu đãi của phía EU chỉ ở mức trung bình. Tuy nhiên, bà Trang cho rằng “trông vậy mà ko phải vậy”. Nguyên nhân nhiều đối tác trong CPTPP, ví dụ Singapore, đã hoàn thành cam kết loại bỏ thuế quan với Việt Nam ở những hiệp nghị thương nghiệp trước đó của ASEAN nên để ở mức cao.

“Mức cam kết thuế quan của EU được Nhận định là cao nhất từ trước tới nay của một đối tác dành cho Việt Nam tại thời khắc hiệp nghị sở hữu hiệu lực”, bà Trang nói.

Theo lộ trình, EU sẽ xoá bỏ những dòng thuế còn lại trong 3-7 năm. tới 2027, sắp như những sản phẩm Việt Nam sang EU được lợi thuế 0% trừ một nhóm nhỏ hàng hoá nhạy cảm. Với CPTPP, lộ trình này kéo dài từ 5-10 năm.

Phân tích vào từng mặt hàng cũng cho thấy EU đang tạo nhiều thuận lợi cho Việt Nam. Ví dụ với rau quả, cà phê, mật ong, EU xoá bỏ 100% những dòng thuế ở sản phẩm này lúc Việt Nam xuất khẩu. Trong lúc đó, những đối tác tại CPTPP đều sở hữu lộ trình. Đơn cử những nước cần 3-5 năm để xoá bỏ thuế quan với rau quả chế biến, đóng hộp, Mexico cần 5-10 năm cho cà phê, Nhật Bản cần 7 năm với mật ong.

Với dệt may, giày dép, EU cho biết sẽ bỏ 42,5% dòng thuế lúc hiệp nghị sở hữu hiệu lực, số còn lại mất 3-7 năm. Con số này sở hữu thể tương đối khó tính nếu Quan sát cam kết của Singapore là bỏ toàn bộ thuế, Australia, Canada, Chile… là từ 80% thuế trở lên. Tương tự việc xoá bỏ những dòng thuế, đây là mức ưu đãi “thấy vậy ko phải vậy”.

Bà Trang cho biết, EU hiện cho Việt Nam được lợi ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). GSP là một dạng của chế độ tối huệ quốc nhằm giảm hoặc miễn thuế nhập khẩu hàng hoá. Dệt may, giày dép là những mặt hàng được lợi GSP với mức thuế ưu đãi trung bình 3-4%. lúc EVFTA sở hữu liệu lực, trong hai năm trước nhất, Việt Nam vẫn được lợi GSP. Từ năm thứ ba trở đi, mức thuế được vận dụng theo EVFTA nhưng trong mọi trường hợp được đảm bảo ko cao hơn mức thuế GSP đã vận dụng ở thời khắc một/8/2020.

“GSP là điểm đặc thù của EVFTA. ko sở hữu FTA nào của Việt Nam với đối tác đang vận dụng GSP rõ ràng như thế được tiếp tục vận dụng ưu đãi này”, bà Trang cho biết.

Theo tính toán, tới năm 2025, mặt hàng gạo tăng trưởng xuất khẩu sang EU 65%, dệt 67%, may mặc 81%, da giày 99%. những mặt hàng thực phẩm sở hữu mức tăng thấp hơn như thịt lợn là 4%, đồ uống, thuốc lá 5%.

Phương Ánh

Bài viết: ‘EU dành cho Việt Nam thời cơ cực to để xuất khẩu’ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: ‘EU dành cho Việt Nam thời cơ cực to để xuất khẩu’.

Pi Network