Kinh Doanh

Gam màu sáng, tối trong bức tranh kinh tế 9 tháng – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Gam màu sáng, tối trong bức tranh kinh tế 9 tháng.

Kinh tế 9 tháng tăng thấp nhất thập kỷ nhưng nhiều ngành mang điểm sáng, hé lộ nhiều dư địa để tăng trưởng cho 3 tháng cuối năm.

tác động của đại dịch làm kinh tế trong 9 tháng tăng thấp nhất thập kỷ. Nếu lùi thêm sườn thời kì, tốc độ tăng trưởng thậm chí còn thấp hơn giai đoạn 2007-2008.

Tăng trưởng GDP, CPI 9 tháng đầu năm của giai đoạn 2011 – 2020. Ảnh: Tạ Lư.

Trong Con số tình hình kinh tế 9 tháng đầu năm nay, từ “Covid-19” được Tổng cục Thống kê nhắc tới 48 lần, trong lúc từ “tăng trưởng” chỉ 30 lần. Trong cả ba khu vực nông nghiệp, công nghiệp – xây dựng và nhà sản xuất, đại dịch cùng được nhắc tới là lý do chính tạo lên mức tăng thấp kỷ lục.

Khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản 9 tháng tăng thấp so với cùng kỳ năm trước do tác động của biến đổi khí hậu, thổ tả lợn châu Phi và đồng thời là cả Covid-19.

Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp chỉ tăng hai,69%, thấp hơn rất nhiều mức tăng hai con số những năm sắp đây. Những động lực tăng trưởng chính, như công nghiệp chế biến – chế tạo, tăng thấp nhất thập kỷ, ngành xây dựng cũng chỉ nhỉnh hơn giai đoạn 2011-2012.

Riêng với khu vực nhà sản xuất, tác động được Nhận định là “nghiêm trọng” do Việt Nam là nền kinh tế mang độ mở to. Một số nhóm bị tác động mạnh như vận tải, kho bãi giảm 4% hay nhà sản xuất lưu trú và ăn uống giảm 17%.

Sự thay đổi trong con số tăng trưởng xuất nhập khẩu cũng phần nào phản ánh sức cầu yếu của thị trường nước ngoài, cũng như trong nước, do tác động của Covid-19. Tăng trưởng xuất khẩu chỉ đạt hơn 4%, còn nhập khẩu giảm sắp một% so với cùng kỳ năm trước. “Xuất khẩu nói là tăng khá nhưng vẫn ở mức thấp”, ông Nguyễn Việt Phong, Vụ trưởng Thống kê thương nghiệp và nhà sản xuất, Nhận định. Nhận xét xuất phát từ kết quả tăng trưởng ba năm sắp nhất, năm 2019, xuất khẩu 9 tháng tăng 8,4%, năm 2018 là 15,8%, còn năm 2017 là 20,6%.

Kinh tế tăng thấp nhất thập kỷ, nhưng điều quan yếu là Việt Nam chưa tăng trưởng âm. Quý II chịu hưởng nặng nề nhất do giãn cách xã hội nhưng GDP vẫn tăng 0,39%, trước lúc phục hồi lên hai,62% vào quý III. Những con số này, cùng với khả năng kiểm soát dịch bệnh, đưa Việt Nam trở thành “điểm sáng” trong khu vực và trên toàn cầu. Oxford Economics trong Con số mới dự đoán kinh tế Đông Nam Á giảm 4,hai% trong năm nay, nhưng Việt Nam được xếp trong nhóm duy trì tăng trưởng và phục hồi mạnh nhất.

Thứ hai, nhập khẩu suy giảm, trong lúc xuất khẩu vẫn tăng cho thấy sức cầu yếu và nhu cầu sử dụng vật liệu nhập khẩu từ nhiều ngành sút giảm. Nhưng sự chênh lệch này lại giúp cán cân thương nghiệp thặng dư kỷ lục sắp 17 tỷ USD, yếu tố để gia tăng dự trữ ngoại hối.

“Tấm đệm dự phòng” giúp tỷ giá ổn định trong giai đoạn 9 tháng đầu năm. Trừ đợt sóng trong tháng 3 lúc USD Index tăng vọt lên 102, bốn tháng sắp nhất tỷ giá sắp như đi ngang với xu hướng giảm dần, bất chấp những biến động của đồng USD. ko chỉ tránh một cuộc khủng hoảng kép cả kinh tế và tiền tệ, sự ổn định này còn giúp Việt Nam tăng điểm trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Jacques Morriset, chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank tại Việt Nam cũng nhận định: “Covid-19 tạo ra một thời cơ đặc trưng cho Việt Nam”. Nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng mang thể đẩy nhanh tốc độ dịch chuyển của những tổ chức đa quốc gia. Xu hướng này đã xuất hiện từ trước đại dịch nhưng được đẩy nhanh lúc Covid-19 lan rộng. Trong lúc đó, việc khống chế Covid-19 thành công trở thành phương tiện quảng bá cho Việt Nam trong việc thu hút đầu tư.

Hầu hết các nền kinh tế lớn đều tăng trưởng âm trong quý II so với cùng kỳ. Nguồn: OECD.

Hầu hết những nền kinh tế to đều tăng trưởng âm trong quý II so với cùng kỳ. Nguồn: OECD.

Thứ ba, kinh tế tăng thấp nhưng con số hai,12% trong 9 tháng vẫn cao hơn mục tiêu hai% của Chính phủ, trong lúc dư địa cho ba tháng cuối năm còn nhiều.

Theo cơ quan thống kê, vốn đầu tư công thực hiện 9 tháng tăng hơn 33% cùng kỳ nhưng đạt chưa tới 60% kế hoạch. tương tự, dư địa thực hiện vốn đầu tư công trong ba tháng cuối năm sẽ còn khoảng 200.000 tỷ đồng. Con số giải ngân mang thể thấp hơn do tiến độ phụ thuộc từng dự án, nhưng tác động tới tăng trưởng nếu làm tốt điều này sẽ rất to.

Tương tự đầu tư công, tín dụng cũng mới tăng ở mức thấp. Từ đầu năm tới nay, vốn nhà băng bơm cho nền kinh tế mới tăng 5,12%, so với mục tiêu cả năm 14%. Với quy mô dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế khoảng 8,hai triệu tỷ đồng cuối năm 2019, mức tăng trưởng khoảng 9% tương đương hơn 700.000 tỷ đồng. Những tháng cuối năm thường là điểm rơi của dòng vốn tín dụng, nên vốn đầu tư này mang nhiều dư địa để đẩy vào nền kinh tế. lúc sản xuất tăng trở lại, những doanh nghiệp chọn xu hướng mở rộng để đón đầu sự phục hồi, dòng vốn tín dụng sẽ tạo lực đẩy to.

Ngoài ra, những nhóm ngành đang dần phục hồi, bước vào trạng thái hoạt động trong “điều kiện thông thường mới”, bất chấp đợt bùng phát thứ hai của Covid-19 vào tháng 8. Sản xuất công nghiệp, ngành chế biến – chế tạo trong tháng 9 đã mang sự khởi sắc, mở ra kỳ vọng về khả năng phục hồi và tăng trưởng trở lại trong những tháng cuối năm.

Đồng thời, những doanh nghiệp cũng dự đoán tình hình ba tháng cuối năm tích cực hơn. Kết quả dò xét xu hướng kinh doanh những doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo cho biết, mang 45,6% Nhận định xu hướng sẽ tốt lên, 19% dự đoán khó khăn hơn và 35% cho rằng ổn định.

Trong đó, khu vực doanh nghiệp mang vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lạc quan nhất với 82,8% dự đoán tình hình sản xuất kinh doanh cuối năm ổn định và tốt hơn. Tỷ lệ này ở khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp ngoài Nhà nước tuần tự là 81,7% và 80,hai%.

Mặc dù Covid-19 và sự phục hồi của kinh tế toàn cầu vẫn là những biến số khó dự đoán, nhưng sự khởi sắc trở lại của những động lực tăng trưởng, cùng những dư địa từ đầu tư công và tín dụng, đang lại những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế.

Hiện, Chính phủ đặt mục tiêu GDP năm 2020 tăng hai-hai,5%. Tại buổi họp báo về kết quả 9 tháng sắp đây, một lãnh đạo cấp vụ của Tổng cục Thống kê dự đoán: “Tăng trưởng năm nay ko chỉ đạt, mà thậm chí còn mang thể cao hơn mục tiêu Chính phủ đề ra”.

Minh Sơn

Bài viết: Gam màu sáng, tối trong bức tranh kinh tế 9 tháng chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Gam màu sáng, tối trong bức tranh kinh tế 9 tháng.

Pi Network