Kinh Doanh

Fed cảnh báo thảm kịch kinh tế nếu Mỹ ko kiểm soát được Covid-19 – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Fed cảnh báo thảm kịch kinh tế nếu Mỹ ko kiểm soát được Covid-19.

Làn sóng truyền nhiễm thứ hai sở hữu thể kìm hãm nghiêm trọng hoạt động kinh tế, kéo dài đà phục hồi của Mỹ.

Tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE) hôm qua (6/10), chủ toạ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết quá trình phục hồi của Mỹ còn rất lâu mới kết thúc. Thậm chí, nền kinh tế to nhất toàn cầu còn đứng trước rủi ro đảo chiều. Yếu tố rủi ro to hiện tại là số ca mắc Covid-19 tăng.

Làn sóng truyền nhiễm thứ hai sở hữu thể “kìm hãm nghiêm trọng hoạt động kinh tế, chứ chưa nói tới những tác động mang tính thảm kịch về mạng sống và sự thịnh vượng”, Powell nói, “Kiểm soát được rủi ro này mà vẫn duy trì được tăng trưởng đòi hỏi phải tuân thủ hướng dẫn của những chuyên gia y tế, trong đó sở hữu đeo khẩu trang và giãn cách xã hội”.

chủ toạ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell . Ảnh: Reuters

Ngoài việc tăng kiểm soát đại dịch, Powell một lần nữa kêu gọi tăng kích thích tài khóa nhằm tương trợ những người dễ tổn thương nhất tại Mỹ. Tuy vậy, chỉ vài giờ sau lời kêu gọi này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trên Twitter rằng ông đã ra lệnh ngừng thương lượng gói vay mới với đảng Dân chủ. “Tôi vừa chỉ đạo những đại diện của mình ngừng thương lượng cho tới sau bầu cử. Ngay lúc tôi thắng lợi, chúng ta sẽ thông qua một dự luật kích thích to, tập trung vào những doanh nghiệp nhỏ và người Mỹ đã làm việc siêng năng”, ông viết.

Dù vậy, Powell hôm qua cũng khẳng định rủi ro của việc kích thích quá trớn với nền kinh tế thấp hơn rất nhiều so với kích thích ít. Dù chi tiêu của chính phủ Mỹ đang ở mức rất cao, Powell cho rằng những chính trị gia vẫn nên hành động. “Ngân sách chính phủ Mỹ đã vài lần rơi vào tình thế ko vững bền rồi. Nhưng hiện tại ko phải là lúc ưu tiên cho mối lo này”, ông nói.

Hồi tháng 3, Fed đã hạ lãi suất tham chiếu tại Mỹ xuống quanh 0% và tung ra nhiều dụng cụ cho vay để tương trợ những thành phần kinh tế. Một khảo sát tháng trước cho thấy Fed nhiều khả năng ko nâng lãi suất cho tới ít nhất là năm 2023.

Tác động từ gói kích thích tài khóa hồi đầu năm của Quốc hội Mỹ và chính sách kích thích tiền tệ của Fed đang giảm dần. Tốc độ hồi phục kinh tế đang chậm lại. Con số việc làm tháng 9 cho thấy Mỹ chỉ tạo thêm 661.000 việc làm, thấp hơn giai đoạn tháng 5-8 và cũng kém dự đoán của giới phân tích.

Powell cho rằng quá trình phục hồi chậm lại và kéo dài là tin xấu. Ông cũng nhấn mạnh gánh nặng của cuộc khủng hoảng đang ko được chia đều. Phụ nữ, nhóm thiểu số và lao động thu nhập thấp chịu tác động to hơn nhiều những nhóm khác.

Powell thừa nhận thất nghiệp và vỡ nợ luôn tồn tại trong nền kinh tế. Tuy nhiên, một trong hai chỉ số này ở mức “ko thích hợp” là điều tồi tệ với triển vọng dài hạn của quốc gia. “Một lúc bạn bị thải hồi vĩnh viễn, rất khó để quay lại lực lượng lao động”, ông nói.

Hà Thu (theo CNN)

Bài viết: Fed cảnh báo thảm kịch kinh tế nếu Mỹ ko kiểm soát được Covid-19 chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Fed cảnh báo thảm kịch kinh tế nếu Mỹ ko kiểm soát được Covid-19.

Pi Network