Kinh Doanh

Evergrande – quả bom nợ của bất động sản Trung Quốc – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Evergrande – quả bom nợ của bất động sản Trung Quốc.

Là hãng địa ốc to nhất Trung Quốc, Evergrande chưa bao giờ thiếu những số liệu làm thị trường vừa nể sợ vừa lo sợ.

Số đất dự trữ của hãng, được tích lũy trong thời kỳ tăng trưởng chóng mặt lúc Trung Quốc thành thị hóa, đủ rộng để xây nhà cho khoảng 10 triệu người. Tuy nhiên, Evergrande cũng tạo ra tới 123 tỷ USD nợ trong quá trình này.

Ngày 24/9, một bức thư lan truyền trên Internet cho biết Evergrande đã đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Đông – nơi hãng đặt trụ sở – tương trợ trong trường hợp thiếu tiền mặt. Bức thư còn tiết lộ Evergrande đang nợ 171 nhà băng trong nước và 121 tổ chức tín dụng khác, dự đoán sự sụp đổ của hãng này sẽ dẫn tới “rủi ro tài chính hệ thống” và tác động tới nền kinh tế sẽ rất nghiêm trọng.

Việc này làm giá cổ phiếu Evergrande mất tới 10% phiên 25/9. Sự phủ nhận đầy giận dữ của doanh nghiệp sau đó, kèm một loạt thông tin trong nhiều ngày đã xoa dịu phần nào mối lo của thị trường.

Mã này tăng mạnh trở lại vào phiên 28/9 và đóng cửa ở mức sắp như ko đổi trong ngày tiếp theo. tới sáng 30/9, cổ phiếu Evergrande lại tăng 14%. Một tuần sắp đây, mã này đã giao dịch ổn định trở lại. Evergrande đang nỗ lực thuyết phục nhà đầu tư rằng họ với thể giảm nợ.

Khách thăm quan mô phỏng chung cư của Evergrande tại showroom ở Hồ Bắc. Ảnh: Reuters

Tuy vậy, sự kiện này cũng làm dấy lên những cuộc bàn luận về tác động của một doanh nghiệp được coi là tiêu biểu cho ngành bất động sản nặng nợ của Trung Quốc. Một số cho rằng thị trường đang lo lắng quá trớn và Bắc Kinh sẽ ko để doanh nghiệp này sụp đổ. Số khác thì khẳng định núi nợ của Evergrande là khó tránh.

“Nếu người nào đó tin rằng doanh nghiệp này quá to để sụp đổ, thì đây là thời cơ sắm vào cho họ”, Soo Cheon Lee – Giám đốc Đầu tư tại SC Lowy nhận xét về hoạt động giao dịch sắp đây của những cổ phiếu, trái phiếu Evergrande, “Đây xác thực là đặt cược. Đó là lý do với người sắm vào và với người thì lại bán ra”.

Được thành lập cách đây sắp 25 năm bởi chủ toạ Hui Ka Yan, Evergrande là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi to nhất từ chính sách cải tổ mà chính phủ Trung Quốc thực hiện vào thập niên 80, mở đường cho sự phát triển của sở hữu nhà tư nhân. Bất động sản nhà ở đóng góp phần to doanh thu của Evergrande.

Hãng cũng đem lại lợi nhuận ấn tượng cho những cổ đông trong nhiều năm sau lúc IPO tại Hong Kong năm 2009. Mã này đã tăng hơn gấp 8 lần lúc đạt đỉnh cuối năm 2017, vượt xa mức tăng 30% của Hang Seng Index. Năm 2017, làn sóng thiên cư tới những thành thị của Trung Quốc và nhu cầu nhà ở kéo theo đã biến Hui thành người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ước tính 42,5 tỷ USD.

Bệ đỡ cho thành công của Evergrande là khối nợ to hơn tất cả những hãng bất động sản khác. Hoạt động vay nợ của hãng chính là tâm điểm lúc lá thư khẳng định họ cần chính quyền trợ giúp để niêm yết doanh nghiệp con Hengda Real Estate trên sàn Thâm Quyến.

Evergrande đã huy động được 130 tỷ nhân dân tệ (19 tỷ USD) từ việc bán cổ phần trong Hengda. Tuy nhiên, họ sẽ phải hoàn trả số tiền này nếu Hengda ko thể niêm yết trước tháng một/2021. Đầu tuần trước, Evergrande thông tin đã đạt thỏa thuận với nhà đầu tư sở hữu 86,3 tỷ nhân dân tệ cổ phần về việc ko đòi hoàn tiền.

Thỏa thuận này với thể xoa dịu phần nào mối lo thiếu tiền mặt tại Evergrande, vốn dấy lên sau lúc Bắc Kinh sắp đây phát tín hiệu lo ngại về quy mô đòn bẩy trong ngành bất động sản. Theo truyền thông Trung Quốc, chính phủ nước này tháng trước đã tổ chức một cuộc họp với những hãng bất động sản to, trong đó với Evergrande. Mục tiêu của họ là đưa ra chính sách “3 vạch đỏ” nhằm hạn chế vay nợ. những doanh nghiệp sẽ bị hạn chế về tái cấp vốn nếu vượt quá những ngưỡng này.

Evergrande “với tỷ lệ đòn bẩy quá cao và với thể vi phạm tất cả những ngưỡng cho phép”, Christopher Yip – một lãnh đạo tại S&P Global Ratings cho biết, “Dù họ đã với kế hoạch giảm đòn bẩy, chúng tôi vẫn chưa thấy tiến triển. Chúng tôi cũng chưa hiểu những kế hoạch này sẽ bám theo sáng kiến của chính phủ như thế nào”. Cuối năm ngoái, nợ ròng rã trên vốn chủ sở hữu của Evergrande đạt 181%.

Hồi tháng 3, Evergrande cho biết với kế hoạch giảm 150 tỷ NDT nợ mỗi năm cho tới năm 2022. Hai tuần trước, lúc giá cổ phiếu và trái phiếu biến động mạnh, Evergrande cho biết “hoạt động của doanh nghiệp vẫn vững mạnh” và đã hoàn trả một,6 tỷ USD trái phiếu phiếu đáo hạn năm nay.

Dù vậy, từ trước đó, nhà đầu tư của Evergrande cũng đã bộc lộ sự lo ngại. Sau lúc chạm đỉnh cuối năm 2017, cổ phiếu Evergrande hiện đã mất nửa trị giá. Năm 2018, Hui đã phân phối tiền túi sắm một tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp, nhằm trấn an thị trường về khối nợ khổng lồ của Evergrande.

Diễn biến trên thị trường bất động sản Trung Quốc đem lại thời cơ cho cả những người lạc quan và bi quan vào Evergrande. Giá nhà tại nước này đã tăng mạnh vài tháng sắp đây do kinh tế phục hồi sau đại dịch. Hồi tháng 8, giá nhà mới còn tăng mạnh nhất hai năm.

Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 9, Evergrande đã giảm 30% giá nhà mới. Trong một thông tin, hãng này chỉ giảng giải đây là “chiến lược bán hàng thông thường” trong mùa sắm sắm cao điểm tại Trung Quốc.

Thị trường diễn biến thế nào trong vài tháng tới sẽ là điều rất quan yếu với Evergrande. Nửa đầu năm nay, họ đã ra mắt 63 dự án mới tại hàng chục thành thị trấn. Doanh thu nửa đầu năm cũng tăng, nhưng lợi nhuận tại giảm so với cùng kỳ năm ngoái, xuống hai,hai tỷ USD.

Phần to giới quan sát đồng ý rằng khó khăn nghiêm trọng tại Evergrande sẽ gây tác động to tới thị trường nhà ở quy mô 43.000 tỷ USD tại Trung Quốc và cả hệ thống tài chính nước này. “Nó sẽ gây tác động nghiêm trọng tới niềm tin vào thị trường bất động sản”, Andrew Collier – Giám đốc Orient Capital Research nhận định. Dù vậy, ông nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ can thiệp nếu hãng này gặp rối rắm.

Và dù Evergrande chỉ trích lá thư trên là “bôi nhọ danh dự”, với nhiều tín hiệu cho thấy chính họ cũng lo ngại về tình trạng nợ nần của mình. Hãng tuần trước, hãng cho biết sàn chứng khoán Hong Kong đã chấp thuận cho họ tách riêng mảng quản lý bất động sản. Mảng này sắp đây được định giá 11 tỷ USD và sẽ giúp hãng này tạo ra tiền mặt.

Nigel Stevenson – nhà phân tích tại GMT Research cho biết Evergrande đã dành nhiều năm sắm đất với kỳ vọng trở thành một phần trong “làn sóng thành thị hóa” tại Trung Quốc. Vì thế, cũng như trong thập niên 90, triển vọng dài hạn của Evergrande sẽ còn phụ thuộc vào việc thành thị hóa tại Trung Quốc sẽ đi xa tới đâu.

Hà Thu (theo FT, Bloomberg)

Bài viết: Evergrande – quả bom nợ của bất động sản Trung Quốc chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Evergrande – quả bom nợ của bất động sản Trung Quốc.

Pi Network